Gia Lai: Hội nghị đánh giá thực hiện quy chế phối hợp giữa BHXH, Công an và Cục thuế tỉnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 26-10, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp 9 tháng năm 2022 giữa BHXH tỉnh, Công an tỉnh và Cục thuế tỉnh. Ông Trần Văn Lực-Giám đốc BHXH tỉnh, ông Ksor Kut-Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đại diện các phòng, ban chuyên môn cơ quan BHXH, Công an và Cục Thuế tỉnh.

Theo BHXH tỉnh, 9 tháng năm 2022, BHXH tỉnh đã phối hợp với Công an tỉnh mời các đơn vị nợ lên làm việc, lập biên bản đối với 15 đơn vị với tổng số nợ trên 25,8 tỷ đồng như: Công ty kinh doanh hàng xuất khẩu Quang Đức (nợ trên 8,5 tỷ đồng); Công ty Cổ phần Sông Đà 406 (nợ trên 4,6 tỷ đồng), Chi nhánh Sông Đà 901 (nợ trên 3,8 tỷ đồng)...Kết quả các đơn vị đã nộp về quỹ BHXH, BHYT 16,7 tỷ đồng và cam kết sẽ chuyển trả trong quý 4-2022. BHXH tỉnh đang hoàn chỉnh một số hồ sơ các đơn vị nợ lớn dây dưa kéo dài, đơn vị chưa tham gia BHXH, BHYT đầy đủ số người, phối hợp với Công an tỉnh để tiến hành làm việc, bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Như Nguyện
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Như Nguyện

Ngoài phối hợp trong việc thu hồi nợ quỹ BHXH, BHYT, Công an tỉnh đã phối hợp hướng dẫn BHXH tỉnh triển khai thực hiện công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, an ninh mạng, bảo vệ bí mật nhà nước; thực hiện kết nối chia sẻ dữ liệu về dân cư; phối hợp hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với cán bộ, chiến sĩ Công an Nhân dân, người làm việc theo hợp đồng lao động và thân nhân cán bộ, chiến sĩ Công an Nhân dân. Ngoài ra còn phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc…

Đối với Cục Thuế tỉnh, trong 9 tháng năm 2022, Cục Thuế tỉnh đã cung cấp cho BHXH tỉnh các đơn vị mới thành lập, các đơn vị tạm nghỉ kinh doanh, các đơn vị ngừng kinh doanh, danh sách các đơn vị ngành thuế đã thanh tra để BHXH tỉnh tiến hành rà soát số người, số tiền đã nộp về quỹ BHXH, BHYT.

BHXH tỉnh đã gửi danh sách 140 đơn vị có kế hoạch thanh tra trong năm 2022 cho ngành Thuế để đối soát, thông báo kết quả các đơn vị đã tiến hành thanh tra chuyên ngành về đóng nợ quỹ BHXH, BHYT để phối hợp thực hiện…Ngoài công tác tiếp nhận các thông tin đơn vị thành lập mới để khai thác, BHXH tỉnh đã phối hợp với Cục thuế tỉnh tiến hành làm việc với 14 đơn vị với tổng số tiền nợ trên 14,9 tỷ đồng, kết quả đã có 6 đơn vị chuyển hết số nợ, 3 đơn vị chuyển 50% số nợ. Trong 9 tháng năm 2022, BHXH tỉnh đã gửi danh sách 124 đơn vị đề nghị ngành Thuế xác minh địa chỉ, hoạt động của đơn vị làm cơ sở tiến hành rà soát. Tiếp nhận danh sách 87 đơn vị ngành Thuế đã tiến hành thanh tra để đối chiếu, rà soát số lao động phải tham gia BHXH, BHTN, BHYT, số tiền các đơn vị đã trích nộp BHXH, BHTN, BHYT.

Ngoài ra, BHXH và Chi cục Thuế các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên trao đổi thông tin 2 chiều, cung cấp kế hoạch kiểm tra, thông tin về số lượng doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn; cơ quan BHXH cung cấp danh sách các đơn vị nợ tiền BHXH, BHTN, BHYT để cơ quan Thuế có kế hoạch phối hợp đôn đốc trong quá trình kiểm tra…

Ông Trần Văn Lực- Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Như Nguyện
Ông Trần Văn Lực-Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Như Nguyện

Tại hội nghị, các đơn vị đã có một số ý kiến đề xuất nhằm góp phần thực hiện tốt trong công tác phối hợp thời gian tới. Để công tác phối hợp giữa các đơn vị ngày càng hiệu quả hơn, ông Trần Văn Lực-Giám đốc BHXH tỉnh kiến nghị Công an tỉnh đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ, chủ động phòng ngừa, tích cực phát hiện, đấu tranh phòng-chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT…Đề nghị Công an tỉnh tiếp tục quan tâm, phối hợp với BHXH tỉnh triển khai thực hiện tốt Kế hoạch phối hợp giữa Công an tỉnh và BHXH tỉnh Gia Lai trên địa bàn tỉnh. Định kỳ hàng tháng, hàng quý phối hợp với Ngành BHXH mời các đơn vị nợ quỹ BHXH, BHYT lên làm việc, cùng với BHXH làm việc với các đơn vị chưa đóng đủ số người tham gia BHXH, BHYT; các đơn vị cố tình trốn đóng BHXH, BHYT.

BHXH tỉnh kiến nghị Công an tỉnh phối hợp với BHXH tỉnh tuyên truyền vận động các đơn vị chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về BHXH, BHTN, BHYT, điều tra xử lý nghiêm minh các hành vi trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHTN, BHYT theo Điều 214, 215, 216 Bộ Luật Hình sự. Phối hợp hoàn chỉnh hồ sơ một số đơn vị nợ lớn kéo dài, đơn vị cố tình trốn đóng BHXH, BHYT để đưa vào điều tra xử lý để các đơn vị, doanh nghiệp ý thức hơn nữa về trách nhiệm thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho người lao động.

Đối với ngành Thuế, BHXH tỉnh kiến nghị trong công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hạch hàng năm của 2 ngành cần phải phối hợp thường xuyên, vì không phải chỉ thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị nợ mà còn thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị có dấu hiệu đăng ký tham gia BHXH chưa đủ số lao động thuộc diện phải đóng BHXH. Ngành Thuế tiếp tục phối hợp với BHXH tỉnh trong công tác tuyên truyền để các đơn vị, doanh nghiệp nắm được trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia BHXH, BHTN, BHYT và nộp thuế theo quy định. Đồng thời, hỗ trợ kịp thời cho các đoàn thanh tra, kiểm tra, BHXH xác minh các đơn vị có quyết toán thuế thu nhập cá nhân, xác định cụ thể số người, số tiền làm cơ sở để BHXH tỉnh tiến hành xác định số người phải tham gia BHXH, BHTN, BHYT để bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Định kỳ hàng tháng phối hợp với cơ quan BHXH làm việc với các đơn vị nợ, đơn vị đóng chưa đủ số người để tuyên truyền đề xuất đơn vị tham gia BHXH đầy đủ theo quy định…

NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.