Doanh nghiệp "tay ngang" ở Việt Nam sản xuất khẩu trang cho Bộ Quốc phòng Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngành nghề kinh doanh chính bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 buộc nhiều doanh nghiệp "tay ngang" chuyển qua sản xuất khẩu trang, thậm chí xuất khẩu đi Mỹ.

Ngày 30-8, Công ty CP Đầu Tư Ecom Net cho biết những chuyến hàng khẩu trang y tế đầu tiên mang thương hiệu Ecom Med do chính công ty sản xuất tại Việt Nam đã sang đến đất Mỹ, cung cấp cho hệ thống 360 bệnh viện thuộc Bộ Quốc Phòng của Mỹ, góp phần cùng các y bác sĩ tuyến đầu phòng chống dịch Covid 19 tại quốc gia này.

Theo ông Trần Văn Long, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu Tư Ecom Net, việc các mặt hàng thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) của Việt Nam vượt qua tất cả tiêu chuẩn sản xuất, kiểm định khắt khe hàng đầu của quốc tế để đến Mỹ là thành quả của quá trình lao động, sản xuất cực kỳ bài bản và nghiêm túc của tập thể cán bộ, kỹ sư và công nhân nhà máy.


 

 Bên trong nhà máy sản xuất khẩu trang của Ecom Net tại Việt Nam. Ảnh: Lam Giang
Bên trong nhà máy sản xuất khẩu trang của Ecom Net tại Việt Nam. Ảnh: Lam Giang
Lô hàng khẩu trang của công ty Ecom Net đầu tiên tới Mỹ. Ảnh: Lam Giang
Lô hàng khẩu trang của công ty Ecom Net đầu tiên tới Mỹ. Ảnh: Lam Giang



Thời gian qua, dù dịch bệnh nhưng công ty vẫn sản xuất phục vụ nhu cầu sử dụng sản phẩm chất lượng cao cho thị trường trong nước, vừa phải đáp ứng các đơn hàng lớn từ các đối tác nước ngoài.

Ông Trần Văn Long, đồng thời cũng là Tổng giám đốc Công ty CP Truyền thông Du lịch Việt, cho biết ban đầu không ai nghĩ dịch bệnh sẽ kéo dài đến giờ, tác động nặng nề khiến hoạt động du lịch gần như đóng băng 100% và các doanh nghiệp phải xoay sở đủ giải pháp để duy trì công ty, người lao động…

Du lịch Việt phải cắt giảm những bộ phận không cần thiết, không hiệu quả… để cùng nhau tồn tại. Đặc biệt, khi Việt Nam công bố dịch vào tháng 4-2020, ông Long nghĩ ngay đến việc sản xuất khẩu trang y tế.

"Lúc bắt đầu, chúng tôi không tính làm lớn nhưng đến nay, công ty có các nhà máy sản xuất khẩu trang y tế ở quận 12, huyện Củ Chi, Hóc Môn (TP HCM) và tỉnh Long An. Tại miền Bắc, chúng tôi cũng có 2 nhà máy. Tổng công suất mỗi ngày đạt 5 triệu sản phẩm, hoạt động 24/24 giờ. Hiện 50% nhân sự Du lịch Việt chuyển qua làm khẩu trang y tế" – ông Long chia sẻ.

Trước đó ngày 14-8, tại trụ sở Tập đoàn Y tế Spartan ở TP Rockville, thuộc bang Maryland - Mỹ, đại diện của công ty Ecom Net USA - Chi nhánh của Ecom Net Việt Nam, đã ký hợp đồng với Tập đoàn Y tế Spartan về việc cung cấp khẩu trang và PPE cho hệ thống các bệnh viện trong mạng lưới của tập đoàn này tại Mỹ.

Ecom Net USA đang tìm kiếm địa điểm tại Mỹ để xây dựng nhà máy sản xuất các sản phẩm bảo hộ nhằm cung cấp riêng cho thị trường này. Kế hoạch này của doanh nghiệp được chính quyền nước sở tại ủng hộ.


 

 Bên trong nhà máy sản xuất của Công ty CP Dinh Dưỡng Dolsure. Ảnh: Phương An
Bên trong nhà máy sản xuất của Công ty CP Dinh Dưỡng Dolsure. Ảnh: Phương An


Đầu tuần này, Công ty CP Dinh Dưỡng Dolsure cũng bắt đầu chào bán khẩu trang y tế N95 vào các hệ thống bán lẻ và nhà thuốc tây trong nước với giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 28.000 đồng/cái.

