Giá cà phê hôm nay 28-4: 'Vua xuất khẩu' tiết lộ bất ngờ về tồn kho

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giá cà phê hôm nay có biểu hiện không tốt trước “cột mốc tháng 5” khi phục hồi chậm so với giá sàn.

Sáng 28-4, thị trường cà phê không có giá tham chiếu từ sàn London (Anh), tạm dừng ở mức 5.415 USD/tấn cho kỳ hạn giao tháng 7-2025 – tăng 138 USD/tấn (tương đương hơn 3.500 đồng/kg) so với cuối tuần trước.

Tuy nhiên, trong tuần qua, giá cà phê nội địa chỉ nhích nhẹ lên 130.600 đồng/kg, tăng vỏn vẹn 1.000 đồng/kg, cho thấy tâm lý thận trọng đang bao trùm.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Thái Như Hiệp – Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (VICOFA), Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Vĩnh Hiệp – "vua xuất khẩu" cà phê Việt Nam vụ 2023-2024 – cho biết, hiện lượng cà phê còn trong tay nông dân rất hạn chế.

"Theo số liệu thống kê, 6 tháng đầu niên vụ 2024-2025, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 700.000 tấn, tương đương 50% sản lượng. Theo ước tính của chúng tôi, nông dân chỉ còn nắm giữ khoảng 20% lượng hàng, phần còn lại chủ yếu nằm trong kho doanh nghiệp, đã giao dịch xong và chỉ chờ xuất hàng"-ông Hiệp tiết lộ.

Ông Thái Như Hiệp
Ông Thái Như Hiệp

Ông cũng lưu ý, thị trường cà phê "hàng giấy" trên các sàn tài chính quốc tế như London hay New York chịu ảnh hưởng nặng nề bởi yếu tố vĩ mô. Trong khi đó, thị trường "hàng thực" tại Việt Nam lại vận hành theo kiểu: giá cao nông dân bán, giá thấp thì nông dân để đó vì chưa cần tiền.

"Năm nay, giá cà phê duy trì trên 110.000 đồng/kg từ đầu vụ đến nay. Khác với trước đây khi giá cà phê dưới 40.000 đồng/kg, nông dân phải bán tháo để trang trải chi phí, giờ đây họ đã giàu có nhờ cà phê, sầu riêng, hồ tiêu, cau... đều được giá. Họ chủ động bán ra từ từ để bảo vệ giá trị nông sản" – ông Hiệp phân tích.

Nhân viên cà phê Vĩnh Hiệp phơi cà phê
Nhân viên cà phê Vĩnh Hiệp phơi cà phê

Theo ông, diễn biến này khiến các nhà nhập khẩu nước ngoài "đứng ngồi không yên" vì buộc phải trả giá cao để gom hàng từ nông dân.

Những năm trước đây, cà phê chủ yếu được trữ trong kho của doanh nghiệp - nơi đa số sử dụng vốn vay nên chỉ trữ được trong thời gian ngắn.

"Đến hạn trả nợ ngân hàng doanh nghiệp bắt buộc phải bán ra dù giá thấp. Gặp thời điểm nhiều doanh nghiệp phải trả nợ ngân hàng thì giá cà phê rớt thảm" - ông Hiệp giải thích.

Năm nay, chi phí tài chính để trữ cà phê quá lớn nên đa số doanh nghiệp chỉ có thể mua một lượng hàng vừa đủ, chốt giá mua bán từng lô để tránh rủi ro.

Do đó, thị trường cà phê năm nay, nông dân và là người điều tiết thị trường, không phải các doanh nghiệp hay nhà mua hàng nước ngoài.

Theo Tin-ảnh: Ngọc Ánh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tín chỉ carbon - “Đòn bẩy” phát triển kinh tế xanh

Tín chỉ carbon - “Đòn bẩy” phát triển kinh tế xanh

(GLO)- Trước đề xuất của Công ty Cổ phần Tập đoàn CT Group về việc thí điểm các dự án tín chỉ carbon tại tỉnh, phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hoan-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường về cơ hội và thách thức phát triển thị trường này.

Chính phủ đã phê duyệt Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam với nhiều nhóm nhiệm vụ - Ảnh: QUANG ĐỊNH/TTO

Chính thức phê duyệt Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán

(GLO)- Ngày 14-9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định 2014/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam với mục tiêu phát triển thị trường trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng, đồng thời thúc đẩy hội nhập khu vực và quốc tế.

Phát huy lợi thế vùng nguyên liệu, đưa ngành chế biến gỗ bứt phá

Phát huy lợi thế vùng nguyên liệu, đưa ngành chế biến gỗ bứt phá

(GLO)- Sau sáp nhập, tỉnh Gia Lai mới sở hữu lợi thế kép: vùng nguyên liệu rừng trồng rộng lớn ở phía Tây gắn kết với “thủ phủ chế biến gỗ” ở phía Đông. Đây là nền tảng để hình thành chuỗi giá trị lâm nghiệp khép kín, mở rộng thị trường xuất khẩu và tạo động lực mới cho ngành gỗ vươn xa.

Hội nghị tập huấn chuyên môn do Chi cục Trồng trọt-Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức vào ngày 12-9

Tập huấn cho hơn 50 học viên ở cơ sở về trồng trọt và bảo vệ thực vật

(GLO)- Hơn 50 học viên là lãnh đạo, viên chức đến từ 12 trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT-BVTT) trên địa bàn tỉnh đã tham dự hội nghị tập huấn chuyên môn do Chi cục Trồng trọt-Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức vào ngày 12-9, tại phường Quy Nhơn Bắc.

null