Đột phá: Loại thuốc "xưa như Trái Đất" đánh bại 2 dạng ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một trong những loại thuốc phổ biến, rẻ tiền nhất thế giới có thể giúp tăng cơ hội đánh bại ung thư vú và bàng quang lên đến 1/4.
Nghiên cứu vừa công bố trên JAMA Network Open cho biết "thần dược" đó chính là viên thuốc rẻ tiền aspirin. Tác dụng cải thiện tỉ lệ sống sót đáng kinh ngạc của nó thể hiện ở bệnh ung thư vú và ung thư bàng quang, chỉ với 3 viên/tuần.

Aspirin vừa được phát hiện có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do 2 loại ung thư rất hiệu quả - Ảnh minh họa từ SHUTTERSTOCK
Aspirin vừa được phát hiện có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do 2 loại ung thư rất hiệu quả - Ảnh minh họa từ SHUTTERSTOCK
Theo tiến sĩ Holli Loomans-Kropp từ Viện Ung thư quốc gia Mỹ, tác giả chính của nghiên cứu, trước đây ông và các cộng sự đã tìm thấy tác dụng tích cực của aspirin lên các dạng ung thư đường tiêu hóa, thông qua khả năng kháng viêm của nó. Trước đó, aspirin liều thấp hàng ngày từng được y học ứng dụng như một thuốc chống đông máu giúp kiểm soát bệnh tim tốt hơn.
Công trình cho thấy người dùng aspirin mỗi 3-4 lần/tuần giảm nguy cơ tử vong vì ung thư vú khoảng 1/4, đối với ung thư bàng quang là 1/3. Nếu dùng ít hơn mức này, nguy cơ tử vong ở 2 bệnh này cũng giảm 21-25%. Liều aspirin dùng mỗi ngày là một mức thấp – chỉ cần 75 g.
Kết quả trên đúc kết từ nghiên cứu 140.000 tình nguyện viên cả nam lẫn nữ được tầm soát ung thư và theo dõi trong suốt 13 năm.
Theo tiến sĩ Loomans-Kropp, kết quả nói trên rất đáng mừng bởi aspirin là loại thuốc giá rẻ và có thể tìm được ở bất kỳ đâu trên thế giới. Tuy nhiên, các bác sĩ nhấn mạnh việc sử dụng nó để kết hợp điều trị ung thư phải được chỉ định bởi bác sĩ. Dù là liều thấp, bạn cũng cần trao đổi với bác sĩ của mình nếu muốn dùng aspirin lâu dài vì bất cứ mục đích gì, để được kiểm soát tác dụng và các tác dụng phụ, bao gồm nguy cơ loét dạ dày.
Thu Anh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

(GLO)- Ngày 23-5, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú), bệnh nhi Lê Nguyễn Anh Thư (2019, xã Ia Băng, Gia Lai) nhập viện sau tai nạn giao thông nghiêm trọng, bị xe tải tông khi đang đi bộ ngày 21-5, đã được ê kíp y bác sĩ bệnh viện nỗ lực cứu sống.

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

(GLO)- Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 07/2026/TT-BYT quy định về tiêu chuẩn diện tích tại cơ sở khám - chữa bệnh, có hiệu lực từ ngày 1-6. Theo đó, đối với khu điều trị nội trú, phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường, không bao gồm khu vệ sinh.

null