Đội K52 quy tập mộ tập thể tại huyện Đak Pơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Gia Lai vừa triển khai, huy động gần 40 cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) quy tập mộ chôn tập thể tại thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ.

anh-2-1742.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Trưởng Ban chỉ đạo 515 tỉnh Gia Lai, kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt tại huyện Đak Pơ. Ảnh: H.B

Trước đó, ngày 30-9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nhận được báo cáo của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đak Pơ về việc 1 hộ dân tại Tổ dân phố 4 (thị trấn Đak Pơ) trong quá trình san mặt bằng để làm nhà phát hiện có nhiều hài cốt và di vật nghi là của bộ đội Việt Nam.

Ngay khi nhận được tin báo, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Gia Lai đã triển khai, huy động gần 40 cán bộ, chiến sĩ Đội K52 có mặt tại hiện trường để tiến hành xác minh thông tin, tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt.

anh-3-1843.jpg
Di vật được tìm thấy tại khu vực tìm kiếm. Ảnh: H.B

Nhận định ban đầu, đây là mộ chôn tập thể, bởi quá trình quy tập thấy các hài cốt không theo thứ tự, có rất nhiều hài cốt chồng lên nhau. Di vật tìm kiếm được gồm có đạn Ga-răng, đạn Carbi và một số vật dụng dùng cho cá nhân như: quẹt lửa đá, ví bằng nhựa simily, lược, bút bi, bút máy; các cúc áo, quần.

Được biết, vào năm 2021 và 2022, Đội K52 đã nhận được thông tin về những vị trí nghi là có hài cốt liệt sĩ do các Cựu chiến binh (cư trú trên địa bàn huyện Đak Pơ) cung cấp. Tuy nhiên, khi Đội K52 tiến hành đào tìm kiếm thì lại không thấy. Mặt khác, vì vướng nhà dân nên việc đào tìm kiếm và mở rộng chưa đến vị trí phát hiện mộ chung hiện tại (cách vị trí đã tìm khoảng 2-3 m).

anh-1-1-5690.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Đội K52 cùng lực lượng vũ trang địa phương tìm kiếm, quy tập hài cốt. Ảnh: H.B

Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo Đội K52 mở rộng khu vực tìm kiếm, phát huy cao tinh thần trách nhiệm để bóc tách, lần theo hướng xương thật chính xác để gom đúng hài cốt. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm AND để xác định danh tính và thời gian hy sinh chính xác của các liệt sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Kết nối tấm lòng, nhân lên yêu thương từ hoạt động thiện nguyện ở Gia Lai

Kết nối tấm lòng, nhân lên yêu thương từ hoạt động thiện nguyện ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, các câu lạc bộ (CLB), hội thiện nguyện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực, góp phần sẻ chia khó khăn với người nghèo, yếu thế. Những việc làm xuất phát từ tấm lòng nhân ái đã mang lại niềm vui, hạnh phúc cho cả người trao lẫn người nhận.

Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại

Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành liên quan tăng cường đầu tư, kêu gọi đầu tư các dự án nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại. Qua đó, giải quyết áp lực trong xử lý rác thải, hướng đến mục tiêu thân thiện với môi trường, biến rác thải thành tài nguyên.

Tặng quà cho học sinh nghèo ở xã Ia Púch và Chư Pưh

Tặng quà cho học sinh nghèo ở xã Ia Púch và Chư Pưh

(GLO)- Ngày 7-9, tại Trường Tiểu học và THCS Phù Đổng (xã Ia Púch), Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Minh Triết (trực thuộc Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai) đã tổ chức chương trình trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học 2025-2026.

Làng phong nơi biên giới và khát vọng đổi đời

Làng phong nơi biên giới và khát vọng đổi đời

(GLO)- Từng là nơi biệt lập của những phận đời bị xa lánh vì căn bệnh phong, nay làng Tang (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai) đã khoác lên mình diện mạo mới, đời sống bà con dần khởi sắc. Tuy vậy, việc vượt qua mặc cảm để tìm kiếm việc làm, vươn lên thoát nghèo vẫn là trăn trở của ngôi làng đặc biệt này.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai trao quà cho bệnh nhân phong và học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Triển khai mô hình Thư viện Nhím Xanh Kbang

(GLO)- CLB Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Kbang và CLB Hiến máu nhân đạo “Chào buổi sáng” trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với UBND xã Kbang triển khai mô hình Thư viện Nhím Xanh Kbang. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại VietinBank Bình Định

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại VietinBank Bình Định

(GLO)- Ngày 6-9, tại Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương-Chi nhánh Bình Định (VietinBank Bình Định), Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 1 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Biển Nhơn Lý ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý

Biển Nhơn Lý ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý

(GLO)- Nhà máy xử lý nước thải không hoạt động, mỗi ngày có hàng trăm mét khối nước thải sinh hoạt chưa xử lý xả trực tiếp ra biển Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai). Thực trạng này không chỉ gây ô nhiễm, làm suy giảm chất lượng môi trường biển mà còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

null