Ghi nhận buổi tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên tại Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 9-3, 100 liều vắc xin phòng Covid-19 của Astra Zeneca đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai vận chuyển đến Bệnh viện dã chiến. Đúng 9 giờ, những mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên đã được tiêm cho các y, bác sĩ tại đây. Buổi tiêm diễn ra an toàn, đúng quy trình, chưa ghi nhận trường hợp nào phản ứng sau tiêm.

TS Viên Chinh Chiến-Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên (bìa phải) kiểm tra công tác tiêm chủng tại Bệnh viện dã chiến Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện
TS Viên Chinh Chiến-Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên (bìa phải) kiểm tra công tác tiêm chủng tại Bệnh viện dã chiến Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện


Đảm bảo quy trình an toàn tiêm chủng

Để buổi tiêm chủng diễn ra thuận lợi, trước đó một ngày, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã có mặt tại Bệnh viện dã chiến của tỉnh để hướng dẫn y, bác sĩ sắp xếp, bố trí phù hợp, đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy trình và hoàn tất các công đoạn chuẩn bị. Bác sĩ Nguyễn Tấn Phúc- Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiêm Giám đốc Bệnh viện dã chiến tỉnh thông tin: Đây là lần đầu tiên triển khai tiêm một vắc xin mới nên khâu chuẩn bị rất kỹ càng từ xây dựng các quy trình về tiêm chủng đến tập huấn cho đội ngũ tham gia tiêm phòng. Tại phòng tiêm, chúng tôi bố trí bàn đón tiếp, kiểm tra nhiệt độ; tiếp đến là bàn tư vấn; buồng khám sàng lọc trước khi tiêm và sau đó là tiêm chủng. Tại đây, chúng tôi cũng bố trí buồng theo dõi sau tiêm, chuẩn bị kỹ càng để kịp thời xử lý cấp cứu nếu có các tình huống xảy ra trong và sau tiêm chủng. Nhìn chung, khâu chuẩn bị đảm bảo các quy trình an toàn tiêm chủng theo quy định.


Theo bác sĩ Phúc, Bệnh viện dã chiến của tỉnh có 61 cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế. Sáng ngày 9-3, sẽ có 12 y, bác sĩ đầu tiên được tiêm; còn lại sẽ bố trí tiêm vào chiều 9-3 và trong ngày 10-3. Với vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca sử dụng lần này, đối với người trên 18 tuổi sẽ được tiêm 2 mũi vắc xin, mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 12 tuần với liều lượng 0,5ml, tiêm bắp.

 Tư vấn trước khi tiêm vaccine tại bện viện dã chiến Gia Lai. Ảnh: Đức Thụy
Tư vấn trước khi tiêm vắc xin tại bệnh viện dã chiến Gia Lai. Ảnh: Đức Thụy


Ghi nhận tại khu vực tiêm chủng, những người đầu tiên lần lượt qua bàn tiếp đón, đo nhiệt độ, tư vấn, khám sàng lọc kỹ càng và vào buồng tiêm chủng. Khâu tiêm vắc xin được thực hiện bởi các nhân viên chuyên thực hành tiêm chủng vắc xin của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Sau tiêm, người được tiêm vắc xin ngồi nghỉ ngơi và theo dõi sức khoẻ trong vòng 30 phút trước khi ra về. Bên cạnh đó, nhân viên tiêm chủng cũng hướng dẫn chi tiết về các biểu hiện bất thường sau tiêm có thể xảy ra để người tiêm chủng nắm bắt và kịp thời xử trí khi có tình huống phát sinh.
 

 Nhân viên y tế đo thân nhiệt trước khi tiêm chủng. Ảnh: Như Nguyện
Nhân viên y tế đo thân nhiệt trước khi tiêm chủng. Ảnh: Như Nguyện


Chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm

Người đầu tiên được tiêm trong đợt này là bác sĩ Phạm Thanh Hưng-Phó giám đốc Trung tâm Y tế TP. Pleiku kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến tỉnh. Bác sĩ Hưng được điều động về Bệnh viện dã chiến tỉnh từ ngày 7-2 đến nay để thực hiện nhiệm vụ phòng-chống dịch Covid-19.

