Gia Lai: Giữ an toàn hồ đập thủy điện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước những diễn biến khó lường của thời tiết, việc giữ an toàn cho các công trình thủy điện đang được các chủ đầu tư đặc biệt chú trọng, nhất là trong mùa mưa bão.
Chủ động từ các chủ đập
Sau sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào, vấn đề an toàn hồ đập trong mùa mưa bão tại các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh được đặc biệt quan tâm. Theo ông Nguyễn Tấn Hữu-Trưởng phòng Quản lý năng lượng (Sở Công thương), các công ty thủy điện đã sớm lập phương án bảo vệ đập, phương án phòng-chống lụt bão bảo đảm an toàn đập và xả lũ hoặc sự cố đập cho vùng hạ du trong mùa lũ để Sở Công thương trình UBND tỉnh phê duyệt”.
  Công ty Thủy điện Sê San 4 diễn tập phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.                  Ảnh: Kim Linh
Công ty Thủy điện Sê San 4 diễn tập phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Ảnh: Kim Linh
Công ty Phát triển thủy điện Sê San là một trong những đơn vị được đánh giá có sự chuẩn bị khá tốt các phương án nhằm đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện mùa mưa bão năm 2018. Ông Nguyễn Đăng Hà-Phó Giám đốc Công ty Phát triển thủy điện Sê San-thông tin: “Phương án phòng-chống thiên tai, đảm bảo an toàn đập được Công ty thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ. Công ty cũng đã thành lập đội xung kích phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra”. Cũng theo ông Hà, Công ty đã bố trí phương tiện vận chuyển ngay trong nhà máy để phục vụ công tác phòng-chống thiên tai, tập kết một số vật liệu tại các vị trí xung yếu khu vực vai đập; ký kết phối hợp với Đồn Biên phòng Sê San (tỉnh Kon Tum) và Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) để tăng cường nhân lực thực hiện công tác ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.
Hiện các công ty thủy điện đã gửi về Sở Công thương các phương án phòng-chống thiên tai, đảm bảo an toàn đập, trong đó yếu tố cần thiết về con người, vật tư thiết bị đều được chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố. Riêng tại Công ty Thủy điện Ia Ly, bên cạnh các phương án chung còn thực hiện giải pháp xả nước từ từ xuống hạ lưu để người dân sống dọc sông Sê San có thể nhận biết được sự thay đổi mực nước mà ứng phó kịp thời. Đồng thời, kiểm tra các hạng mục công trình hồ, đập, thiết bị vận hành điều tiết hồ chứa, thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng công trình, thiết bị để đảm bảo an toàn trong mùa lũ bão.
Tăng cường công tác quản lý
Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 55 dự án thủy điện trong quy hoạch, trong đó có 35 thủy điện đang vận hành với tổng công suất 286,95 MW và 20 thủy điện đang đầu tư xây dựng hoặc chờ chủ trương đầu tư. Tuy là những thủy điện có quy mô vừa và nhỏ, song với tình hình thời tiết cực đoan, thất thường với lượng mưa kéo dài như thời gian qua, vấn đề đảm bảo an toàn cho các hồ, đập thủy điện cũng như đảm bảo ổn định đời sống cho người dân ở vùng hạ du luôn được quan tâm đúng mức.
Ông Bùi Khắc Quang-Giám đốc Sở Công thương-cho biết: Sở đã triển khai rất nhiều hoạt động để cùng với các đơn vị thủy điện đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Cụ thể: đôn đốc, hướng dẫn các chủ đập thủy điện thực hiện nghiêm quy trình vận hành hồ chứa, quy trình vận hành liên hồ chứa đã được phê duyệt và khẩn trương hoàn thành các quy định của pháp luật về công tác quản lý an toàn đập thủy điện trước mùa mưa lũ năm 2018; thực hiện nghiêm chế độ cập nhật số liệu thủy văn hồ chứa và chế độ thông báo. “Sở cũng đã phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương liên quan tổ chức kiểm tra hiện trạng an toàn đối với 37 đập, hồ chứa thủy điện và việc thực hiện các quy định về công tác quản lý an toàn đập của các chủ đập thủy điện trên địa bàn tỉnh trước mùa mưa lũ 2018”-ông Quang khẳng định.
Hiện nay, Ban Chỉ huy Phòng-chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cũng như chính quyền các địa phương đang tích cực phối hợp với các chủ đập thủy điện đảm bảo an toàn trong công tác vận hành hồ chứa, vận hành xả lũ theo quy trình được phê duyệt. Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi các số liệu thủy văn hồ chứa thủy điện và việc thực hiện quy trình vận hành hồ chứa, quy trình vận hành liên hồ chứa của các chủ đập thủy điện trên địa bàn tỉnh.
Kim Linh

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.