EU từ chối đối thoại kinh tế với Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo một số nguồn tin báo chí phương Tây ngày 17.6, Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối tổ chức cuộc họp với Trung Quốc trước Hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên dự kiến diễn ra ngày 24-25.7. Lý do mà EU đưa ra là cuộc gặp sẽ không tạo tiến triển trong giải quyết tranh chấp thương mại.

Việc EU từ chối đối thoại kinh tế có thể làm giảm kỳ vọng về kết quả của Hội nghị thượng đỉnh sắp tới trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên đã leo thang đáng kể sau khi Brussels thông qua mức thuế bổ sung lên tới 35,3% đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc vào mùa Thu 2024 và Trung Quốc đáp trả bằng cách áp thuế chống bán phá giá đối với rượu mạnh nhập khẩu từ EU. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang tiến hành cuộc điều tra về khả năng EU trợ cấp không công bằng cho các sản phẩm sữa, với thời hạn hoàn tất ngày 21.8 tới.

Cảng hàng hóa Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 3.7.2024. Ảnh: THX/TTXVN

Cảng hàng hóa Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 3.7.2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, hôm 2.6, các nước thành viên EU đã thông qua các biện pháp hạn chế quyền tiếp cận của các công ty Trung Quốc đối với các gói thầu công trong lĩnh vực thiết bị y tế, áp dụng cho các hợp đồng có giá trị trên 5 triệu euro (5,7 triệu USD) trong thời hạn 5 năm. Phòng Thương mại Trung Quốc tại EU cho biết động thái này sẽ làm phức tạp thêm quan hệ kinh tế giữa hai bên.

(Theo Hoàng An/TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Hamas hướng đến“ thoả thuận danh dự” với Israel

Hamas hướng đến“ thoả thuận danh dự” với Israel

(GLO)- Dưới sự dẫn dắt của Mỹ, từ đầu tháng 7, tổng thống Trump tuyên bố Israel đã đồng ý một lệnh ngừng bắn với Hamas. Ngày 4/7, ông Trump nói Hamas chấp nhận "đề xuất cuối cùng". Thông báo chính thức của đề xuất này sẽ công bố sau cuộc gặp giữa thủ tướng Issrael và tổng thống Mỹ vào ngày 7/7.

null