Giá gỗ keo giảm mạnh, nông dân ngừng thu hoạch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sau khi đạt đỉnh 1,8 triệu đồng/tấn cách đây vài tháng, giá gỗ keo trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tục giảm mạnh xuống mức 1,1-1,2 triệu đồng/tấn. Giá giảm nhưng tiền thuê nhân công thu hoạch và chi phí vận chuyển tăng nên người trồng keo ở huyện Kông Chro đã tạm ngưng thu hoạch để chờ giá lên cao.

Giá mua giảm mạnh

Từ năm 2017 đến nay, gia đình anh Đinh Hoạch (làng Blà, xã Đak Song) đầu tư trồng hơn 5,5 ha cây keo lai. Đầu năm 2023, khi gỗ keo có giá 1,8 triệu đồng/tấn, anh thu hoạch 8 sào trồng năm 2017, bán được gần 45 triệu đồng. Khấp khởi niềm vui, gia đình anh tập trung phát quang cây cỏ trong rừng trồng, dọn dẹp đường sá để thu hoạch nốt hơn 1 ha keo lai trồng năm 2018. Nhưng sau đó, giá thu mua gỗ keo liên tục giảm sâu nên việc thu hoạch phải tạm dừng.

Anh Hoạch bộc bạch: “Hợp với thổ nhưỡng ở đây nên cây keo lai sinh trưởng tốt lắm, cứ đúng chu kỳ 5 năm là cho thu hoạch. Hiện nay, tiền thuê nhân công thu hoạch là 220-240 ngàn đồng/tấn, chưa kể chi phí vận chuyển, trong khi giá bán chỉ khoảng 1,1-1,2 triệu đồng/tấn nên nếu thu hoạch sẽ lỗ to. Gia đình mình đang tạm ngưng thu hoạch để chờ giá lên cao trở lại”.

Giá gỗ keo giảm mạnh, nông dân ngừng thu hoạch ảnh 1

Anh Đinh Hoạch tạm ngưng thu hoạch 1 ha keo lai trồng năm 2018 để chờ giá lên cao hơn. Ảnh: Thiên Di

Tương tự, ông Đinh Mưk (làng Kliếc, xã Đak Song) cũng đang chờ giá gỗ keo lai lên cao trở lại mới thu hoạch. Ông chia sẻ: “Nhà mình có hơn 1 ha keo lai trồng năm 2018. Trước Tết Nguyên đán 2023, giá gỗ keo cao ngất ngưởng, mình định bán luôn cả vườn cho người ta thu hoạch. Nhưng vì vườn của mình ở trên núi cao, đường khó đi, người ta bảo chờ. Mình đang định thu hoạch thì thấy giá liên tục giảm nên đành để lại”.

Ông Trịnh Xuân Trường-Phó Chủ tịch UBND xã Đak Song-thông tin: Toàn xã có hơn 1.000 ha rừng trồng từ năm 2017 đến nay, chủ yếu là keo lai, bạch đàn. Từ đầu năm 2023 đến nay, bà con đã thu hoạch hơn 43 ha, đem lại nguồn thu nhập khá. Hiện tại, giá thu mua gỗ keo giảm khoảng 500-600 ngàn đồng/tấn so với hồi đầu năm nên người dân trên địa bàn xã tạm ngưng việc thu hoạch rừng trồng.

Vận động người dân duy trì trồng rừng

Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro, trên địa bàn hiện có hơn 5.000 ha rừng trồng của người dân. Diện tích rừng này được trồng từ năm 2017 đến nay. Những năm qua, việc trồng rừng đã tạo thêm sinh kế, mang lại thu nhập ổn định cho người dân và góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc. Nhiều hộ dân có cuộc sống khấm khá hơn nhờ trồng rừng. Hiện nay, giá thu mua gỗ giảm nhưng người dân vẫn tin tưởng vào việc trồng rừng.

Anh Đinh Hoạch nói: “Trồng cây nào cũng vậy thôi, giá cả sẽ có lúc lên, lúc xuống. Nhưng nếu so với cây lúa thì trồng rừng cho thu nhập cao hơn. Như vừa rồi, sau khi trừ chi phí, nhà mình còn mấy chục triệu đồng gửi ngân hàng. Cây keo chưa thu hoạch thì vẫn tiếp tục chăm sóc, đến thời điểm phù hợp sẽ cắt bán. Mình cũng đang làm đất để chuẩn bị trồng mới 8 sào trên diện tích keo lai vừa thu hoạch”.

Còn ông Đinh Văn Bốp-Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đak Song-cho hay: “Từ năm 2016 đến nay, tôi cùng mấy anh em trong nhà trồng hơn 10 ha cây keo, bạch đàn ở xã Đak Pling và Đak Song. Chúng tôi hợp tác với công ty lâm nghiệp, UBND xã để trồng. Không riêng chúng tôi, ở xã này có 70% hộ dân hợp tác trồng rừng từ năm 2017. Hai năm nay, với mức giá bán 1,2-1,8 triệu đồng/tấn, người dân có thu nhập khá cao. Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo. Tuy mức giá bán ở thời điểm này xuống thấp nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục trồng rừng vì thu nhập mang lại cao hơn so với một số loại cây trồng khác”.

