FDA cảnh báo về loại thuốc hói đầu có thể gây rối loạn tình dục, tự tử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) lần đầu tiên yêu cầu bệnh nhân thông báo về các báo cáo về hành vi tự tử ở nam giới dùng thuốc hói đầu Propecia; sau yêu cầu sửa đổi nhãn, đề cập đến nguy cơ rối loạn tình dục và trầm cảm.

Theo hãng tin Reuters, các cơ quan quản lý y tế Mỹ đã từ chối yêu cầu loại bỏ thuốc chống hói đầu phổ biến Propecia và các phiên bản chung của nó khỏi thị trường, nhưng lần đầu tiên yêu cầu bệnh nhân thông báo về hành vi tự tử ở nam giới dùng thuốc.

Trước đó, FDA đã phê duyệt nhãn Propecia sửa đổi đề cập đến nguy cơ rối loạn chức năng tình dục dai dẳng và trầm cảm, nhưng không nêu về tự tử. Tổ chức Hội chứng Post-Finasteride, đ kiến ​​nghị FDA vào năm 2017 để ra lệnh cho nhà sản xuất thuốc Merck & Co (trụ sở chính tại Đức) ngừng bán thuốc hoặc yêu cầu các cảnh báo mạnh mẽ hơn, trích dẫn một số nghiên cứu khoa học.


 

Thuốc trị hói đầu Propecia bị nghi ngờ có tác dụng phụ ít gặp nhưng nguy hiểm, bao gồm rối loạn chức năng tình dục dai dằng và trầm cảm dẫn đến tự tử - Ảnh: REUTERS
Thuốc trị hói đầu Propecia bị nghi ngờ có tác dụng phụ ít gặp nhưng nguy hiểm, bao gồm rối loạn chức năng tình dục dai dằng và trầm cảm dẫn đến tự tử - Ảnh: REUTERS


Finasteride là tên chung, chính thức của loại dược phẩm có thương hiệu Propecia nhằm trị chứng hói đầu của hãng Merck.

Trong một phản hồi vào tuần này, FDA cho biết kiến ​​nghị của Tổ chức Hội chứng Post-Finasteride "không cung cấp bằng chứng hợp lý" về mối liên hệ nhân quả giữa Propecia và các vấn đề tình dục dai dẳng, trầm cảm hoặc tự tử. Tuy nhiên, dựa trên các báo cáo của bệnh nhân, FDA cho biết họ đang "yêu cầu bổ sung về ý tưởng và hành vi tự sát" đối với các phản ứng có hại được liệt kê trên nhãn của Propecia.

Ngay từ năm 2009, Merck đã nhận được 200 báo cáo về chứng trầm cảm, bao gồm cả ý định tự tử, ở những người đàn ông dùng Propecia, theo một đánh giá nội bộ về "quản lý rủi ro" từ năm đó, được đưa ra trong các tài liệu của tòa án được công khai theo yêu cầu của Reuters. đọc thêm

Vào năm 2011, hai năm sau khi phân tích rủi ro Merck, các nhà phân tích của FDA đã không đồng ý về việc bổ sung cảnh báo liên quan đến tự tử, đồng ý với Merck rằng số vụ tự tử thấp hơn dự kiến ở nhóm bệnh nhân đó. Nhưng kể từ quyết định đó, FDA đã nhận được hơn 700 báo cáo về hành vi tự sát và ý nghĩ tự sát ở những người dùng các phiên bản của thuốc.

Theo Anh Thư (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai chủ động phòng-chống sốt xuất huyết mùa cao điểm

Gia Lai chủ động phòng-chống sốt xuất huyết mùa cao điểm

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận gần 500 ca mắc sốt xuất huyết. Dự lường số ca mắc sốt xuất huyết sẽ gia tăng, nhất là vào các tháng cao điểm của dịch bệnh (từ tháng 6 đến tháng 11) nên ngành chức năng tỉnh Gia Lai đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng-chống.
4 loại trái cây vào mùa hè cực tốt cho tim mạch

4 loại trái cây vào mùa hè cực tốt cho tim mạch

Nhiều loại trái cây mùa hè không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Chúng chứa hàm lượng dồi dào vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống ô xy hóa. Những dưỡng chất này giúp giảm huyết áp và góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.
Vì sao người lạc quan sống thọ hơn?

Vì sao người lạc quan sống thọ hơn?

Các nghiên cứu cho thấy những người lạc quan có mức độ hạnh phúc cao hơn, ngủ ngon hơn, căng thẳng thấp hơn, thậm chí sức khỏe tim mạch và chức năng miễn dịch cũng tốt hơn. Không những vậy, một số nghiên cứu công bố mới đây còn cho thấy lạc quan còn giúp sống thọ hơn.
Củng cố nền móng của hệ thống y tế - Kỳ 3: Bác sĩ gắn bó với buôn làng

Củng cố nền móng của hệ thống y tế - Kỳ 3: Bác sĩ gắn bó với buôn làng

(GLO)- Nhiều năm qua, đội ngũ y tế cơ sở tỉnh Gia Lai thầm lặng, miệt mài cống hiến chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Các y-bác sĩ gắn bó với buôn làng, khám chữa bệnh ban đầu, điều tra dịch tễ, triển khai các chương trình mục tiêu y tế quốc gia... góp phần đảm bảo sức khỏe cộng đồng.