6 lợi ích tuyệt vời của cà rốt đen có thể bạn chưa biết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cà rốt đen (ở Ấn Độ gọi là Kaali Gajar) thường được tìm thấy và ăn nhiều nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ.
 
Cà rốt nhiều màu. ẢNH: SHUTTERSTOCK
Cà rốt nhiều màu. ẢNH: SHUTTERSTOCK
Cà rốt từ lâu đã được biết đến như một loại rau có màu cam, vì vậy loại rau có màu sẫm này sẽ khiến mọi người tò mò một chút.
Người dân phương Tây tin rằng cà rốt luôn có màu cam, nhưng rất lâu trước khi cà rốt màu cam trở thành thông thường vào thế kỷ 16, Kaali Gajar đã tồn tại ở nhiều nơi thuộc châu Á và đông Địa Trung Hải.
Màu sắc của cà rốt đen chủ yếu là do hàm lượng anthocyanin cao. Mặt khác, cà rốt màu cam và vàng có xu hướng chứa nhiều beta-carotene hơn. Cà rốt đen có một hương vị độc đáo và có một vị ngọt bất ngờ, cùng với một dư vị cay tinh tế.
Dưới đây là những lợi ích của việc ăn cà rốt đen, theo Times of India.
1. Cải thiện tiêu hóa
Cà rốt đen rất giàu chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa tổng thể của cơ thể. Nó giúp điều trị đầy hơi, đầy bụng, ợ chua, buồn nôn, táo bón và tiêu chảy. Một thức uống lên men có tên "kanji" làm từ cà rốt đen thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.
2. Tăng cường miễn dịch
Tiêu thụ cà rốt đen có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Nó có đặc tính mạnh có thể tấn công cả nhiễm trùng do vi khuẩn và virus và bảo vệ bạn khỏi cảm lạnh và cúm. Chứa nhiều vitamin C, nó giúp thúc đẩy hoạt động của các tế bào bạch cầu, bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các bệnh có hại và các vật thể lạ khác.
3. Có thể giúp ngăn ngừa ung thư
Do sự hiện diện của hàm lượng anthocyanin cực kỳ cao, một hợp chất có tác dụng chống ô xy hóa, cà rốt đen là một chất tăng cường tuyệt vời cho cơ thể bạn chống lại các tế bào ung thư.
Chất chống ô xy hóa có thể giúp loại bỏ các gốc tự do và vô hiệu hóa hoạt động ung thư trong cơ thể
4. Cải thiện tầm nhìn
Cà rốt nổi tiếng với việc cung cấp beta-carotene, được biết là có tác dụng bảo vệ sức khỏe thị lực. Hoạt động như một chất chống ô xy hóa, beta-carotene có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và làm chậm sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể.
5. Giúp chống viêm
Cà rốt đen có thể giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể và do đó, ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh tật. Theo một số nghiên cứu, thực phẩm màu tím như Kaali Gajar có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.
6. Có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh thần kinh
Một nghiên cứu cho rằng ăn cà rốt đen thường xuyên có thể có lợi ích tích cực trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh thần kinh như Alzheimer.
Một số thành phần trong cà rốt đen bao gồm đặc tính chống viêm và anthocyanin có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị những tình trạng này, theo Times of India.
Theo Khuê Nguyễn (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?

Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?

Nhiều người thường bắt đầu ngày mới với tách cà phê. Thói quen này thực sự mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo chuyên gia, cà phê có thể tương tác với một số loại thuốc.
Nhiều tác dụng của lá đu đủ

Nhiều tác dụng của lá đu đủ

Lá đu đủ chứa các hợp chất thực vật đã được chứng minh là có tiềm năng dược lý rộng rãi. Nhiều chế phẩm từ lá đu đủ, như trà, chiết xuất, viên nén..., thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe theo nhiều cách.
Đau nửa đầu bên phải là dấu hiệu bệnh gì?

Đau nửa đầu bên phải là dấu hiệu bệnh gì?

Có những cơn nhức đầu khó chịu và vùng đau chủ yếu nằm ở nửa bên phải đầu. Cảm giác đau nhức này có thể xuất hiện ở sau đầu, hàm, mắt hay xoang. Tuy nhiên, tất cả đều nằm ở nửa bên phải đầu. Nguồn gốc của những cơn đau nhức có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Kỷ tử được sử dụng từ rất lâu, tác dụng như thuốc bổ nguồn gốc thiên nhiên, giúp chống lão hóa, tăng cường sinh lý, tốt cho người tiểu đường.