Bà Phạm Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc công ty, cho biết mấy tháng nay, công ty tạm ngưng sản xuất, kinh doanh mảng sữa vốn đã gắn với công ty gần 20 năm nay với thương hiệu Hanco Food trước đây và Dolsure từ năm 2017 đến nay để tập trung đầu tư lắp đặt thiết bị sản xuất khẩu trang. Hiện sản phẩm khẩu trang y tế N95 đã ra thị trường nội địa. Sắp tới, công ty sẽ sản xuất thêm mặt hàng găng tay y tế và đổi tên công ty thành Công ty CP Thiết bị y tế Dolsure.

Theo đại diện công ty Dolsure, từ lĩnh vực thực phẩm dinh dưỡng chuyển hẳn sang sản xuất vật dụng y tế, công ty phải nỗ lực lớn để làm thị trường, xúc tiến đầu ra cho sản phẩm. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để tham gia cung ứng sản phẩm y tế chất lượng cao cho thị trường trong nước lẫn quốc tế trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, rất cần những sản phẩm chất lượng cao để giúp người tiêu dùng bảo vệ sức khoẻ.

"Sản lượng dự kiến của công ty khoảng 20 triệu sản phẩm mỗi tháng, chủ yếu nhắm đến thị trường xuất khẩu là Mỹ và châu Âu. Dự kiến, khoảng tháng 10 công ty sẽ có đầy đủ chứng nhận kiểm định chất lượng của các cơ quan quản lý tại Mỹ để bán hàng vào thị trường này" – bà Oanh thông tin.

Theo Thái Phương – Thanh Nhân (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Công nhân trực ca đêm theo dõi hoạt động của các thiết bị tại Nhà máy Thủy điện An Khê. Ảnh: Văn Cường

Chủ động phòng-chống thiên tai, gắn sản xuất với bảo vệ môi trường và an toàn hạ du

(GLO)- Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, mưa bão cực đoan xảy ra nhiều hơn, Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak luôn xác định công tác phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ môi trường cũng như điều tiết cắt giảm lũ hạ du là nhiệm vụ trọng tâm.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Dây chuyền sản xuất nước giải khát từ thảo dược của Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh (Khu công nghiệp Trà Đa, phường Pleiku). Ảnh: Hà Duy

Gia Lai: "Cú hích" mới cho kinh tế tư nhân bứt phá

(GLO)- Khu vực kinh tế tư nhân đang ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong tăng trưởng của tỉnh Gia Lai. Với đóng góp hơn 80% GRDP, gần 23% tổng thu ngân sách và tạo việc làm cho 94% lao động toàn tỉnh, khu vực này đã chứng minh năng lực dẫn dắt nhiều lĩnh vực phát triển.

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

(GLO)- Xác định công nghiệp là 1 trong 3 trụ cột tăng trưởng của nền kinh tế, tỉnh Gia Lai đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc, điểm nghẽn về hạ tầng, đất đai và thủ tục đầu tư, hướng đến tạo đột phá mới trong thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.

Ông Thái Như Hiệp-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp nhận Giải thưởng Doanh nhân xuất sắc châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: DNCC

Khát vọng xây dựng thương hiệu giá trị

(GLO)- Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp (DN) tỉnh Gia Lai luôn nỗ lực phát triển với khát vọng xây dựng những thương hiệu thật, giá trị thật, coi đó không chỉ là đích đến về lợi nhuận, mà còn là lời cam kết về niềm tin, trách nhiệm xã hội.

Vĩnh Hiệp Gia Lai vinh dự nhận “cú đúp” giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Doanh nhân xuất sắc châu Á.

Vĩnh Hiệp Gia Lai đạt "cú đúp" giải thưởng tại APEA 2025

(GLO)- Mới đây, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (tỉnh Gia Lai) và ông Thái Như Hiệp-Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty được vinh danh tại Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2025 với “cú đúp” giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Doanh nhân xuất sắc châu Á.

Nhà thầu đang thi công các hạng mục công trình trên tuyến đường ven biển, đoạn từ QL 1D đến QL 19 mới. Ảnh: T.Sỹ

Gia Lai tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

(GLO)- So với những năm trước, việc thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 của tỉnh Gia Lai gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, chủ đầu tư nỗ lực, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ các dự án, làm cơ sở để thanh quyết toán vốn. 

null