Em bé đầu tiên trên thế giới được thụ thai bằng phương pháp 'IVF tự động' đã chào đời

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Được thực hiện từ xa tại Mexico bởi các kỹ sư và chuyên gia phôi học tại New York (Mỹ), phương pháp điều trị sinh sản tự động đã mang lại kết quả và mới nhất là ca sinh nở thành công.

sinh-san-tu-dong.jpg
Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã trình bày chi tiết cách họ tự động hóa một hình thức IVF gọi là tiêm tinh trùng vào bào tương (ICSI), thường được sử dụng trong điều trị vô sinh ở nam giới.(Ảnh: Thư viện ảnh khoa học - KTSDESIGN)

Lần đầu tiên trên thế giới, một em bé đã chào đời sau khi thụ thai thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm phần lớn được thực hiện bởi robot điều khiển từ xa.

Cột mốc này là bằng chứng về khái niệm, chuẩn hóa quy trình thụ tinh phức tạp, chính xác. Các nhà khoa học đứng sau công trình này cho biết có thể tăng tỷ lệ thành công của một loại IVF trong tương lai.

Phôi thai được tạo ra bằng một quy trình gọi là tiêm tinh trùng vào bào tương (ICSI), một loại thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đã tồn tại từ những năm 1990. Trong IVF thông thường, một tế bào trứng được đặt trong một đĩa giữa hàng ngàn tinh trùng, trong khi ICSI liên quan đến việc tiêm trực tiếp một tế bào tinh trùng vào trứng. Phương pháp này hữu ích trong trường hợp vô sinh nam, trong đó tinh trùng có thể gặp khó khăn khi tiếp cận trứng nếu không có sự can thiệp.

Tại sao phải tự động hóa IVF?

Trong nghiên cứu, quy trình này được thực hiện hoàn toàn bằng máy móc tại Guadalajara, Mexico, trong khi các nhà phôi học và kỹ sư tại Hudson, New York, theo dõi quy trình, bắt đầu từng bước từ xa. Kết quả là một phôi thai sau đó đã được cấy ghép thành công vào tử cung của một người phụ nữ, giúp bệnh nhân 40 tuổi này có thể mang thai đủ tháng.

Công nghệ tự động hóa quy trình này được phát triển bởi một nhóm tại Conceivable Life Sciences, công ty công nghệ sinh học về khả năng sinh sản có trụ sở chính tại Thành phố New York. Nhóm đã thiết kế một hệ thống có thể hoàn thành 23 bước liên quan đến ICSI, từ việc lựa chọn tinh trùng tối ưu đến việc tiêm tinh trùng vào trứng cho đến việc lựa chọn phôi khả thi nhất. Hệ thống không tự động hóa quy trình thu thập tinh trùng hoặc trứng, cũng như quy trình đưa phôi vào tử cung.

Đồng tác giả của bài báo Alejandro Chavez-Badiola, đồng sáng lập và Giám đốc Y khoa của Conceivable cho biết, việc chuẩn hóa có thể giúp giảm thiểu lỗi của con người trong ICSI và do đó giảm nguy cơ thoái hóa trứng trong quá trình thực hiện.

ICSI bao gồm việc lựa chọn tinh trùng, cố định tinh trùng, nhặt tinh trùng và tiêm vào trứng. Tế bào trứng rất mỏng manh và có nguy cơ thoái hóa trong quá trình ICSI. Tự động hóa ICSI có thể làm giảm sự thoái hóa này bằng cách giảm sức cản cơ học đối với màng trứng, lực căng quá mức trong quá trình tiêm có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh hoặc phá hủy hoàn toàn trứng.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng tổng cộng tám tế bào trứng trong thí nghiệm này. Năm tế bào được thụ tinh thông qua quy trình mới, trong khi ba tế bào được thụ tinh thông qua ICSI thủ công. Hệ thống tự động đã tạo ra bốn phôi từ năm trứng, trong khi cả ba trứng trong nhóm thủ công đều được thụ tinh thành công.

Theo Hà Thu (TPO/Nguồn Live Science)

Có thể bạn quan tâm

Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai năm 2026: Ươm mầm tài năng, khơi dậy sáng tạo.

Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai năm 2026: Ươm mầm tài năng, khơi dậy sáng tạo

(GLO)- Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, chiều 4-6, tại Trường Đại học Quy Nhơn (phường Quy Nhơn Nam), Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai năm 2026 đã bế mạc. Hội thi không chỉ là sân chơi về lập trình và toán tư duy, mà còn là nơi học sinh giới thiệu các sản phẩm sáng tạo gắn với thực tiễn.

Hội thảo quốc tế kết nối miền cao sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 26-6 tại ICISE

Hội thảo quốc tế về kết nối miền cao sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 26-6 tại ICISE

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Kết nối miền cao: Vai trò của miền Trung trong tiến trình hình thành Việt Nam toàn cầu”. Hội thảo sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 26-6 tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE).

Hơn 40 nhà khoa học từ 11 quốc gia dự Hội thảo quốc tế về các hệ điện tử tương quan mạnh

Hơn 40 nhà khoa học từ 11 quốc gia dự Hội thảo quốc tế về các hệ điện tử tương quan mạnh

(GLO)- Sáng 1-6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE; phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai), Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với Viện Vật lý lý thuyết cơ bản (FTPI, Hoa Kỳ) khai mạc Hội thảo quốc tế "Những tiến bộ mới trong nghiên cứu các hệ điện tử tương quan mạnh".

Người dùng ngày càng lo ngại về quyền riêng tư và nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân khi sử dụng các ứng dụng nhắn tin phổ biến hiện nay.

Người dùng lo ngại ứng dụng nhắn tin ngày càng kém an toàn

(GLO)- Sự tiện lợi của các ứng dụng nhắn tin đang đi kèm với những lo ngại ngày càng lớn về bảo mật và quyền riêng tư của người dùng. Nhiều nền tảng nhắn tin hiện nay đang bị đặt dấu hỏi về khả năng bảo vệ dữ liệu cá nhân trong bối cảnh tội phạm mạng và lừa đảo công nghệ cao gia tăng mạnh.

Đại diện các doanh nghiệp và tổ chức vinh dự nhận giải thưởng dành cho 97 đơn vị tiêu biểu có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Vinh danh 97 đơn vị tiêu biểu tạo dấu ấn trong chuyển đổi số

(GLO)- Lễ biểu dương “Thành tựu tác động vì Việt Nam số” (Vietnam I4 Impact Awards) năm 2026 diễn ra tại Hà Nội ngày 30-5. Theo đó, 97 đơn vị được vinh danh có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ vào thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội.

Tính năng bảo mật mới của Apple giúp iPhone tự động khóa màn hình ngay khi bị giật khỏi tay.

Apple phát triển tính năng chống trộm thông minh cho iPhone

(GLO)- Apple đang phát triển tính năng bảo mật mới cho iPhone nhằm đối phó tình trạng cướp giật điện thoại ngày càng gia tăng. Theo thông tin từ trang công nghệ 9to5Mac được nhiều báo dẫn lại, tính năng này có thể tự động khóa màn hình khi phát hiện thiết bị bị giật khỏi tay người dùng.

null