Đốt lửa nấu cơm tối làm cháy rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ngày 10-3, khi đi dọc tỉnh lộ 665 đoạn qua xã Ia Ga (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) chúng tôi chứng kiến nhiều diện tích rừng trồng đã bị cháy khô. Hiện trường cho thấy, các cây bị cháy có chiều cao từ 1-2 m, lá khô khốc, nền đất cháy đen.

Theo ông Rơ Mah Nghĩa-Chủ tịch UBND xã Ia Ga, diện tích rừng bị cháy mà phóng viên ghi nhận như trên đã được xã phát hiện trước đó.

Tổng diện tích rừng trồng bị cháy qua kiểm đếm khoảng 1,6 ha của 3 hộ dân trên địa bàn. Đây là diện tích đất lâm nghiệp, sau khi được vận động, các hộ dân đã chuyển từ trồng cây nông nghiệp sang trồng cây bạch đàn U6.

Diện tích rừng trồng đã bị cháy khô. Ảnh: Quang Tấn

Diện tích rừng trồng đã bị cháy khô. Ảnh: Quang Tấn

Chủ tịch UBND xã Ia Ga cho biết: Qua kiểm tra, nắm tình hình, nguyên nhân cháy được nhận định là do người dân ở địa phương khác vào địa bàn để bẫy chuột, đánh cá, lấy mật ong. Tối đến, những người này hun lửa nấu cơm, bất cẩn làm cháy lây lan, kết hợp gió đã gây thiệt hại diện tích rừng trồng nói trên. Khi xảy ra cháy, các đối tượng đã rời đi nên xã không xử lý được.

Để phòng ngừa các vụ cháy rừng trồng trong thời gian tới, xã đã cử lực lượng đẩy đuổi người lạ, không cho ở lại qua đêm tại các cánh rừng nhằm hạn chế lửa gây cháy rừng.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Nhanh chóng ổn định trật tự việc chặn xe chở cánh quạt điện gió

Gia Lai: Nhanh chóng ổn định trật tự việc chặn xe chở cánh quạt điện gió

(GLO)- Ngày 13-7, hàng chục người dân đã đem gạch đá, cây cối chắn đường để cản trở xe đưa thiết bị vào khắc phục sự cố bị gãy tại trụ tuabin số WT04 của Nhà máy điện gió Ia Le 1. Nắm bắt thông tin đó, chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc và bước đầu xử lý ổn định tình hình.
Buôn bán “chợ trời”

Buôn bán “chợ trời”

(GLO)- “Chợ trời” là khái niệm tự phát về thương mại ở các đô thị của Việt Nam đã có từ lâu (có người cho rằng nó có từ thời Pháp thuộc) do người dân buôn bán tự do nhằm trốn tránh sự quản lý của tổ chức hay chính quyền địa phương.
Báo Gia Lai đăng tải hơn 3.000 tin, bài mỗi tháng

Báo Gia Lai đăng tải hơn 3.000 tin, bài mỗi tháng

(GLO)- Báo Gia Lai tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 vào chiều 12-7. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Huỳnh Kiên-Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Gia Lai; Lương Văn Danh-Phó Tổng Biên tập, Chủ tịch Công đoàn Báo Gia Lai.

Thợ rèn trong xã hội Tây Nguyên

Thợ rèn trong xã hội Tây Nguyên

(GLO)- Việc tìm thấy kim loại sắt đã giúp loài người tiến một bước dài trong lịch sử. Cũng vì thế mà người chế tác sắt-thợ rèn được nhiều tộc người trên thế giới tôn vinh. Riêng với người Tây Nguyên, thợ rèn được coi là người sáng thế, người tạo ra con người.