Khâu kiểm tra vaccine được tiến hành cẩn thận, kỹ lưỡng. Ảnh: Đức Thụy
Khâu kiểm tra vắc xin được tiến hành cẩn thận, kỹ lưỡng. Ảnh: Đức Thụy


Chia sẻ cảm nhận khi là người đầu tiên tại tỉnh Gia Lai nói riêng, khu vực miền Trung Tây Nguyên nói chung được tiêm vắc xin phòng Covid-19, bác sĩ Hưng cho biết: Covid-19 có khả năng lây nhiễm cao, đối với những người ở tuyến đầu chống dịch thì hàng ngày phải tiếp xúc với bệnh nhân nên nguy cơ lây nhiễm rất cao. Việc được tiêm vắc xin phòng bệnh sẽ giúp chúng tôi yên tâm công tác. Tôi rất vinh dự là người đầu tiên tại tỉnh Gia Lai nói riêng, các tỉnh Tây Nguyên nói chung được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Xin cám ơn Bộ Y tế, Chính phủ đã nỗ lực hết sức để cho lực lượng tuyến đầu phòng-chống dịch được tiêm vắc xin, và mong rằng tiếp theo là toàn bộ người dân đều được tiêm vắc xin để cuộc sống sớm trở lại bình thường.   

Bác sĩ Phạm Thanh Hưng-Phó giám đốc Trung tâm Y tế TP. Pleiku kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến tỉnh là người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên tại tỉnh. Ảnh: Đức Thụy
Bác sĩ Phạm Thanh Hưng-Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Pleiku kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến tỉnh là người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên tại tỉnh. Ảnh: Đức Thụy


Theo bác sĩ Hưng, so với các mũi tiêm phòng bạch hầu, cúm thì mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19 khá nhẹ nhàng, không buốt. Sau tiêm, sức khoẻ cũng hoàn toàn bình thường, không có triệu chứng bất thường nào.

Cũng được tiêm vắc xin đợt đầu này, chị Đoàn Thị Minh Trinh-Bệnh viện Đa khoa tỉnh (tăng cường tại Bệnh viện dã chiến, phụ trách mảng công nghệ thông tin) chia sẻ: Bệnh viện trước đó đã chuyển các tờ hướng dẫn liên quan đến tiêm chủng đến nhân viên y tế để có bước chuẩn bị và tất cả đều sẵn sàng.Trước khi tiêm cũng hồi hộp nhưng sau khi tiêm thì thấy mũi tiêm rất nhẹ nhàng, không đau, sức khoẻ hoàn toàn bình thường.

Khi tiêm vắc xin không đau, tiêm rất nhanh, mình cảm thấy thoải mái. Trước đó, bệnh viện đã thông báo toàn báo cho toàn thể nhân viên và hướng dẫn các bước để cho mọi người chuẩn bị cho tiêm phòng COVID-19. Hy vọng sẽ có vắc xin COVID-19 để tiêm cho toàn thể người dân. Chị Đoàn Thị Minh Trinh nhân viên y tế cho hay. Ảnh: Đức Thụy
Khi tiêm vắc xin không đau, tiêm rất nhanh, mình cảm thấy thoải mái. Trước đó, bệnh viện đã thông báo toàn báo cho toàn thể nhân viên và hướng dẫn các bước để cho mọi người chuẩn bị cho tiêm phòng COVID-19. Hy vọng sẽ có vắc xin COVID-19 để tiêm cho toàn thể người dân. Chị Đoàn Thị Minh Trinh nhân viên y tế cho hay. Ảnh: Đức Thụy


Chịu trách nhiệm giám sát công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại tỉnh Gia Lai theo phân công của Bộ Y tế, đánh giá về công tác tổ chức tiêm chủng tại Bệnh viện dã chiến sáng 9-3, TS. Viên Chinh Chiến-Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên nhấn mạnh: Điểm tiêm tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Gia Lai đã chuẩn bị rất tốt các khâu theo đúng yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định và là một mô hình mẫu mực điển hình. Số lượng vắc xin ban đầu còn hạn chế nên ưu tiên cấp trước cho 13 tỉnh thành có dịch (trong đó có tỉnh Gia Lai được cấp 1.900 liều) để triển khai tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Ghi nhận buổi sáng đầu tiên cho thấy quy trình thực hiện tiêm rất đúng chỉ định và thao tác tiêm chủng an toàn, đảm bảo giãn cách chủ động chống dịch của Bộ y tế. Ảnh: Đức Thụy
Ghi nhận buổi sáng đầu tiên cho thấy quy trình thực hiện tiêm rất đúng chỉ định và thao tác tiêm chủng an toàn, đảm bảo giãn cách chủ động chống dịch của Bộ Y tế. Ảnh: Đức Thụy


