Điều tra dấu hiệu trục lợi hơn 5 tỷ đồng ở BQL rừng Đăk Đoa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Viện KSNDTC chỉ đạo xử lý sai phạm ở Ban quản lý rừng Đăk Đoa có dấu hiệu trục lợi gần 5,4 tỷ đồng
Liên quan vụ việc sai phạm gần 5,4 tỷ đồng, có dấu hiệu trục lợi, tham nhũng tại Ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao vừa có văn bản chỉ đạo Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Gia Lai phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm.
 
Rừng tại BQL rừng phòng hộ Đăk Đoa bị phá tan hoang trong khi Ban này có dấu hiệu tham nhũng hàng tỷ đồng tiền quản lý bảo vệ rừng 
Theo đó, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao yêu cầu Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Gia Lai phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh tiếp nhận, thụ lý vụ việc sai phạm tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk Đoa.
Viện Kiểm sát tối cao cũng đề nghị ông Nguyễn Đình Quang, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Gia Lai báo cáo và cung cấp kết luận Thanh tra về sai phạm gần 5,4 tỷ đồng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk Đoa.
Sở dĩ Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao chỉ đạo xử lý vụ việc do khi tiếp nhận thông tin, Viện nhận thấy Ban quản lý rừng Đắk Đoa gây thiệt hại ngân sách gần 5,4 tỷ đồng là có dấu hiệu tham nhũng.
Trước đó, tháng 10/2018, Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện hàng loạt sai phạm về tài chính tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk Đoa với số tiền gần 5,4 tỷ đồng.
Đáng chú ý có những khoản tiền rất lớn đã được chi nhưng không rõ mục đích, không rõ người thụ hưởng và có dấu hiệu lập chứng từ khống để trục lợi ngân sách nhà nước cũng như tiền dịch vụ môi trường rừng.
Điển hình là việc Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk Đoa làm các hợp đồng thuê, khoán chăm sóc, nuôi dưỡng rừng trồng với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng giai đoạn năm 2013-2016. Tuy nhiên, Thanh tra phát hiện, số tiền không thực chi theo hợp đồng lên đến khoảng 1,5 tỷ đồng. Trong đó, hơn 940 triệu đồng đã chi không rõ mục đích, đối tượng sử dụng.
Liều lĩnh hơn, Ban này hợp đồng với 3 hộ dân ở xã Hải Yang, Đăk Sơ Mei và Hà Đông nuôi dưỡng khoảng 100ha rừng với số tiền 453 triệu đồng. Nhưng xác minh thực tế thì 3 hộ dân này chỉ thực nhận số tiền 43 triệu đồng. Số tiền 410 triệu đồng không rõ đã đi đâu.
Thanh tra còn phát hiện dấu hiệu lập chứng từ khống trong hạng mục làm đường ranh cản lửa tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk Đoa. Hàng loạt người dân địa phương có tên trong danh sách nhận tiền để làm công tác này nhưng qua xác minh thì các hộ đều khẳng định không biết, không nhận tiền và cũng không phải chữ ký của họ. Tổng số tiền sai phạm liên quan đến nội dung này là hơn 1 tỷ đồng và gần như toàn bộ số tiền này đều chi không rõ mục đích, đối tượng sử dụng.
Trong hơn 1,1 tỉ đồng ngân sách rót về để phát, đốt rừng có điều khiển, Ban này đã chi cho cán bộ 450 triệu đồng, còn hơn 680 triệu đồng có dấu hiệu bị biển thủ.
Những người phải chịu trách nhiệm về sai phạm được xác định gồm: ông Hoàng Thi Thơ, Trưởng Ban giai đoạn 2013-2016; ông Văn Hải Hội, Trưởng Ban giai đoạn 2016-2018; ông Mai Hồng Chương, Phó Trưởng ban; ông Phạm Đức Linh, Kế toán trưởng; bà Phạm Thị Mỹ Diệu, Phan Thị Hồng Phượng nhân viên kỹ thuật và bà Trương Thị Hồng Lan, thủ quỹ.
Mặc dù những sai phạm tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk Đoa rất nghiêm trọng nhưng không được chuyển sang cơ quan điều tra. UBND tỉnh Gia Lai chỉ giao vụ việc cho Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh tiến hành tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan; thu hồi, nộp ngân sách số tiền sai phạm.
Công Bắc (VOV.VN)

Có thể bạn quan tâm

Sư đoàn 3 Sao Vàng: Sáu thập kỷ tự hào với truyền thống “Trung dũng, kiên cường”

Sư đoàn 3 Sao Vàng: Sáu thập kỷ tự hào với truyền thống “Trung dũng, kiên cường”

(GLO)-  Trưởng thành trong gian khó, chiến đấu trong điều kiện khắc nghiệt đã trở thành động lực, là sức mạnh nội sinh và niềm tự hào để cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 3-Sao Vàng (Quân khu 1) tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc thời kỳ đổi mới.

Công ty 74 trao kinh phí thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường”

Công ty 74 trao kinh phí thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường”

(GLO)- Chiều 15-8, Công ty TNHH một thành viên 74 (Công ty 74), Binh đoàn 15 đã tổ chức gặp mặt, trao kinh phí hỗ trợ các em học sinh trong Dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường” năm học 2025-2026 và khen thưởng các em học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2024-2025.

Gia Lai: Cứu thành công ngư dân trôi dạt một ngày trên biển

Gia Lai: Cứu thành công ngư dân trôi dạt một ngày trên biển

(GLO)- Thông tin từ Đồn Biên phòng Tam Quan Nam cho biết: Lúc 19 giờ ngày 12-8, đơn vị đã tiếp cận tàu vận tải VTT-169 (thuộc Công ty CP Vận tải Xuân Toàn, ở tỉnh Ninh Bình) để tiếp nhận ngư dân Trần Ngọc Thạch (53 tuổi, trú phường Xuân Đài, tỉnh Đắk Lắk) bị nạn trên biển vào bờ an toàn.

Gia Lai: Sắp xếp tổ chức quân sự địa phương theo đúng chủ trương, vận hành hiệu quả

Gia Lai: Sắp xếp tổ chức quân sự địa phương theo đúng chủ trương, vận hành hiệu quả

(GLO)- Sau hơn 1 tháng thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai kịp thời, toàn diện, đồng bộ, hiệu quả nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

Tư lệnh Quân khu 5 kiểm tra nhiệm vụ quân sự tại các đơn vị đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Tư lệnh Quân khu 5 kiểm tra nhiệm vụ quân sự tại các đơn vị đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Ngày 5-8, đoàn công tác do Thiếu tướng Lê Ngọc Hải-Tư lệnh Quân khu 5 làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ quân sự và công tác quản lý, quy hoạch, sử dụng đất quốc phòng tại Lữ đoàn Vận tải 655 và Kho Kỹ thuật K52 (Cục Hậu cần-Kỹ thuật).

null