Độc đáo món anam tơpung của người Jrai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Mỗi khi gia đình có hiếu hỉ, người Jrai thường nấu nhiều món ăn truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Trong số đó, không thể không nhắc đến món anam tơpung, một món canh bột độc đáo và hấp dẫn.

3de-che-bien-mon-anam-tbung-ngon-phai-trai-qua-nhieu-cong-doan-truoc-tien-nguyen-lieu-chinh-gom-co-gao-la-mi-xanh-non-la-yao-mot-loai-la-rung-co-vi-ngot-mui-thom-thit-heo-va-cac-loai-gia-vi-muoi-bot-ngot-hat-nem.jpg
Nguyên liệu chính để nấu món anam tơpung.Ảnh: R.H

Khi gia đình trong buôn làng Jrai tổ chức hiếu hỉ, ngay từ sáng sớm, các chị em phụ nữ sẽ tụ họp lại, phân công công việc để cùng nhau giúp đỡ gia chủ trong việc nấu ăn. Trong đó, việc nấu món anam tơpung có nhiều công đoạn và nguyên liệu nên mất nhiều thời gian hơn cả.

Theo chị Siu H’Myuk (làng Breng 1, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai), nguyên liệu chính nấu món anam tơpung, gồm: gạo, lá mì non, lá yao (loại lá rừng có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng), thịt heo và các loại gia vị như muối, bột ngọt, hạt nêm, tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình. Để nấu món anam tơpung ngon, phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Trước tiên, gạo được ngâm mềm, để ráo nước rồi dùng cối giã nhuyễn cùng với lá yao cho đến khi thành bột mịn, dẻo. Lá mì cũng được giã nhuyễn riêng biệt.

z5952434596765-c9c480561b3bfba69980430e2b3391ef.jpg
Chị Siu H’Myuk (làng Breng 1, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) nấu món anam tơpung. Ảnh: R.H

Khi nấu món anam tơpung, người Jrai thường bắt đầu bằng việc hầm thịt cho thật nhừ để ngấm gia vị. Sau đó, họ sẽ cho lá mì và hỗn hợp bột gạo đã giã nhuyễn vào nồi. Để món anam tơpung không bị cháy, người nấu phải đảo liên tục để bột gạo không lắng xuống dưới đáy nồi. Việc này giúp món ăn luôn có độ sệt, không bị khô hoặc vón cục, đảm bảo độ ngon và thơm béo. Khi canh đã chín, thêm các gia vị như muối, bột ngọt rồi nêm nếm cho vừa ăn là hoàn thành. Món anam tơpung có màu xanh đặc trưng của lá mì và lá yao, mùi thơm béo ngậy của thịt hầm tạo nên một món ăn vừa thơm ngon lại vô cùng hấp dẫn.

z5952423506955-be44c049aefb11971221432cca0ac2f5.jpg
Để món anam tơpung không bị cháy, người nấu phải đảo liên tục để bột gạo không lắng xuống dưới đáy nồi. Ảnh: R.H

Ngoài việc nấu với lá mì non, người Jrai còn có thể thay thế và nấu với nguyên liệu khác, như: bầu, bí, măng, mít non, rau cải hay rau lang. Mỗi nguyên liệu sẽ mang lại một hương vị khác nhau, nhưng vẫn giữ được nét độc đáo của món anam tơpung. Thông thường món anam tơpung thường được người Jrai ăn kèm với cơm trắng. Đặc biệt, khi ăn kết hợp với thịt heo, bò gác bếp chấm muối kiến vàng, muối cỏ groach, muối lá é, món ăn càng thêm phần đậm đà và hấp dẫn.

z5952410046191-ea72df6685497e64103b5e46a7ba2427.jpg
Món anam tơpung có màu xanh đặc trưng của lá mì, lá yao, khi ăn có vị béo ngậy của thịt. Ảnh: R.H

Anh Rmah Tay (thôn Plei Kte lớn B, xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện) chia sẻ: Món anam tơpung thường được nấu trong những dịp sum họp gia đình. Đối với những người đã quen với món canh này, dù đi đâu xa, họ luôn mong được trở về quây quần bên gia đình để cùng nhau thưởng thức món ăn truyền thống, đậm đà hương vị quê hương. Vào các dịp lễ, Tết, ngoài việc thiết đãi khách bằng rượu ghè, món anam tơpung cũng thường được nấu để chiêu đãi. Món này tuy dân dã nhưng lại có hương vị thơm ngon, người Jrai ai cũng yêu thích.

