Gia Lai: Đón Tết nhưng phải đảm bảo an toàn phòng-chống dịch Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 11-2, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai tổ chức cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố về công tác phòng-chống dịch. 
Quang cảnh cuộc họp trực tuyến tại điểm cầu UBND tỉnh sáng 11-2. Ảnh Như Nguyện
Quang cảnh cuộc họp trực tuyến tại điểm cầu UBND tỉnh sáng 11-2. Ảnh: Như Nguyện
Tại điểm cầu UBND tỉnh, các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh; Viên Chinh Chiến-Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên chủ trì cuộc họp.
Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh. 
Không chủ quan, mất cảnh giác
Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cho biết: Đến nay, Gia Lai cơ bản kiểm soát được tình hình nhưng dịch bệnh lúc nào cũng hiện hữu và có thể xảy ra ở bất cứ địa phương nào, vì vậy không được chủ quan, mất cảnh giác. Hôm nay, Ban Chỉ đạo tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến để triển khai một số công việc tiếp theo nhằm quán triệt một cách sâu hơn về công tác phòng-chống dịch, đặc biệt trong dịp Tết. Qua đó, nêu cao tinh thần trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng địa phương trong việc triển khai chống dịch.
Tính từ khi ghi nhận ca dương tính Covid-19 đầu tiên ngày 29-1-2021 đến 9 giờ ngày 11-2-2021, toàn tỉnh ghi nhận 26 ca dương tính tại các điểm dịch ở thị xã Ayun Pa, huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện. Các trường hợp dương tính (F0) đã được cách ly điều trị tại cơ sở y tế; các trường hợp F1 đã được đưa vào khu cách ly tập trung; cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2. Các chùm ca bệnh tập trung chủ yếu tại huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa. Các trường hợp dương tính mới phát hiện đã được cách ly tập trung tại các khu cách ly nên phần nào hạn chế được lây nhiễm trong cộng đồng. Năng lực truy vết và xét nghiệm đã được tăng cường nhờ sự hỗ trợ của các đoàn công tác do Bộ Y tế phân công.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn ThịThanh Lịch thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. ẢNh Như Nguyện
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Như Nguyện
Thông tin về tình hình dịch tại tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cho biết: Hiện nay, ổ dịch tại Gia Lai vẫn xác định là huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa; các ca dương tính phát sinh cũng từ các ổ dịch này. Chu kỳ phát triển của vi rút là 24 ngày, thời gian ủ bệnh kéo dài, vì vậy vẫn tiềm ẩn F0 trong cộng đồng. Về đặc điểm dịch tễ, qua các kết quả xét nghiệm cho thấy, thời gian lây khoảng 2 đến 3 ngày, có trường hợp sau này từ 1,5 đến 2 ngày. Đối với những trường hợp F1, có trường hợp dương tính sau 2 đến 3 ngày, có trường hợp hơn 10 ngày mới phát hiện, vì vậy không được chủ quan, cần phải giám sát chặt chẽ. Đến nay, Gia Lai đã chuẩn bị bước sang ngày thứ 14 trong phong tỏa chống dịch. Hôm nay, đang đợi kết quả xét nghiệm để có đánh giá xem xét tháo dỡ giãn cách tại thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phải kiểm soát tốt 2 ổ dịch tại huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa, không để lây lan qua các địa phương khác. Gia Lai có đường biên nên cần phải tăng cường kiểm soát biên giới thật chặt. Bên cạnh đó, người dân làm việc từ các tỉnh, thành khác, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương về Gia Lai ăn Tết rất đông nên phải kiểm soát toàn bộ, quản lý chặt chẽ để đảm bảo phòng-chống dịch. Các địa phương thông tin cho những người đi từ vùng dịch về phải liên hệ ngay với cơ quan y tế để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời. Các cấp, ngành tăng cường hướng dẫn nhân dân tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng-chống dịch và chú trọng thực hiện thông điệp 5K của ngành Y tế.
Đẩy mạnh tuyên truyền phòng-chống dịch
Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên nhấn mạnh: Trong thời gian vừa qua, Ban Chỉ đạo tỉnh, các địa phương trong tỉnh, các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã cùng chung tay phòng-chống dịch. Không chỉ vậy, Gia Lai còn được Bộ Y tế cử các lực lượng chi viện, hỗ trợ dập dịch. Trong công tác phòng-chống dịch, Thường trực Tỉnh ủy thường xuyên trao đổi, nắm thông tin liên tục để kịp thời có những chỉ đạo sát sao. Đến thời điểm này, chúng ta tạm yên tâm nhưng vẫn phải nâng cao tinh thần cảnh giác vì nguy cơ vẫn còn rất cao
Hiện nay, không chỉ Ia Pa và thị xã Ayun Pa mà những địa phương khác nguy cơ vẫn còn rất cao, vì vậy không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng-chống dịch. Ở một số địa phương, hiện có một bộ phận người dân chưa chấp hành nghiêm thông điệp 5K. Do vậy, cần tiếp tục quán triệt vấn đề này, đẩy mạnh tuyên truyền toàn dân thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là khẩu trang, khai báo y tế và không tập trung đông người. 
