Đức Cơ tổ chức phiên tòa giả định xét xử hành vi mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Chiều 7-12, Tòa án nhân dân huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai), Viện Kiểm sát nhân dân huyện phối hợp với Công an huyện, Chi cục Thi hành án dân sự huyện tổ chức phiên tòa giả định xét xử hành vi mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
Quang cảnh phiên tòa giả định. Ảnh: Huy Tịnh

Quang cảnh phiên tòa giả định. Ảnh: Huy Tịnh

Tham dự phiên tòa giả định có các thầy, cô giáo và hơn 1.300 học sinh của Trường THPT Lê Hoàn.

Tình huống giả định được đưa ra tại phiên tòa là hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý. Theo bản cáo trạng giả định của Viện kiểm sát nhân dân, từ tháng 11-2022, Nguyễn Văn Nam (SN 2006) là học sinh Trường THPT Chu Văn An quen một người đàn ông bán rong ở cổng trường, người này có bán ma túy để Nam sử dụng thử. Khoảng 1 tuần sau, Nam tiếp tục mua thêm ma túy và rủ một số bạn học sử dụng cùng. Do biết Nam có nhu cầu sử dụng ma tuý nhưng không có tiền mua nên Lê Văn Vũ đã tiếp cận và bàn bạc với Nam với nội dung là Vũ sẽ là người cung cấp ma túy cho Nam đi bán, tiền lời thu được sẽ trả bằng ma túy cho Nam sử dụng.

Thực hiện kế hoạch này, trong thời gian cuối tháng 11-2022 đến ngày 6-12-2022, Nam và Vũ đã bán ma túy 3 lần cho 3 đối tượng là học sinh Trường THPT Chu Văn An để sử dụng. Vào ngày 6-12-2022, trong khi Vũ đưa ma túy cho Nam đi giao hàng thì bị Công an huyện Đ, tỉnh G phục kích, bắt quả tang thu giữ 2 gói nilon bên trong chứa chất màu trắng mà Nam và Vũ khai là ma túy. Qua test nhanh nước tiểu, 2 đối tượng đều dương tính với ma túy. Trong quá trình điều tra, đối tượng đã thành khẩn khai báo và ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình.

Ban tổ chức tổ chức giao lưu, trả lời các câu hỏi liên quan về tác hại của ma túy đối với người sử dụng cho học sinh trong trường tham gia. Ảnh: Huy Tịnh
Ban tổ chức tổ chức giao lưu, trả lời các câu hỏi liên quan về tác hại của ma túy đối với người sử dụng cho học sinh trong trường tham gia. Ảnh: Huy Tịnh

Kết thúc “Phiên tòa giả định”, sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, Tòa án nhân dân huyện Đ, tỉnh G đã tuyên phạt bị cáo Vũ 8 năm tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy ” theo quy định tại điều 251, Bộ Luật hình sự; bị cáo Nam bị tuyên phạt 7 năm tù về tội “Mua bán chất ma túy và sử dụng trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điều 251, 255 Bộ Luật hình sự.

Tại phiên tòa giả định, Ban tổ chức còn giao lưu, trả lời các câu hỏi liên quan về tác hại của ma túy đối với người sử dụng cho các em học sinh của trường. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật trong cộng đồng, đặc biệt là lứa tuổi thanh-thiếu niên về tác hại của ma túy cũng như hậu quả pháp lý liên quan đến việc sử dụng trái phép chất ma túy, góp phần xây dựng lối sống lành mạnh trong đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện.

Có thể bạn quan tâm

Khởi tố loạt lãnh đạo ngành LĐ-TB-XH Sơn La

Khởi tố loạt lãnh đạo ngành LĐ-TB-XH Sơn La

Công an tỉnh Sơn La vừa khởi tố hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo ngành LĐ-TB-XH trên địa bàn tỉnh Sơn La với cáo buộc đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây thất thoát hơn 7 tỉ đồng tài sản nhà nước.
Con trai gây tai nạn, mẹ bị khởi tố

Con trai gây tai nạn, mẹ bị khởi tố

(GLO)- Viện kiểm sát Nhân dân huyện Chư Prông vừa hoàn tất cáo trạng để truy tố ra Tòa án đối với Rơ Mah Pil (SN1986, trú làng Tu, xã Ia Lâu) về tội "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.