Gia Lai đẩy mạnh truyền thông phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào thiểu số và miền núi

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch truyền thông về Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS-MN) giai đoạn 2021-2025. 

Theo đó, đối tượng truyền thông là người dân vùng đồng bào DTTS-MN trong tỉnh; cán bộ, công chức trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc từ tỉnh đến huyện, xã nói riêng và trong hệ thống chính trị nói chung; các sở, ban, ngành được giao nhiệm vụ liên quan đến Đề án tổng thể và Chương trình MTQG; hệ thống chính trị từ tỉnh đến xã, người dân liên quan đến triển khai thực hiện, theo dõi, đánh giá, giám sát tình hình thực hiện nhiệm vụ về Đề án tổng thể và Chương trình MTQG tại địa phương; các cơ quan, đơn vị liên quan được giao nhiệm vụ thực hiện công tác truyền thông, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong vùng đồng bào DTTS-MN; các tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Đề án tổng thể và Chương trình MTQG. 

Gia Lai tăng cường công tác truyền thông về Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Ảnh: Đức Thụy
Gia Lai tăng cường công tác truyền thông về Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Ảnh: Đức Thụy

Nội dung truyền thông, tuyên truyền tập trung vào những mục tiêu nhiệm vụ, nội dung, giải pháp của Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu và các nội dung liên quan. Trong đó, trọng tâm là công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, triển khai; kết quả, hiệu quả trong việc triển khai công tác dân tộc, chính sách dân tộc, nhấn mạnh ý nghĩa tầm quan trọng về việc thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc trong việc phát triển kinh tế-xã hội ở vùng đồng bào DTTS-MN là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, thực hiện nhất quán chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. 

Đồng thời, biểu dương, tôn vinh, nhân rộng các mô hình điển hình, tiên tiến, khẳng định vai trò và tầm quan trọng của đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín đối với sự phát triển của vùng đồng bào DTTS nói chung và trong việc tiên phong, gương mẫu, đi đầu thực hiện Chương trình mục tiêu nói riêng. Phát huy tiềm năng, thế mạnh, các chính sách thu hút đầu tư phát triển vùng DTTS-MN của các địa phương. Những giá trị đặc sắc, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn tỉnh trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Phổ biến kiến thức pháp luật, hướng dẫn áp dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến, các kinh nghiệm phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo vào cuộc sống, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, phát triển, sử dụng nguồn nhân lực ở vùng đồng bào DTTS. 

Bên cạnh đó, tuyên truyền các hoạt động thông tin đối ngoại thuộc lĩnh vực công tác dân tộc, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước; thể hiện tính nhất quán, xuyên suốt, ưu việt trên tất cả các lĩnh vực nhằm bảo vệ chủ quyền an ninh, biên giới quốc gia, xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; các hoạt động và hiệu quả chính sách ngoại giao nhân dân, thúc đẩy sự phát triển KT-XH, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong vùng có đông đồng bào DTTS sinh sống dọc các tuyến biên giới; quảng bá hình ảnh cộng đồng các dân tộc tỉnh Gia Lai, những thành tựu về công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở vùng đồng bào DTTS với các tỉnh và bạn bè quốc tế. Phát huy truyền thống tốt đẹp, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; chống lại các luận điệu lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam của các thế lực thù địch trong âm mưu diễn biến hòa bình, củng cố niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng và Nhà nước. Phản ánh tâm tư, nguyện vọng, tiếng nói của đồng bào các dân tộc với cấp ủy, chính quyền địa phương và Trung ương; những tồn tại, hạn chế, bất cập, đề xuất sửa đổi, bổ sung chính sách trong quá trình triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu nói riêng và các nội dung liên quan nói chung.

Hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức hội nghị, hội thảo trao đổi kinh nghiệm, cung cấp thông tin; tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ truyền thông; xây dựng chuyên trang, chuyên mục, đặc san, chuyên san, chuyên đề và các loại hình phù hợp khác; xây dựng, biên soạn và phát hành một số sản phẩm thông tin về Đề án; tổ chức các cuộc thi viết trên báo, tạp chí, các hội thi, hội nghị biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình, tiên tiến; xây dựng các mô hình, loại hình truyền thông, tuyên truyền mang tính đặc thù, phù hợp với phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa của đồng bào DTTS ở các vùng miền; xây dựng các cụm pano, áp phích, tuyên truyền cổ động trực quan…

Kế hoạch cũng đặt ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, tuyên truyền về Chương trình.

PHƯƠNG VI

Gia Lai đẩy mạnh truyền thông phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào thiểu số và miền núi ảnh 2

Có thể bạn quan tâm

Trăn trở Tết ở làng “siêu đẻ”

Trăn trở Tết ở làng “siêu đẻ”

(GLO)- Làng Ea Lũh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) có 140 hộ, trên 800 khẩu (trong đó có hơn 200 trẻ em), gần 100% người dân trong làng là dân tộc Xê Đăng. Tết đã cận kề, lũ trẻ trong làng náo nức chào đón Tết bằng tiếng cười rộn vang nhưng đâu đó vẫn còn nhiều nỗi niềm sâu kín của người lớn.
Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

