Đồng bào Jrai làng Kep 2 tổ chức lễ Pơ thi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong 2 ngày (8 và 9-3), đồng bào Jrai ở làng Kép 2 (xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cùng nhau tổ chức lễ Pơ thi (lễ bỏ mả) để tiễn biệt những người thân đã quá cố trong dòng tộc.

Khu nhà mồ làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh. Ảnh: Đức Thụy

Khu nhà mồ làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh. Ảnh: Đức Thụy

Lễ Pơ thi năm nay do 3 gia đình tổ chức theo phong tục để tiễn biệt người thân của họ đã mất cách đây 12-20 năm. Các gia đình đã mua 6 con trâu, 2 con bò để tổ chức lễ.

Ngoài ra, còn có sự chung tay của họ hàng, con cháu trong dòng họ và các làng lân cận đến dự và góp thêm rượu ghè, gà, cơm lam… để buổi lễ thêm phần đầy đủ.

Người nhà ủ rượu ghè từ 2 tháng trước để chuẩn bị cho lễ Pơ thi. Ảnh: Phạm Ngọc

Người nhà ủ rượu ghè từ 2 tháng trước để chuẩn bị cho lễ Pơ thi. Ảnh: Phạm Ngọc

Các gia đình mua trâu và bò để hiến tế tại lễ Pơ thi. Ảnh: Phạm Ngọc

Các gia đình mua trâu và bò để hiến tế tại lễ Pơ thi. Ảnh: Phạm Ngọc

Lễ Pơ thi thường được người dân làng Kép 2 tổ chức vào tháng 3 hàng năm. Dưới những gốc cây cổ thụ với cả trăm nhà mồ cũ và mới, lễ Pơ thi được tổ chức trong tiếng cồng chiêng vang xa, chếnh choáng cùng men rượu cần nồng nàn.

Đây là lễ hội lớn mang nét đẹp văn hóa và tính cộng đồng của đồng bào Jrai nơi đây.

Người dân các làng lân cận đến dự và góp thêm rượu ghè, gà, cơm lam… để buổi lễ thêm phần đầy đủ. Ảnh: Phạm Ngọc

Người dân các làng lân cận đến dự và góp thêm rượu ghè, gà, cơm lam… để buổi lễ thêm phần đầy đủ. Ảnh: Phạm Ngọc

Sau khi làm lễ cúng, dân làng cùng đánh cồng chiêng, múa xoang rộn ràng quanh khu nhà mồ. Ảnh: Đức Thụy
Sau khi làm lễ cúng, dân làng cùng đánh cồng chiêng, múa xoang rộn ràng quanh khu nhà mồ. Ảnh: Đức Thụy

Theo quan niệm của đồng bào Jrai, Pơ thi là lễ để người sống được gặp gỡ, chung vui lần cuối cùng với người đã khuất trước khi tiễn biệt họ về cõi A tâu (thế giới của người chết). Kể từ đây, người sống không còn phải chăm lo cơm nước hàng ngày ở nhà mồ nữa. Sau lễ, người chết mới thực sự chấm dứt mọi liên hệ, ràng buộc với người sống.

Hiện khu nhà mồ làng Kép 2 được chính quyền địa phương đưa vào mô hình du lịch cộng đồng, từ đó thu hút hàng trăm khách du lịch trong và ngoài nước đến với địa phương tham quan, trải nghiệm.

Có thể bạn quan tâm

Báu vật trống cổ Jrai

Báu vật trống cổ Jrai

(GLO)- Trống cổ của người Jrai không chỉ là một nhạc khí, mà còn là “tiếng nói” nguyên thủy gắn với chiều sâu văn hóa và đời sống tâm linh của người Jrai nơi đại ngàn Tây Nguyên. Tuy nhiên, lớp nghệ nhân nắm giữ kỹ thuật chế tác loại trống này đang dần vắng.

Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” tỉnh Gia Lai năm 2026

Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” tỉnh Gia Lai năm 2026

(GLO)- Chiều 14-8, tại Trung tâm Hội nghị Pleiku Palace (phường Pleiku), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở GD&ĐT, Hội Nông dân và Hội LHPN tỉnh Gia Lai phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” năm 2026.

Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên 2026: Dấu ấn nghệ sĩ Gia Lai

Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 30: Dấu ấn nghệ sĩ Gia Lai

(GLO)- Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 30 - năm 2026 diễn ra từ ngày 6 đến 15-8 đã để lại nhiều ấn tượng. Trong sắc màu chung ấy, các nghệ sĩ Gia Lai thể hiện được dấu ấn qua những tác phẩm giàu sức sáng tạo, đạt kết quả nổi bật.

Di tích Champa An Phú được xếp hạng di tích cấp tỉnh

Di tích Champa An Phú được xếp hạng di tích cấp tỉnh

(GLO)- Di tích Champa An Phú (tổ 11, phường An Phú) vừa được UBND tỉnh Gia Lai công nhận là di tích cấp tỉnh theo Quyết định số 3317/QĐ-UBND ngày 7-8-2026. Các đợt khai quật khảo cổ cho thấy đây là công trình kiến trúc đền thờ Champa từng tồn tại cách đây khoảng 1.000 năm.

Võ cổ truyền Bình Định vươn ra thế giới

Võ cổ truyền Bình Định vươn ra thế giới

(GLO)- Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IX - Gia Lai 2026 góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và bản sắc văn hóa Việt Nam, khẳng định võ cổ truyền không chỉ là di sản mà còn là nguồn lực phục vụ phát triển du lịch, ngoại giao văn hóa.

Lấy con người làm trung tâm trong bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số

Lấy con người làm trung tâm trong bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số

(GLO)- Với việc xác lập khái niệm và cơ chế hỗ trợ đối với các chủ thể văn hóa, đẩy mạnh việc đưa văn hóa đến gần giới trẻ, biến bản sắc thành động lực phát triển..., Nghị định số 269/2026/NĐ-CP đã khẳng định quan điểm lấy con người làm trung tâm trong bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số.

Nghi thức rước lửa thiêng tại Đền thờ Tây Sơn Tam kiệt biểu trưng cho tinh thần thượng võ và sự lan tỏa các giá trị của võ cổ truyền Việt Nam. Ảnh: Đoan Ngọc

Gia Lai: Trang nghiêm lễ dâng hương, rước lửa thiêng mở đầu Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam

(GLO)- Sáng 2-8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch - Trưởng Ban tổ chức Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IX - Gia Lai 2026 cùng các đại biểu và các đoàn võ thuật trong nước, quốc tế tham dự lễ dâng hương, rước lửa thiêng mở đầu chuỗi hoạt động Liên hoan.

Lãnh đạo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo.

Phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo cho cán bộ xã, phường, doanh nghiệp

(GLO)- Ngày 30-7, tại phường Pleiku, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo và các văn bản hướng dẫn. Tham gia Hội nghị có 207 học viên đến từ 77 xã, phường, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn khu vực phía Tây Gia Lai.

null