Trong không gian xanh mát của công viên Tứ Tượng bên dòng sông Hương (TP.Huế), người dân và du khách đã được thưởng thức những món ngon độc đáo tại ngày hội Huế - Kinh đô ẩm thực.
Tối 30.4, tại của công viên Tứ Tượng (TP.Huế), Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế đã phối hợp cùng Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA), tổ chức khai mạc ngày hội Huế - Kinh đô ẩm thực.
Từ sớm, rất đông người dân và du khách đã đến để tham gia ngày hội đặc sắc này. Tại đây, họ được tham quan các gian hàng thông qua hoạt động quảng diễn và thưởng thức ẩm thực tại chỗ.
|
Ngày hội Huế - Kinh đô ẩm thực diễn ra trong 2 ngày 30.4 và 1.5. LÊ HOÀI NHÂN |
|
Rất đông người dân và du khách đã đến tham gia ngày hội Huế - Kinh đô ẩm thực. LÊ HOÀI NHÂN |
Những món ăn trong ngày hội là sự giao thoa của ẩm thực Huế cùng ẩm thực của một số địa phương trong nước. Điển hình như món: nem công - chả phụng, trà sen, chè sen, bánh khoái cá kình, cơm muối, bánh canh Nam Phổ... Ngoài ra, rất nhiều món ngon đến từ vùng miền khác như: chả cốm ram (Hà Nội), nem tươi lá gấc (Nam Định), món cuốn & xôi chiên phồng Nam bộ, bún hải sản Sơn Trà và cuốn hải sản Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)…
Tất cả được thực hiện từ đôi bàn tay của nhiều nghệ nhân có tiếng tăm và giàu kinh nghiệm về ẩm thực, cùng với đó là những đầu bếp và chuyên gia pha chế đến từ khắp nơi trên cả nước.
|
Món chả cốm ram đến từ Hà Nội. LÊ HOÀI NHÂN |
|
Nghệ nhân Huế làm món bánh khoái làng Chuồn. LÊ HOÀI NHÂN |
|
Món bánh khoái cá kình. LÊ HOÀI NHÂN |
“Hôm nay tôi đưa đến ngày hội Huế - Kinh đô ẩm thực món chả cốm ram, đây là một trong những món ăn truyền thống và đặc sắc của Hà Nội, thật sự rất tự hào và vinh hạnh khi có mặt tại đây để quảng diễn cho du khách và người dân xứ Huế về ẩm thực Hà Nội”, đầu bếp Lê Khánh (đến từ Hà Nội) bày tỏ niềm tự hào.
Ngoài cơ hội được thưởng thức những món ngon độc đáo của Huế và các vùng miền, người dân và du khách còn được nghe Nghệ nhân Nhân dân Tôn Nữ Thị Hà giới thiệu về món nem công, chả phụng (món ăn ngự thiện). Sau đó, sẽ được giao lưu và học làm món ăn cung đình này qua hướng dẫn của Nghệ nhân Ưu tú Phan Tôn Gia Hiền.
|
Nghệ nhân Nhân dân Tôn Nữ Thị Hà giới thiệu về món nem công, chả phụng. LÊ HOÀI NHÂN |
|
Nghệ nhân Ưu tú Phan Tôn Gia Hiền hướng dẫn làm món ăn ngự thiện. LÊ HOÀI NHÂN |
Mở đầu cho chuỗi lễ hội đặc sắc
Được biết, chương trình ngày hội Huế - Kinh đô ẩm thực là hoạt động mở đầu của chuỗi 5 lễ hội do Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế được phân công chủ trì thực hiện trong khuôn khổ Festival Huế 2022.
Các lễ hội khác sẽ được tổ chức thời gian tới gồm: Ngày hội Sen Huế diễn trong tháng 6, Ngày hội Hiphop vào tháng 7, Ngày hội Lân Huế vào tháng 9 và Tuần lễ du lịch chăm sóc sức khỏe - Wellness Festival vào tháng 11. Ngoài ra, Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế đang phối hợp xúc tiến với một số đối tác để đăng ký với Ban tổ chức Festival Huế tổ chức thêm Lễ hội Khinh khí cầu Cố đô Huế nhìn từ bầu trời vào cuối tháng 6 này.
|
Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó giám đốc Phụ trách Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế, phát biểu tại buổi lễ. LÊ HOÀI NHÂN |
“Những hoạt động này được kỳ vọng dần tạo nên sự kiện thường niên tại Cố đô Huế, nhằm mang đến cho du khách và người dân địa phương cơ hội được tìm hiểu, trải nghiệm, khám phá về di sản, văn hóa ẩm thực, lễ hội truyền thống và đương đại, sản phẩm du lịch đặc trưng, đa dạng và đặc sắc của Cố đô Huế, nhằm phát triển mạnh mẽ và bền vững du lịch Thừa Thiên - Huế, đồng thời góp phần quảng bá, phát triển du lịch Việt Nam”, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó giám đốc Phụ trách Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế, phát biểu tại buổi lễ.
Ngày hội Huế - Kinh đô ẩm thực đã tạo ra một không gian văn hóa ẩm thực đặc sắc, mới lạ và hấp dẫn, trong chuỗi các hoạt động văn hóa, lễ hội tại Huế trong dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 này.
Theo Lê Hoài Nhân (TNO)