(GLO)-Theo thông tin từ Sở Y tế Gia Lai, tổng số bệnh nhân (BN) đến khám, cấp cứu từ ngày 21 đến 9 giờ sáng ngày 24-1 (nhằm ngày 30 tháng Chạp đến mùng 3 Tết) là 2.118 BN (giảm 1.834 trường hợp so với cùng kỳ); trong số này, có 1.344 BN nhập viện điều trị nội trú.
Đón Tết Việt giữa trời Tây

Đón Tết Việt giữa trời Tây

(GLO)- Từ bỏ công việc ổn định để sang trời Tây du học về ngành Xuất nhập khẩu, cô gái trẻ Trần Ngọc Bảo (SN 1995; đường Âu Cơ, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) không giấu được nỗi niềm khi phải đón Tết cổ truyền xa nhà. Thế nhưng, 9X cũng bày tỏ sự háo hức cùng những dự định mới trong chuyến xa Tổ quốc này.
Làng Kon Bông rộn ràng đón xuân

Làng Kon Bông rộn ràng đón xuân

(GLO)- Xuân Quý Mão 2023, 80 hộ dân làng Kon Bông (xã Đak Rong, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) được đón Tết trong ngôi nhà mới. Sau nhiều năm thấp thỏm trong nỗi lo ngập lụt, chạy tránh lũ mỗi khi mùa mưa đến thì nay dân làng đã được di dời đến nơi ở mới, đời sống ngày càng ổn định.
Đón Tết ở nơi đặc biệt

Đón Tết ở nơi đặc biệt

(GLO)- Không được quây quần bên gia đình trong những ngày Tết nhưng các phạm nhân thụ án tại Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đứng chân trên địa bàn huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) cũng được Ban Giám thị Trại quan tâm tổ chức đón Tết Nguyên đán ấm áp, vui tươi.
20 năm "xanh miền đất lạ"

20 năm "xanh miền đất lạ"

(GLO)- Cách đây tròn 20 năm, 1.000 thanh niên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hăng hái tình nguyện tham gia Dự án phát triển nông thôn, miền núi (giai đoạn 2003-2005) tại 25 tỉnh, thành trong cả nước theo Quyết định số 277/QĐ-TTg ngày 13-3-2003 của Thủ tướng Chính phủ. Trong số này có 36 người tỏa về 9 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Gia Lai.
Xuân mới yên vui bên gia đình

Xuân mới yên vui bên gia đình

(GLO)-  “Tết này là cái Tết vui nhất, bởi mình cảm nhận được sự bình yên quý giá và tấm lòng yêu thương, đùm bọc của gia đình, chính quyền địa phương và làng xóm”.
Ông Lê Công Danh (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) kỳ vọng sau Tết giá dưa hấu sẽ nhích lên để người trồng dưa có lời chút đỉnh. Ảnh: Vũ Chi

Tết xa quê của người trồng dưa hấu

(GLO)- Ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần, khi nhà nhà đang quây quần chuẩn bị đón năm mới Quý Mão thì những người trồng dưa hấu tại khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai lại lặng lẽ trong những căn lều dựng tạm. Cũng giò, chả, bánh tét nhưng cảm giác đón Tết nơi đất khách quê người khiến họ không khỏi chạnh lòng.
“Rửa xe gây quỹ” ở huyện Chư Prông: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

“Rửa xe gây quỹ” ở huyện Chư Prông: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

(GLO)- Nhằm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết đến Xuân về, các tổ chức Đoàn ở huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện hoạt động gây quỹ bằng nhiều hình thức: rửa xe, bán bao lì xì… Qua hoạt động ý nghĩa này, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) vừa phát huy tinh thần xung kích vì cộng đồng vừa mang niềm vui đến cho các học sinh khó khăn.
Chăm lo đời sống đoàn viên Công đoàn và người lao động

Chăm lo đời sống đoàn viên Công đoàn và người lao động

(GLO)- Năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã cụ thể hóa chủ đề “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” bằng những hành động cụ thể, góp phần hỗ trợ đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) có cuộc sống ổn định.
Mai rừng khoe sắc đón Xuân

Mai rừng khoe sắc đón Xuân

(GLO)-Mỗi dịp Tết đến, những cành mai rừng lại được người dân mang về bày bán dọc các cung đường Phố núi, tạo nên một vẻ đẹp riêng có của Pleiku trong mùa Xuân mới.
Tết năm nay, chị Nữ (bìa trái) và gia đình quyết định ở lại đón Tết tại Pleiku và sẽ bắt đầu đi làm lại từ ngày mồng 2 Tết để có thu nhập. Ảnh: Nhật Hào

Những người chọn đón Tết xa quê

(GLO)- Những ngày giáp Tết, nhiều người con lao động xa nhà đã lên xe về quê đoàn tụ cùng gia đình. Thế nhưng, đâu đó vẫn còn nhiều người xa xứ lặng lẽ ở lại “Quê hương thứ 2” để đi làm kiếm thêm thu nhập lo cho bản thân và gia đình trong năm mới.
Thực phẩm nhà làm đắt khách dịp Tết

Thực phẩm nhà làm đắt khách dịp Tết

(GLO)- Lựa chọn thực phẩm an toàn trong ngày Tết luôn là vấn đề khiến mọi người, mọi nhà quan tâm. Trước "ma trận" hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc... thì nhiều thực khách ở thành phố Pleiku đã và đang ưu tiên lựa chọn thực phẩm nhà làm với các tiêu chí: ngon miệng, đẹp mắt, không chất bảo quản và hợp vệ sinh.