Giá gỗ keo giảm mạnh, nông dân ngừng thu hoạch ảnh 2

Thu hoạch keo lai ở xã Đak Sông (huyện Kông Chro). Ảnh: Thiên Di

Ông Từ Tấn Lộc-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Kông Chro-cho biết: Nguyên nhân giá thu mua gỗ keo, bạch đàn giảm là do sự điều tiết của thị trường. Có thể là do đầu năm khi giá cao, các doanh nghiệp mua được nhiều, xuất bán chưa kịp nên giai đoạn này giảm giá mua.

Chúng tôi đang triển khai vận động người dân không vì giá cả lên xuống một giai đoạn mà thôi trồng rừng mới. Bởi trồng rừng đang mang lại hiệu quả cho người dân, nhất là người dân tộc thiểu số trên địa bàn. Trên thực tế, diện tích người dân đăng ký trồng rừng năm nay vẫn không giảm. Đối với những diện tích đã thu hoạch, người dân đang làm đất, chờ thời tiết phù hợp để trồng lại rừng. Công ty cũng đã chuẩn bị nguồn cây giống để cung ứng cho bà con trồng mới.

Có thể bạn quan tâm

Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu

Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu

(GLO)-

Sáng 29-5, tại Nhà thi đấu huyện Ia Grai, Chi nhánh Công ty cổ phần Mascopex tại Gia Lai đã tổ chức sự kiện cộng đồng nhằm giới thiệu Dự án “Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo huớng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu của chi nhánh”.

“Cầu nối” phát triển nông nghiệp bền vững

“Cầu nối” phát triển nông nghiệp bền vững

(GLO)- Trung tâm Khuyến nông tỉnh (Sở Nông nghiệp và PTNT) được thành lập theo Quyết định số 465/QĐ-UBND ngày 30-5-1994 của UBND tỉnh Gia Lai với nhiệm vụ làm “cầu nối” để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho người dân. Trong 29 năm qua, Trung tâm luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp tỉnh nhà phát triển bền vững.

Trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng: Nhiều triển vọng

Trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng: Nhiều triển vọng

(GLO)- Mô hình trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng của Công ty TNHH Minh Khánh Gia Lai (663 Quang Trung, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) và Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Núi Cờ (xã Ia Ka, huyện Chư Păh) bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, mở thêm một hướng thoát nghèo bền vững cho người dân trên địa bàn.

Kbang: Đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Kbang: Đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm

(GLO)- Thông qua cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ xây dựng nhiều mô hình sinh kế, tiếp thêm động lực giúp các hộ nghèo phát triển sản xuất, vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện.
Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Vừa qua, UBND huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị bàn về giải pháp đầu tư, định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Với chính sách mở cửa thu hút đầu tư, huyện kỳ vọng sẽ phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng các chuỗi liên kết nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

(GLO)- Để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp hiệu quả, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh Gia Lai đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật.

Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Cây dừa “bén đất” Kbang

Cây dừa “bén đất” Kbang

(GLO)- Để phát triển kinh tế, một số người dân ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai xuống Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) mua dừa giống về trồng. Trên vùng đất cao nguyên nắng gió, cây dừa sinh trưởng, phát triển tốt, đem lại thu nhập cao cho người trồng.

Đường giao thông nội ở xã Chư Gu thôn được bê tông hóa

Tổng vốn chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2023 trên 50,5 tỷ đồng

(GLO)- Theo thông tin từ UBND huyện Krông Pa, giai đoạn 2021-2023 tổng nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện là 50,590 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương 35,742 tỷ đồng, ngân sách địa phương 4,818 tỷ đồng, vốn lồng ghép từ các chương trình dự án khác 9,550 tỷ đồng, vốn huy động khác 480 triệu đồng.
Trồng chanh dây cần liên kết để phát triển bền vững

Trồng chanh dây cần liên kết để phát triển bền vững

(GLO)- Thời gian gần đây, thấy cây chanh dây mang lại lợi nhuận kinh tế cao, nhiều hộ dân trên địa bàn các huyện Ia Grai, Chư Păh, Đak Đoa, Chư Prông, Chư Sê, Mang Yang (tỉnh Gia Lai)… đã đổ xô trồng. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu chanh dây rớt giá. Vì vậy, ngành chức năng khuyến cáo người trồng chanh dây cần liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) để bảo đảm phát triển bền vững.

Cơ hội để cà phê Gia Lai vươn xa trên thị trường thế giới

Cơ hội để cà phê Gia Lai vươn xa trên thị trường thế giới

(GLO)- Sản phẩm cà phê Gia Lai vừa được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) lựa chọn tham gia Dự án thí điểm “Xây dựng chiến lược thương hiệu và tiếp thị dành cho các nhà sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam”. Đây được xem là cơ hội để sản phẩm cà phê của tỉnh chuẩn bị đầy đủ hành trang tiến những bước dài trên thị trường thế giới.