Ngày nay, mặc dù nhiều món ăn nhà hàng thường được người Jrai thiết đãi khi tổ chức hiếu hỉ, nhưng món anam tơpung truyền thống này vẫn được duy trì, hiện diện trong mâm cơm như một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của cộng đồng người Jrai. Điều này là cách để người Jrai duy trì và phát huy bản sắc văn hóa của mình qua từng thế hệ.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm khoa học Bác Hồ với văn hóa Hùng Vương

Tọa đàm khoa học với chủ đề Bác Hồ với văn hóa Hùng Vương

(GLO)- Sáng 13-6, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Văn hóa Hùng Vương - Chi nhánh tỉnh Gia Lai phối hợp với Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Gia Lai tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Bác Hồ với văn hóa Hùng Vương - Từ cội nguồn dân tộc đến hệ giá trị Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới”.

Ia Hrung gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Lãnh đạo xã Ia Hrung gặp mặt các cơ quan báo chí

(GLO)- Ngày 11-6, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Hrung (tỉnh Gia Lai) tổ chức gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí, phóng viên đang công tác trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

(GLO)- Chiều 2-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với đạo diễn Lê Quý Dương - Chủ tịch Ủy ban Festival và Hợp tác sân khấu biểu diễn quốc tế nhằm trao đổi, định hướng việc tổ chức các chương trình sân khấu, nghệ thuật biểu diễn quốc tế trên địa bàn tỉnh.

Lễ hội Âm nhạc - Nghệ thuật “Bản hòa âm đại ngàn” sẽ diễn ra ngày 26 và 27-6

Lễ hội Âm nhạc - Nghệ thuật “Bản hòa âm đại ngàn” sẽ diễn ra ngày 26 và 27-6

(GLO) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai, Liên danh Công ty TNHH Thương mại Truyền thông và Du lịch Thế Giới Xanh, Công ty Cổ phần MEGACOM Quốc Tế vừa ban hành kế hoạch phối hợp tổ chức chương trình Lễ hội Âm nhạc - Nghệ thuật Tây Nguyên “Bản hòa âm đại ngàn” tại phường Pleiku.

Triển lãm quy tụ 62 tác phẩm của 56 tác giả đến từ Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Ngọc Nhuận

Khai mạc triển lãm mỹ thuật “Giao hòa 2” tại Quy Nhơn

(GLO)- Chiều 26-5, tại khuôn viên Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phía đường Lê Duẩn và Nguyễn Thái Học, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh khai mạc triển lãm mỹ thuật “Giao hòa 2” năm 2026.

Múa gươm hầu thần tại Lễ hội cầu ngư Vĩnh Lợi. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ngư dân Vĩnh Lợi tổ chức lễ hội cầu ngư

(GLO)- Sáng 26-5 (tức mùng 10-4 âm lịch), ngư dân làng biển Vĩnh Lợi (xã An Lương, tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ hội cầu ngư năm 2026 tại di tích Lăng Ông Nam Hải vạn đầm Vĩnh Lợi (Lăng Hải thánh đường, còn gọi là Lăng từ đường).

Diễn ra trong 4 đêm (21 đến 24-5), hội bài chòi xã An Nhơn Tây góp phần tạo nên sức sống bền bỉ của nghệ thuật truyền thống giữa đời sống hiện đại.

Giữ nhịp bài chòi giữa làng quê An Nhơn Tây

(GLO)- Trong 4 đêm (21 đến 24-5), tại thôn Đông Lâm (xã An Nhơn Tây), những câu thai dí dỏm, tiếng trống rộn ràng đã đưa người dân trở về với nét sinh hoạt văn hóa dân gian quen thuộc. Qua đó, hội bài chòi tiếp tục cho thấy sức sống bền bỉ của nghệ thuật truyền thống giữa đời sống hiện đại.

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

(GLO)- Nghị quyết số 19/2026/NQ-HĐND được HĐND tỉnh Gia Lai thông qua ngày 24-4-2026 (có hiệu lực từ ngày 4-5-2026) với nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể cho nghệ thuật truyền thống, được kỳ vọng tạo thêm động lực cho đội ngũ nghệ sĩ, nghệ nhân, các đoàn nghệ thuật hiện có và gầy dựng lực lượng kế cận.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

null