Gia Lai ban hành Bộ tiêu chí thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 28-12, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long đã ký Quyết định số 826/QĐ-UBND ban hành Quy định Bộ tiêu chí thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và Quy trình xét công nhận, công bố thôn, làng đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021-2025.

Làng O Đeh (xã Ia Pết) vừa được công nhận làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Thanh Nhật
Làng O Đeh (xã Ia Pết, huyện Đak Đoa) vừa được công nhận làng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Thanh Nhật

Theo đó, đối tượng áp dụng là tất cả các thôn, làng của 182 xã trên địa bàn 17 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Chỉ tiêu áp dụng đạt chuẩn NTM trong quy định tiêu chí thôn, làng đạt chuẩn NTM được quy định cụ thể đối với 2 nhóm thôn, làng: thôn, làng đặc biệt khó khăn, làng đồng bào dân tộc thiểu số và thôn, làng còn lại. Khuyến khích các thôn, làng thuộc phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh áp dụng thực hiện quy định này.

Việc đăng ký, xét, công nhận, công bố thôn, làng đạt chuẩn NTM phải được thực hiện thường xuyên, liên tục hàng năm, đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ, minh bạch; tránh hình thức, chạy theo thành tích; đúng điều kiện, trình tự, thủ tục và phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Các thôn, làng sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM thì tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí và tiến hành xây dựng thôn, làng NTM kiểu mẫu.

Về thẩm quyền, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố xét, công nhận và công bố thôn, làng đạt chuẩn NTM. Thôn, làng được xét, công nhận đạt chuẩn NTM phải đảm bảo các điều kiện: có đăng ký và được UBND cấp xã, UBND cấp huyện đưa vào kế hoạch thực hiện hàng năm; có 100% tiêu chí thực hiện trên địa bàn thôn, làng đạt chuẩn theo quy định.

 

THÙY CHI
 

Có thể bạn quan tâm

Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới nhiều tuyến đường giao thông nội ở buôn Bluk được bê tông hóa. Ảnh: Lê Nam

Buôn Bluk đổi thay nhờ xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Làng quê giàu đẹp, văn minh, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao là những thành tựu từ việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong làng đồng bào dân tộc thiểu số ở buôn Bluk, xã Phú Cần, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai).
Nông dân Ia Grai thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Nông dân Ia Grai thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Nhờ đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” nên huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) có 4.458 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 1.337 hộ dân tộc thiểu số.
Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

(GLO)- Để giúp người dân từng bước thay thế các giống lúa đã bị thoái hóa, từ năm 2022 đến nay, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã dành hơn 5 tỷ đồng triển khai cánh đồng lúa một giống chất lượng cao với diện tích 1.400 ha/4.532 hộ tham gia.