Theo Bộ Y tế, cũng như bất kỳ một loại thuốc hay vắc xin nào khác, vắc xin Covid-19 có thể gây nên một số phản ứng không mong muốn sau khi tiêm, từ mức độ nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, bồn chồn đến nghiêm trọng như sốc phản vệ. Chính vì vậy, việc khám sàng lọc trước tiêm theo dõi sau tiêm vắc xin cần được thực hiện kỹ càng. Ghi nhận trong sáng ngày 9-3, cả 12 y, bác sĩ được tiêm trong đợt đầu và lưu lại 30 phút theo dõi sau tiêm sức khoẻ hoàn toàn bình thường, không ghi nhận phản ứng bất thường nào sau tiêm.
 

NHƯ NGUYỆN

 

Có thể bạn quan tâm

Nguyên tắc uống nước trong mùa nắng nóng

Nguyên tắc uống nước bạn cần biết trong mùa nắng nóng

(GLO)- Uống quá ít nước, uống quá nhiều cùng lúc hoặc chỉ đợi đến khi khát mới uống đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Duy trì thói quen bổ sung nước khoa học sẽ giúp cơ thể ổn định thân nhiệt, tăng cường sức bền và phòng tránh các tác động của thời tiết nắng nóng.

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

(GLO)- Theo các quyết định vừa được Bộ Y tế phê duyệt, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như Bạch Mai, Việt Đức, K, Trung ương Quân đội 108, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương... đã áp dụng giá dịch vụ khám, chữa bệnh mới với mức tăng khoảng 4%, do chi phí quản lý được đưa vào cơ cấu giá.

Nên uống cà phê trước hay sau bữa sáng?

Nên uống cà phê trước hay sau bữa sáng?

Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người vào mỗi buổi sáng. Song, thời điểm uống cà phê cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa và khả năng kiểm soát đường huyết.

An toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc

An toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đang đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, việc kiểm soát chất lượng thực phẩm tại nhà hàng, quán ăn không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe người dân mà còn là yêu cầu bắt buộc để tạo dựng hình ảnh địa phương thân thiện, đáng tin cậy trong mắt du khách.

Dấu hiệu nhận biết bánh mì không an toàn, người dân cần tránh mua

Dấu hiệu nhận biết bánh mì không an toàn, người dân cần tránh mua

(GLO)- Những vụ ngộ độc bánh mì xảy ra trong thời gian gần đây tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất ATTP đối với món ăn quen thuộc này. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần đặc biệt chú ý đến dấu hiệu của bánh mì và nguyên liệu đi kèm trước khi mua để bảo vệ sức khỏe.

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

(GLO)- Ngày 18-6, đoàn công tác của Bệnh viện Châm cứu Trung ương tiến hành khảo sát tại Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku (tỉnh Gia Lai) để đánh giá nhu cầu chuyên môn, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực làm cơ sở xây dựng chương trình hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật.

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa công bố kết quả điều tra, xác minh vụ nghi ngộ độc thực phẩm liên quan đến hộ kinh doanh Lâm Huyền (Bánh mì Lâm Huyền) tại phường Quy Nhơn Đông. Đáng chú ý, kết quả xét nghiệm cho thấy giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm.

Gia Lai sắp có bệnh viện đầu tiên chuyên về lão khoa

Gia Lai sắp có bệnh viện đầu tiên chuyên về lão khoa

(GLO)- Ngày 15-6, tin từ Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Gia Lai cho biết, ngày 11-6-2026, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn số 7826/UBND-KTTH về chủ trương cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Bệnh viện Lão khoa và Phục hồi chức năng Gia Lai.

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

(GLO)- Nếp nhăn là dấu hiệu lão hóa tự nhiên của làn da, song chế độ ăn uống khoa học có thể góp phần làm chậm quá trình này. Một số loại rau giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa không chỉ giúp bảo vệ collagen mà còn tăng độ đàn hồi, hỗ trợ duy trì làn da tươi trẻ theo thời gian.

null