Điểm sáng trong xây dựng cơ quan đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chủ động xây dựng kế hoạch, phương án xử lý các tình huống phát sinh bất ngờ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, Chi cục Kiểm lâm tỉnh và Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đã làm tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) tại cơ quan. 

Năm 2024, các đơn vị này được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn “An toàn về ANTT”.

Trước đây, tình trạng trộm cắp tài sản, gây rối và uy hiếp đội ngũ nhân viên y tế khi khám-chữa bệnh diễn ra khá phức tạp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Lý do là nơi này thường xuyên có đông người vào ra nên kẻ gian lợi dụng sơ hở để thực hiện hành vi phạm tội.

Ngoài ra, do tâm lý lo lắng trước bệnh tật, không ít người thân của bệnh nhân có lời nói xúc phạm, thậm chí hành hung đội ngũ nhân viên y tế. Tuy nhiên, những năm gần đây, công tác đảm bảo ANTT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có những thay đổi tích cực.

Ông Phạm Công An-Trưởng phòng Hành chính-Quản trị (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) thông tin: Bệnh viện đã lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khoa, phòng và nhiều địa điểm trong khuôn viên cơ quan. Không những vậy, các khoa, phòng còn thực hiện quy định khóa cửa chính sau 22 giờ và trong giờ thăm khám bệnh cũng như phát loa phóng thanh cảnh báo người nhà bệnh nhân giữ tài sản, tránh bị kẻ gian lợi dụng trộm cắp. Lực lượng bảo vệ và tự vệ cơ quan cũng tuần tra, túc trực 24/24 giờ hàng ngày, nhất là các ngày lễ để kịp thời ngăn ngừa các vụ việc phát sinh về ANTT.

nhan-vien-bao-ve-truc-tai-khoa-cap-cuu-benh-vien-da-khoa-tinh-anh-td.jpg
Nhân viên bảo vệ trực tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: T.D

“Khi xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật, chúng tôi kịp thời báo cho lực lượng Công an xuống hiện trường nắm thông tin để xử lý. Vậy nên, thời gian qua, tình hình ANTT tại Bệnh viện được đảm bảo hơn. Đội ngũ y-bác sĩ và người bệnh yên tâm về mặt tư tưởng để khám, điều trị bệnh.

Năm 2024, đơn vị được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn “An toàn về ANTT”. Đây là động lực để Bệnh viện nỗ lực thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác đảm bảo ANTT trong thời gian tới”-ông An chia sẻ.

Tương tự, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng vừa được UBND tỉnh công nhận là 1 trong 143 cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục trên địa bàn đạt chuẩn “An toàn về ANTT” năm 2024. Ông Nguyễn Hoàng Tiến Toán-Trưởng phòng Hành chính-Tổng hợp (Chi cục Kiểm lâm tỉnh) cho hay: “Hàng ngày, ngoài nhân viên bảo vệ thì còn có cán bộ, công chức ở các đội trực 24/24 giờ tại cơ quan để bảo đảm ANTT và kịp thời xử lý các công việc phát sinh theo sự điều động của lãnh đạo cơ quan.

Đặc biệt, trong các ngày lễ, Tết và các sự kiện quan trọng của đất nước, quân số trực cơ quan tăng gấp đôi ngày thường. Chi cục cũng chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm phân công lực lượng túc trực đảm bảo ANTT và thực hiện công tác phòng-chống cháy nổ”.

Với Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh, công tác đảm bảo ANTT tại cơ quan cũng luôn được chú trọng thực hiện. Chi bộ Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đã xây dựng nghị quyết, đưa vào chương trình hoạt động trong năm về đảm bảo ANTT ở cơ sở.

Từ những kế hoạch đã xây dựng trước đó, lãnh đạo đơn vị chỉ đạo cán bộ, nhân viên nghiêm túc thực hiện. Đi đôi với công tác tuần tra bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy là bảo vệ trụ sở cơ quan và các trạm, chốt địa bàn. Trong dịp lễ, Tết, quân số trực của cơ quan luôn đảm bảo 70% trở lên.

vuon-quoc-gia-kon-ka-kinh-ban-giao-sung-tu-che-phat-hien-thu-giu-trong-qua-trinh-tuan-tra-bao-ve-rung-anh-ngo-thang.jpg
Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh tiến hành bàn giao cho lực lượng Công an số súng tự chế thu giữ trong quá trình tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: Ngô Thắng

Theo ông Ngô Văn Thắng-Giám đốc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: “Ngoài triển khai công tác phổ biến kiến thức pháp luật để nâng cao ý thức của người dân sinh sống ở khu vực giáp ranh, trong năm qua, chúng tôi phối hợp với Công an tỉnh tổ chức thành công “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” thu hút đông đảo người dân sinh sống khu vực vùng đệm tham gia.

Hiện nay, 100% quân số của cơ quan đang trực để đảm bảo phòng cháy, chữa cháy rừng cũng như đảm bảo ANTT ở cơ sở. Cơ quan sẽ phát huy những kết quả đạt được trong năm qua để thực hiện tốt hơn công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong các năm tiếp theo”.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo tình trạng người tâm thần gây mất an ninh trật tự

Cảnh báo tình trạng người tâm thần gây mất an ninh trật tự

(GLO)- Chỉ trong một thời gian ngắn, tại khu vực Pleiku đã xảy ra một số vụ việc mất an ninh trật tự do người mắc bệnh tâm thần gây ra. Dù chưa gây ra hậu quả quá nghiêm trọng, song đây là hồi chuông cảnh báo về tình trạng người mắc bệnh tâm thần không được quản lý chặt chẽ tại cộng đồng.

2 năm tù cho đối tượng mượn xe bạn mang đi “cắm”

2 năm tù cho đối tượng mượn xe bạn mang đi “cắm”

(GLO)- Ngày 12-6, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân khu vực 11 - Gia Lai đã tuyên phạt Ngô Văn Đạt (SN 1998, trú tại xã Chư Sê) 2 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” sau khi mượn xe máy của bạn rồi mang đi “cắm”.

Gia Lai: Kiểm tra đột xuất, phát hiện 2 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Gia Lai: Kiểm tra đột xuất, phát hiện 2 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

(GLO)- Sáng 11-6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện và xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với 2 cơ sở, với tổng số tiền phạt 6 triệu đồng.

Gia Lai kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống

Gia Lai kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống

(GLO)- Ngày 10-6, ông Nguyễn Văn Đang, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai cho biết: Từ ngày 9 đến 18-6-2026, đoàn kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm do Sở Y tế tỉnh thành lập sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Ký kết kế hoạch phối hợp trực trợ giúp pháp lý tại tòa và trong điều tra hình sự

Ký kết kế hoạch phối hợp trợ giúp pháp lý

(GLO)- Chiều 9-6, tại phường Quy Nhơn, Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Trại giam Kim Sơn và Trại giam Gia Trung tổ chức ký kết kế hoạch phối hợp trực trợ giúp pháp lý trực tại Tòa án nhân dân và trực trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự.

Gia Lai: 2 bị cáo lập công ty “ma”, chiếm đoạt hơn 45 tỷ đồng lãnh tổng cộng 32 năm tù

Gia Lai: 2 bị cáo lập công ty “ma”, chiếm đoạt hơn 45 tỷ đồng lãnh tổng cộng 32 năm tù

(GLO)- Ngày 9-6, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Ngọc Ngộ (SN 1981, phường Quang Trung, tỉnh Quảng Ngãi) 20 năm tù và Lê Thị Thế Vân (SN 1985, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) 12 năm tù, cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

null