Bí thư Tỉnh uỷ Hồ Văn Niên phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh Như Nguyện
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
“Hôm nay là ngày 30 Tết, bình thường thì chúng ta đã được nghỉ 2 ngày Tết theo đúng quy định của Chính Phủ. Vì công tác phòng-chống dịch, vì mục tiêu cao nhất bảo vệ sức khoẻ của nhân dân, hôm nay, chúng ta vẫn tổ chức họp trực tuyến với các địa phương và phải thấy rằng phòng-chống dịch là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Tết năm nay là một cái Tết chưa bao giờ có, đó là vừa phải lo cho nhân dân trong việc đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo đời sống cho nhân dân đón Tết nhưng không quên nhiệm vụ chính trị hiện nay là phòng-chống dịch Covid. Mong muốn tất cả thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm chống dịch đạt với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe cho nhân dân”-Bí thư Tỉnh uỷ Hồ Văn Niên chỉ đạo.
Cùng chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh
Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cảm ơn Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đã quan tâm dành thời gian đến dự họp và có những chỉ đạo cụ thể trong công tác phòng-chống dịch; cảm ơn các lực lượng hỗ trợ tỉnh, đặc biệt là Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã sát cánh cùng địa phương từ những ngày đầu chống dịch. Chủ tịch UBND tỉnh cũng trân trọng cảm ơn các lực lượng tham gia phòng-chống dịch toàn tỉnh và toàn thể nhân dân đã đoàn kết, đồng lòng chung tay cùng với tỉnh trong công cuộc phòng-chống dịch thời gian qua. Mong rằng mọi người dân tiếp tục đồng lòng, sát cánh cùng với tỉnh sớm đẩy lùi dịch bệnh. 
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, các cấp tuyên truyền để người dân bình tĩnh, không hoang mang, không nghe những thông tin không chính thống và hết sức tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh trong công tác phòng-chống dịch. Các ngành, địa phương quán triệt đầy đủ, sâu sắc Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 02 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chỉ thị 04 của UBND tỉnh và triển khai tổ chức thực hiện nghiêm.
Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành chỉ đạo làm tốt công tác sàng lọc, khai báo, cách ly tập trung tại cơ sở tập trung và tại nhà đối với các đối tượng F1, F2, các đối tượng đi từ vùng dịch trở về. Tất cả các trường hợp này phải khai báo đầy đủ, ai trốn tránh khai báo thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Các tổ chốt chặn và Cảng Hàng không Pleiku, các bến xe tuân thủ nghiêm ngặt việc khai báo, sàng lọc các đối tượng để phân loại ngay từ đầu. Các địa phương phải quản lý chặt chẽ những người đi từ vùng dịch về, các trường hợp cách ly phải đảm bảo đúng 14 ngày.
Các vùng có dịch và chưa có dịch quán triệt tổ chức sản xuất, kinh doanh an toàn; thực hiện giãn cách, các biện pháp phòng-chống dịch một cách chu đáo, hoạt động an toàn phòng-chống dịch. Ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, nếu phát hiện vi phạm thì cho dừng hoạt động. Các địa phương chỉ đạo không tổ chức ăn Tết tập trung, dừng việc ăn Tết tập trung trong tất cả các làng đồng bào dân tộc thiểu số và sẽ xử lý nghiêm nếu địa phương nào để diễn ra tình trạng này. Người dân tổ chức Tết trong khuôn khổ gia đình, không tổ chức thăm viếng đông người trong dịp này; các cơ quan, ban, ngành phải làm gương, đi đầu trong việc này.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành kết luận cuộc họp. Ảnh Như Nguyện
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Theo Chủ tịch UBND tỉnh, cần hạn chế việc tập trung đông người tại các khu vui chơi, giải trí công cộng; cho tổ chức nhưng phải đảm bảo các điều kiện an toàn phòng-chống dịch. Xử lý nghiêm những trường hợp không mang khẩu trang ở mức cao nhất để làm gương. Về việc dạy và học lại sau Tết Nguyên đán, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo phải có kế hoạch chu đáo, đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Vấn đề an toàn, tổ chức sản xuất kinh doanh sau dịp Tết phải tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các ngành phải có hướng dẫn cụ thể về việc này.  
Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý cho mở rộng xét nghiệm cộng đồng ở các vùng lận cận vùng phong tỏa và vùng có nguy cơ cao về dịch bệnh, không để sót các trường hợp dương tính. Đặc biệt, các lực lượng tham gia phòng-chống dịch phải được lấy mẫu xét nghiệm. Ban Chỉ đạo tỉnh có trách nhiệm hướng dẫn các địa phương trong công tác phòng-chống dịch. Lãnh đạo các sở, ban, ngành, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch các cấp không được ra khỏi địa bàn (trừ những trường hợp đặc biệt được cho phép và phải có người thay thế) để tập trung công tác phòng-chống dịch 
Đối với các lực lượng thông tin tuyên truyền của tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền, dành thời lượng tuyên truyền phòng-chống dịch và động viên người dân đón Tết an toàn; động viên các hoạt động sản xuất kinh doanh không để đứt gãy. Đồng thời, phê phán, xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai sự thật, không chính xác làm người dân hoang mang, cần thiết thì khởi tố theo quy định của pháp luật
Đề nghị các ngành cung ứng hàng hóa cần nắm chắc nhu cầu ở trong các vùng dịch, cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm cần thiết cho người dân, không để thiếu. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố rà soát tất cả hộ nghèo, khó khăn trong vùng dịch, đảm bảo chăm lo cho mọi người dân có điều kiện đón Tết...
NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.