Điểm tựa của làng Leng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Không chỉ là nghệ nhân tâm huyết trong việc truyền dạy cồng chiêng, múa xoang, già làng Đinh Chram (SN 1961, làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang) còn là “cầu nối” đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.

Năm 2004, ông Chram bán 2 con bò để mua 1 bộ cồng chiêng (16 cái). Có cồng chiêng, ông tích cực truyền dạy cho thanh thiếu nhi và phụ nữ trong làng. “Từ năm 2004 đến nay, mình đã truyền dạy cồng chiêng cho hơn 80 người. Được mình dìu dắt, nhiều người đã biết đánh chiêng giỏi”-ông Chram bộc bạch.

Ông Đinh Chram dạy các em thiếu nhi làng Leng đánh cồng chiêng. Ảnh: R.H

Ông Đinh Chram dạy các em thiếu nhi làng Leng đánh cồng chiêng. Ảnh: R.H

Em Đinh Luân (SN 2008) cho hay: “Nhờ sự chỉ bảo tận tình của ông Chram, em đã thành thạo trình diễn bài lễ hội đâm trâu, mừng lúa mới. Hiện em là thành viên đội chiêng thanh thiếu nhi của làng. Em rất tự hào vì điều này”. Còn em Đinh Văn Thượng (SN 2011) thì bày tỏ: “Lúc đầu, em thấy học đánh cồng chiêng rất khó. Sau khi được ông Chram hướng dẫn, em đã biết sử dụng cồng chiêng để đánh các bài cơ bản. Lớn lên, em sẽ truyền dạy lại cho các em nhỏ trong làng để gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình”.

Theo Trưởng thôn Đinh Thị Khop: Làng Leng hiện có 21 bộ cồng chiêng. Mỗi khi rảnh rỗi, ông Chram đều dành thời gian chỉ dạy cồng chiêng cho thanh-thiếu niên tại nhà rông và nhà riêng của mình. Nhờ vậy, làng Leng có nhiều người biết đánh cồng chiêng, múa xoang. Ông Chram còn là người chủ trì các nghi lễ đâm trâu, lễ đóng cửa kho thóc, cúng sức khỏe; đồng thời là nghệ nhân đan lát, tạc tượng nổi tiếng tại địa phương.

“Làng có đội chiêng nam, đội chiêng thanh thiếu nhi và Câu lạc bộ Cồng chiêng nữ. Riêng Câu lạc bộ Cồng chiêng nữ được thành lập từ năm 2014. Hiện tại, Câu lạc bộ đang thực hiện đề án “Chương trình hoạt động văn hóa-văn nghệ phục vụ vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030” trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là câu lạc bộ điển hình kiểu mẫu để các thôn, làng trong toàn tỉnh học tập, làm theo”-bà Khop cho biết thêm.

Không chỉ góp sức bảo tồn, phát huy bản sắc dân tộc, ông Chram còn thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân chấp hành trật tự an toàn giao thông. Theo ông Chram: Trước đây, tình trạng thanh-thiếu niên đi xe máy vi phạm trật tự an toàn giao thông xảy ra rất phổ biến, với các lỗi: không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định; phóng nhanh vượt ẩu, vi phạm nồng độ cồn... Để xảy ra tình trạng này, một phần do sự quản lý, giáo dục của các gia đình thiếu chặt chẽ. Nhằm giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tại cuộc họp làng, ông thẳng thắn chỉ ra hành vi vi phạm; đồng thời, đến tận nhà gặp gỡ những gia đình có con em hư hỏng để tuyên truyền, nhắc nhở.

“Mình thường xuyên nhắc nhở bà con khi điều khiển phương tiện giao thông phải đội mũ bảo hiểm, chạy đúng tốc độ và không uống rượu, bia khi tham gia giao thông nhằm bảo vệ tính mạng của mình và tất cả mọi người. Đến nay, tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ trong làng giảm đáng kể”-ông Chram nói.

Trao đổi với P.V, ông Hoàng Văn Luân-Phó Chủ tịch UBND xã Tơ Tung-thông tin: “Ông Đinh Chram là nghệ nhân tâm huyết với công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc. Ông còn tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; xây dựng nếp sống văn hóa; đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Năm 2020, ông được Chủ tịch UBND huyện Kbang tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2020; năm 2022 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư giai đoạn 2020-2022”.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện người Jrai xã Gào bảo tồn cồng chiêng

Chuyện người Jrai xã Gào bảo tồn cồng chiêng

(GLO)- Nhiều năm qua, nhiều hộ gia đình người Jrai ở xã Gào, TP. Pleiku đã tích cực gìn giữ các bộ cồng chiêng truyền thống của dân tộc mình. Từ việc làm này, đã góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tại địa phương.
Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

(GLO)- Tôi sinh hoạt cùng anh chị em văn nghệ sĩ ở Gia Lai-Kon Tum từ những năm cuối thập niên tám mươi của thế kỷ trước. Khi ấy, phong trào nghiên cứu, sưu tầm văn hóa dân gian (Folklore) đang rộ lên. Tôi tự cảm thấy đây là lĩnh vực cũng cần tìm hiểu và có trách nhiệm với nơi mình đang sống.
Ché quý của người Jrai

Ché quý của người Jrai

(GLO)- Người Jrai ở Krông Pa (tỉnh Gia Lai) còn lưu giữ nhiều loại ché (ghè) rất giá trị. Bước vào một ngôi nhà dài, quan sát vị trí, số lượng các loại ché, chúng ta có thể đánh giá mức độ giàu có của chủ nhân.
Người dành trọn tình yêu với văn hóa Jrai

Người dành trọn tình yêu với văn hóa Jrai

(GLO)- Bằng tình yêu và niềm tự hào về nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình, ông Ak (80 tuổi, làng Chuét 2, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) đã dành trọn cuộc đời để bảo tồn văn hóa cồng chiêng, đan lát và chế tác nhạc cụ dân tộc với mong muốn lưu giữ cho thế hệ mai sau.
Về Hà Đông ngắm nhà sàn vách đất

Về Hà Đông ngắm nhà sàn vách đất

(GLO)- Trên địa bàn xã Hà Đông (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) hiện còn 12 nếp nhà sàn vách đất, lợp mái ngói. Chẳng phải do đời sống khó khăn, mà kiểu nhà ấy phù hợp với điều kiện khí hậu nơi này, còn gia chủ thì luôn mong muốn bảo tồn giá trị truyền thống đặc sắc của dân tộc.
Kông Chro nâng cao hiệu quả kiểm kê di sản văn hóa

Kông Chro nâng cao hiệu quả kiểm kê di sản văn hóa

(GLO)- Những năm qua, huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã chú trọng triển khai công tác kiểm kê di sản văn hóa (DSVH) phi vật thể trên địa bàn. Đây chính là tiền đề để huyện tiếp tục làm tốt công tác quản lý cũng như phát huy giá trị di sản nhằm thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển.
Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

(GLO)- Với người Jrai, hát dân ca là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt. Vì vậy, những người biết hát dân ca luôn quan tâm tới việc bảo tồn, lưu giữ và khơi gợi niềm đam mê cho thế hệ trẻ để góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình.