Du lịch thế giới có thể mất 80 tỉ USD vì vắng khách Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dịch COVID-19 được dự báo sẽ khiến ngành du lịch thế giới mất 80 tỉ USD vì vắng khách Trung Quốc. Đông Nam Á được dự báo sẽ thiệt hại nặng nhất với khoảng 7 tỉ USD.
Cảnh ế ẩm ở chợ nổi Pattaya ngày 12-2. Đây là một địa điểm du lịch thu hút rất nhiều khách Trung Quốc - Ảnh: AFP
Cảnh ế ẩm ở chợ nổi Pattaya ngày 12-2. Đây là một địa điểm du lịch thu hút rất nhiều khách Trung Quốc - Ảnh: AFP
Đây là dự báo được tạp chí The Economist đưa ra ngày 14-2 giữa lúc dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) vẫn đang hoành hành và khiến hơn 1.380 người chết trên toàn thế giới, chủ yếu tại Trung Quốc đại lục.
Nhiều hãng hàng không đã ngừng bay tới Trung Quốc, trong khi các nước thi hành chính sách "bế quan tỏa cảng" với các du thuyền đã từng ghé qua Trung Quốc.
Theo tính toán của The Economist, ngành du lịch của Trung Quốc sẽ không hồi phục đến quý 1 năm 2021, đặc biệt là các tour du lịch nước ngoài. Điều này sẽ là cú đấm mạnh cho ngành du lịch các nước phụ thuộc phần lớn vào khách Trung Quốc.
Chuyên gia phân tích về thị trường Trung Quốc của The Economist, bà Dan Wang, cho biết cơ sở cho các nhận định này là các động thái của Trung Quốc hồi năm 2003 khi dịch SARS bùng phát. Bắc Kinh đã dỡ bỏ lệnh cấm đi lại vào tháng 7-2003, tức 8 tháng sau khi dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, mãi đến đầu năm 2004 ngành du lịch Trung Quốc mới hồi phục.
Bà Wang ước tính du lịch toàn cầu sẽ mất tới 80 tỉ USD vì vắng khách Trung Quốc. Thiệt hại nặng nhất là các nước ASEAN bởi 20 điểm đến yêu thích hàng đầu của khách Trung Quốc đều ở khu vực này.
Chuyên gia Wang tính toán khách du lịch Trung Quốc tới ASEAN sẽ giảm khoảng 30-40%, dẫn tới thiệt hại doanh thu khoảng 7 tỉ USD.
Châu Âu và Mỹ chịu ảnh hưởng nhẹ hơn vì khách Trung Quốc chỉ chiếm 4% tổng khách du lịch ở các thị trường này.
Các công ty du lịch trực tuyến như Expedia và Tripadvisor đều đưa ra dự báo ảm đạm về doanh thu trong các mảng khách sạn và bán lẻ. Expedia thừa nhận có thể mất tới 40 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2020 và sẽ trải qua một năm đầy biến động về doanh thu.
Theo Bảo Duy (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Núi lửa Chư Đang Ya, thác K50 góp mặt trong clip quảng bá nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh P4G

Núi lửa Chư Đang Ya, thác K50 góp mặt trong clip quảng bá nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh P4G

(GLO)- Nhân sự kiện Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ 4 do Việt Nam đăng cai tổ chức, Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) vừa chính thức ra mắt 3 video clip quảng bá vẻ đẹp du lịch Việt Nam. Trong đó, Gia Lai góp mặt với 2 đại diện là núi lửa Chư Đang Ya và thác K50.

'Nóng' với du lịch dịp lễ 30-4 và 1-5

'Nóng' với du lịch dịp lễ 30-4 và 1-5

Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 kéo dài 5 ngày, tạo cơ hội cho nhiều gia đình lên lịch vui chơi. Đặc biệt, tour nội địa có xu hướng dịch chuyển ngược, khi lượng khách đổ về TPHCM khá đông nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Không gian văn hóa ẩm thực Kon Tum

Không gian văn hóa ẩm thực Kon Tum

Phát huy lợi thế và tiềm năng về phát triển kinh tế đêm của địa phương, UBND phường Quyết Thắng (thành phố Kon Tum) triển khai xây dựng Không gian văn hóa ẩm thực Kon Tum với quy mô 51 gian hàng trên khu đất rộng hơn 5.100m2 tại khu vực đường Bạch Đằng.