Gia Lai: Chuẩn bị hội thảo khoa học quốc tế về khảo cổ học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 20-3, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp nghe báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Kỹ nghệ đá cũ An Khê trong bối cảnh các kỹ nghệ ghè hai mặt ở châu Á”. 
Dự họp có Tiến sĩ Nguyễn Gia Đối-quyền Viện trưởng Viện Khảo cổ học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam); lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và thị xã An Khê. Đồng chí Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
 Ảnh: Hoàng Ngọc
Ảnh: Hoàng Ngọc
Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch và thị xã An Khê đã báo cáo công tác chuẩn bị hội thảo. Đến thời điểm hiện tại, Viện Khảo cổ học đã thông tin nội dung tóm tắt 17 tham luận của đại biểu quốc tế gửi về Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch. Ngoài ra, Viện Khảo cổ học có thêm 4 bài tham luận của tác giả trong nước. Về khách mời, có khoảng 200 đại biểu tham gia hội thảo. Tại thị xã An Khê, các nội dung công việc đến thời điểm này địa phương đã cơ bản hoàn tất.
Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà biểu dương sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của các sở, ban, ngành và thị xã An Khê trong công tác chuẩn bị hội thảo. Tuy nhiên, còn nhiều việc cần thống nhất triển khai để tổ chức thành công hội thảo lần thứ 2 này. Về thời gian, thống nhất tổ chức hội thảo trong 2 ngày (29 và 30-3). Bên cạnh đó, xem xét việc bố trí ca bin dịch thuật cho đại biểu quốc tế bằng 2 thứ tiếng Anh và Nga; thống nhất maket chung, có ý nghĩa của hội thảo trình UBND tỉnh xem xét; xây dựng kịch bản điều hành hội thảo hợp lý; rà soát, chốt danh sách cuối cùng đại biểu để có kế hoạch phục vụ tốt nhất… Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tăng cường thời lượng tuyên truyền trước, trong và sau hội thảo trên các phương tiện truyền thông qua đó góp phần quảng bá di chỉ khảo cổ học có giá trị đặc biệt này.
HOÀNG NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Sáp nhập đơn vị hành chính gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

Sáp nhập đơn vị hành chính gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

(GLO)- Thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị là yêu cầu mang tính sống còn của đất nước trước vận hội phát triển mới. Trong đó, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã để xây dựng mô hình chính quyền 2 cấp đang được dư luận hết sức quan tâm.

Tục thờ thần Bạch Mã ở vùng Tây Sơn Thượng đạo

Tục thờ thần Bạch Mã ở vùng Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Thần Bạch Mã (hay còn gọi là Thái giám Bạch Mã, Bạch Mã Thái giám) là vị thần có ảnh hưởng lớn trong đời sống tín ngưỡng dân gian ở vùng Tây Sơn Thượng đạo. Hiện nay, một số đình tại thị xã An Khê còn duy trì việc thờ cúng và gìn giữ sắc phong vua ban cho vị thần này.

'Bảo hiểm' cho di sản

'Bảo hiểm' cho di sản

Tại lễ công bố các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và quyết định xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố tại TPHCM vào cuối tháng 3 vừa qua, Công ty CP Tư vấn Cảng - kỹ thuật biển (Portcoast) đã trao tặng toàn bộ sản phẩm số hóa của Nhà hát Thành phố cho Trung tâm Nghệ thuật TPHCM.

Vua Lửa: Huyền thoại và hiện thực

Vua Lửa: Huyền thoại và hiện thực

(GLO)- Chuyện về các Pơtao Apui (Vua Lửa) sở hữu gươm thần có quyền năng hô mưa gọi gió không chỉ là huyền thoại mà gắn với dòng chảy văn hóa, lịch sử của người Jrai ở thung lũng Ayun Hạ (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) suốt nhiều thế kỷ qua.

Những người thầm lặng chăm lo việc làng

Những người thầm lặng chăm lo việc làng

(GLO)- Không chế độ phụ cấp, bổng lộc nhưng nhiều năm qua, các cụ từ, bà vãi trong đội hậu cần, ban nghi lễ tại các đình, miếu trên địa bàn thị xã An Khê vẫn thầm lặng, miệt mài với công việc. Sự tự nguyện ấy xuất phát từ tâm huyết dành cho văn hóa, di sản của cha ông.

Tùy theo điều kiện của từng gia đình để chuẩn bị quy mô lễ cúng lớn hay nhỏ

Gia Lai: Độc đáo lễ thổi tai của người Jrai

(GLO)- Nằm trong chuỗi các hoạt động Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui huyện Phú Thiện năm 2025, sáng 27-3, tại xã Ia Yeng đã diễn ra lễ thổi tai của người Jrai. Nghi lễ được tái hiện rõ nét giúp du khách hiểu được ý nghĩa văn hóa tâm linh trong đời sống của người Jrai nơi đây.

Lễ cầu mưa trên đỉnh núi thần: Di sản đặc biệt

Lễ cầu mưa trên đỉnh núi thần: Di sản đặc biệt

(GLO)- Trên đời có thực sự tồn tại những con người có quyền năng hô mưa gọi gió? Chính hiện thực và truyền thuyết hư ảo đan cài vào nhau khiến lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui ở thung lũng Ayun Hạ trở thành một hiện tượng đặc biệt, hấp dẫn bởi sự linh thiêng, huyền bí.

Tự hào con cháu Hai Bà Trưng

Tự hào con cháu Hai Bà Trưng

(GLO)- Đền thờ Hai Bà Trưng là di tích quốc gia đặc biệt, tọa lạc tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội. Đây cũng là quê hương của Hai Bà Trưng-những nữ tướng anh hùng đã nổi dậy chống quân xâm lược nhà Hán.

Lễ Tế Xuân tại đình làng An Mỹ

Lễ Tế Xuân tại đình làng An Mỹ

(GLO)- Ngày 9-3, tại đình làng An Mỹ (thôn 2, xã An Phú, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) diễn ra lễ cúng đình với các nghi thức long trọng tưởng nhớ công ơn của các vị tiền hiền có công khai hoang mở đất, lập làng và cầu quốc thái dân an.