Gia Lai chung tay xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sáng 27-2, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm Ngày Biên phòng toàn dân (giai đoạn 2019-2024) và gặp mặt các điển hình tiên tiến. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh-Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H’Bút và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị cùng các điển hình tiên tiến.

Nhiều hoạt động hướng về biên giới

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: Nhận thức rõ vị trí, vai trò, mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung Ngày Biên phòng toàn dân theo Quyết định số 16-HĐBT ngày 22-2-1989 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ).

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về công tác quản lý, bảo vệ biên giới, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân và thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Đồng thời, chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị thực hiện có hiệu quả Ngày Biên phòng toàn dân, qua đó góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, ngành cũng như các tầng lớp nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long phát biểu tại hội nghị. Ảnh: V.H

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long phát biểu tại hội nghị. Ảnh: V.H

Hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước và cuộc vận động, các cấp, ngành, địa phương đã triển khai thực hiện nhiều mô hình, cách làm hiệu quả để giúp đỡ người dân trên địa bàn biên giới xóa đói giảm nghèo.

Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các tổ chức đoàn thể xây tặng 35 ngôi nhà cho các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn trị giá hơn 3 tỷ đồng; tặng 64 con bò giống cho người dân. Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã tặng quà, nhu yếu phẩm cho người dân với tổng kinh phí trên 4,8 tỷ đồng.

Trong 5 năm (2019-2024) có hơn 1 ngàn lượt đoàn của các cơ quan, đơn vị kết nghĩa, đỡ đầu lực lượng Biên phòng và các thôn, làng đến tặng quà cho người dân với tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Để góp phần bảo vệ an ninh biên giới quốc gia, toàn tỉnh thành lập 1 ban chỉ đạo cấp tỉnh, 3 ban chỉ đạo cấp huyện, 7 ban chỉ đạo cấp xã thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân. Hiện nay, trên địa bàn biên giới có 65 tổ tự quản bảo vệ đường biên, cột mốc và tự quản bảo vệ an ninh trật tự thôn làng với 430 thành viên.

Để thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, trong giai đoạn 2019-2024, tỉnh đã đầu tư 140 tỷ đồng làm mới và sửa chữa các tuyến đường trên khu vực biên giới. Các địa phương trên khu vực biên giới cũng đã phân bổ ngân sách hơn 257 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: V.H

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: V.H

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Văn Hoan cho biết: Để giúp đỡ các xã biên giới phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng nông thôn mới, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện đề án hỗ trợ các thôn, làng khu vực biên giới.

Nhờ đó, đến nay, khu vực biên giới có 3 xã và 23 làng đạt chuẩn nông thôn mới. Cơ sở hạ tầng trên địa bàn biên giới đã được đầu tư đồng bộ, nhiều chính sách phát triển kinh tế được triển khai góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Bảo vệ biên giới là nhiệm vụ chung

Gợi ý các đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long nhấn mạnh: Biên giới là lãnh thổ thiêng liêng đối với mỗi quốc gia, dân tộc, là nơi bất khả xâm phạm. Thời gian qua, chúng ta thực hiện có hiệu quả Ngày Biên phòng toàn dân, góp phần củng cố quốc phòng-an ninh trên biên giới.

Hội nghị là dịp để đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân. Do đó, các đại biểu cần tập trung phân tích những kết quả đạt được, những hạn chế, tồn tại nhằm đề ra những giải pháp thực hiện tốt hơn công tác này trong thời gian đến.

Với vai trò là lực lượng chủ công, thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã kịp thời tham mưu giúp Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương, ngành, đơn vị thực hiện tốt công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Cùng với đó, lực lượng Bộ đội Biên phòng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ an ninh trật tự và phòng-chống các loại tội phạm.

Đại tá Nguyễn Tiến Hải-Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh-cho hay: Từ năm 2019 đến nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đấu tranh, bắt giữ 488 vụ với 810 đối tượng vi phạm pháp luật; tuyên truyền, vận động 4 hộ dân theo “Tin lành Đê ga” chuyển sang sinh hoạt đạo Tin lành Việt Nam miền Nam; phối hợp bắt giữ 4 vụ với 16 đối tượng vượt biên; vận động 5 đối tượng vượt biên quay về nước và đưa ra kiểm điểm trước dân 15 đối tượng.

Cùng với đó, thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp giữa các lực lượng trên biên giới để nắm, dự báo tình hình; tăng cường trao đổi thông tin, thăm hỏi, tặng quà lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, chia sẻ thông tin, phối hợp xử lý những vấn đề phát sinh trên biên giới.

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Dịp này, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tặng bằng khen cho 1 tập thể và 4 cá nhân; tặng kỷ niệm chương “Vì chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc” cho 37 cá nhân. Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 5 tập thể và 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân.

Còn ông Lê Ngọc Quý-Chủ tịch UBND huyện Ia Grai thì thông tin: Trên địa bàn huyện có 2 xã biên giới. Các địa phương đã thành lập 22 tổ tự quản bảo vệ đường biên, cột mốc, an ninh trật tự trên địa bàn. Lực lượng chức năng phối hợp với các tổ tự quản đã tuần tra 558 lần với 2.900 lượt người tham gia.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ địa bàn, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân, đối ngoại chính quyền”-Chủ tịch UBND huyện Ia Grai cho biết.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh biểu dương những kết quả mà cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã đạt được trong công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhấn mạnh: Ngày Biên phòng toàn dân đã thực sự trở thành ngày hội lớn của người dân khu vực biên giới. Thời gian tới, tỉnh cần huy động các nguồn lực hướng về biên giới, ưu tiên phân bổ ngân sách để sửa chữa, cải tạo cơ sở hạ tầng khu vực biên giới, doanh trại các đơn vị vũ trang, công trình chiến đấu. Khi triển khai các dự án phát triển kinh tế-xã hội khu vực biên giới cần gắn với xây dựng thế trận quốc phòng-an ninh.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long khẳng định: Thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân, trong 5 năm qua, các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ mang lại hiệu quả thiết thực. Kinh tế-xã hội khu vực biên giới có sự phát triển, số hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm dần.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Bảo vệ biên giới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và của mọi người, mọi nhà. Chính vì thế, thời gian tới, các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân cần hướng vào thực hiện thắng lợi 2 nhiệm vụ xây dựng khu vực biên giới vững mạnh và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Có thể bạn quan tâm