Giá cà phê giảm, nông dân Gia Lai lo lắng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO) Thời điểm này, nhiều diện tích cà phê niên vụ 2019-2020 đã chín, buộc người dân phải hái để bán cho các đại lý thu mua. Do giá cà phê xuống thấp hơn những vụ trước nên nhiều nông dân không khỏi lo lắng.
Theo tổng hợp của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 97.000 ha cà phê. Trong đó, diện tích đang kinh doanh là hơn 83.000 ha, còn lại đang ở giai đoạn kiến thiết cơ bản. Khoảng 2 năm trở lại đây, giá cà phê trên thị trường liên tục sụt giảm đã gây nhiều khó khăn cho người trồng.
  Giá cà phê xuống thấp khiến nhiều nông dân lo lắng.  Ảnh: N.H
Giá cà phê xuống thấp khiến nhiều nông dân lo lắng. Ảnh: N.H
Hiện tại, cà phê niên vụ 2019-2020 mới bước vào giai đoạn hái bói trên những diện tích chín sớm. Tuy nhiên, người dân không khỏi lo lắng vì giá cà phê giảm khá sâu so với đầu niên vụ trước. Ông Hà Duy Tùng (thôn7, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Pah) cho hay: “Gia đình tôi trồng 2 ha cà phê. Hiện nay, nhiều cây chín sớm buộc phải hái nếu không quả sẽ rụng lại tốn thêm công nhặt. So với năm ngoái, năng suất cà phê năm nay cao hơn nhờ thời tiết thuận lợi cùng với việc đầu tư chăm sóc, bón phân đầy đủ”. Cũng theo ông Tùng, mới đầu vụ nhưng giá cà phê tươi chỉ 6.000 đồng/kg, trong khi đầu vụ trước là 7.000-8.000 đồng/kg. Nếu giá cà phê duy trì ở mức này, gia đình nào bỏ nhiều vốn đầu tư, phải thuê công chăm sóc, thu hái thì may mắn lắm là hòa vốn bởi năm nay giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và nhân công thu hái đều tăng. Hiện giá thuê nhân công hái cà phê đang ở mức 170.000-180.000 đồng/người/ngày. 
Cùng nỗi lo này, bà An (làng Dơng, xã Hà Bầu, huyện Đak Đoa) cho biết: “Gia đình tôi có hơn 2 ha cà phê. Đầu vụ thu hoạch trước, giá cà phê tươi ở mức 8.000 đồng/kg, còn phơi khô là 17.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình còn khoảng 100 triệu đồng. Còn giá đầu vụ năm nay chỉ 6.000 đồng/kg cà phê tươi, 14.000-15.000 đồng/kg cà phê khô. Trong khi đó, giá công hái hiện tại là 180.000 đồng/người/ngày. Tôi mong thời gian tới giá cà phê sẽ nhích lên để người trồng có điều kiện tái đầu tư cho vụ sau”.
Trong niên vụ 2019-2020, theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, năng suất cà phê ước đạt khoảng 28,1 tạ nhân/ha, tăng 0,5 tạ/ha so với vụ trước; sản lượng ước đạt khoảng 233.580 tấn, tăng 10.880 tấn so với niên vụ 2018-2019. Trao đổi với P.V, ông Hà Ngọc Uyển-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh-cho biết: Niên vụ 2019-2020, thời tiết thuận lợi nên cây cà phê sinh trưởng phát triển tốt. Tình hình sâu bệnh gây hại tại các vùng trồng cà phê trong tỉnh cũng không lớn, bệnh rụng quả xảy ra ở mức độ bình thường…  Vì vậy, năng suất cà phê dự ước sẽ đạt kế hoạch đề ra. Hiện nay, giá cà phê phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu. Do đó, Chi cục khuyến cáo nông dân khi thu hoạch cần quan tâm đến chất lượng sản phẩm. Việc tiêu thụ ổn định sẽ giúp nông dân vượt qua khó khăn, có nguồn thu nhập để tái đầu tư sản xuất trong niên vụ tới.
NGUYỄN HỒNG

Có thể bạn quan tâm

Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới nhiều tuyến đường giao thông nội ở buôn Bluk được bê tông hóa. Ảnh: Lê Nam

Buôn Bluk đổi thay nhờ xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Làng quê giàu đẹp, văn minh, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao là những thành tựu từ việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong làng đồng bào dân tộc thiểu số ở buôn Bluk, xã Phú Cần, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai).
Nông dân Ia Grai thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Nông dân Ia Grai thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Nhờ đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” nên huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) có 4.458 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 1.337 hộ dân tộc thiểu số.