"Điểm đen" ô nhiễm giữa phường Bình Định

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Phản ánh đến Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, người dân phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) cho biết: Nhiều năm qua, đoạn kênh S4 qua phường Bình Định bị rác thải bủa vây, nước đen đặc và mùi hôi nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đời sống người dân. 

Kênh S4 dẫn nước từ đập dâng Tháp Mão (trên sông Gò Chàm, khu vực giáp ranh 2 phường An Nhơn và An Nhơn Đông) để phục vụ sản xuất nông nghiệp ở xã Tuy Phước Bắc.

Trong đó, đoạn qua phường Bình Định dài hơn 2 km, nhưng do gần khu dân cư đông đúc nên một số người lén lút đổ nước thải, rác thải xuống kênh. Ô nhiễm nặng nhất là đoạn đi qua các tổ dân phố: Ngô Gia Tự, Trần Phú và Vĩnh Liêm.

Thường xuyên bị “tra tấn” bởi mùi hôi nồng nặc bốc lên từ dòng kênh, anh Nguyễn Văn Vinh (tổ dân phố Trần Phú, phường Bình Định) ngao ngán: “Đoạn kênh trước nhà tôi vẫn còn là kênh đất, do trũng sâu nên hay đọng nước.

Hơn 1 tháng nay, kênh bị cắt nước để bà con thu hoạch lúa nên chỉ còn nước thải sinh hoạt, đặc quánh, đen ngòm, đầy bao bì nilon, rác thải và ruồi muỗi”.

o-nhiem-giua-phuong-binh-dinh.jpg
Rác thải phủ kín mặt kênh S4. Ảnh: N.C

Theo người dân, những năm qua, địa phương đã nhiều lần ra quân dọn dẹp, xử lý rác thải nhưng chỉ được vài tuần thì tình trạng ô nhiễm lại tái diễn.

Không chỉ rác thải sinh hoạt, nhiều trường hợp còn lén lút vứt xác động vật xuống lòng kênh. Trong khi đó, nhiều đoạn kênh bị vây kín bởi nhà cửa, công trình của người dân khiến việc dọn dẹp rác thải càng khó khăn.

Ông Mai Cảnh - Tổ trưởng tổ dân phố Ngô Gia Tự - cho hay: Không chỉ các hộ dân sống dọc kênh xả rác bừa bãi mà nhiều người ở nơi khác cũng chở rác đến vứt xuống kênh, nhất là tại khu vực cầu Xéo (tổ dân phố Kim Châu, phường Bình Định).

Việc kênh thủy lợi trở thành “kênh rác” không chỉ ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, đời sống sinh hoạt của người dân hai bên mà còn tác động đến các khu dân cư lân cận.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Hoàng Khải - Phó Chủ tịch UBND phường Bình Định - thông tin: Trước tình trạng ô nhiễm kênh S4, phường đã triển khai nhiều biện pháp như đặt bảng cấm đổ rác, lắp đặt camera giám sát tại các khu vực xảy ra vi phạm.

Đầu năm 2026, phường thuê đơn vị tiến hành tổng vệ sinh kênh, thu gom, xử lý rác thải dưới lòng kênh; phát quang cây cối hai bên, khơi thông dòng chảy. Tuy nhiên, do hành vi xả rác xuống kênh chưa chấm dứt nên tình trạng ô nhiễm vẫn tiếp diễn.

“Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp cải thiện môi trường kênh, trong đó tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân; khảo sát, bổ sung camera tại các khu vực có nguy cơ để tăng cường giám sát, xử lý vi phạm, từng bước khắc phục ô nhiễm” - ông Khải nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Vỉa hè ven biển Quy Nhơn xuống cấp, cần sớm sửa chữa

Vỉa hè ven biển Quy Nhơn bị xuống cấp

(GLO)- Phản ánh đến Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, người dân khu vực Quy Nhơn cho biết: Vỉa hè và khu vực công cộng dọc các tuyến đường Xuân Diệu, Nguyễn Huệ (phường Quy Nhơn), An Dương Vương (phường Quy Nhơn Nam) xuất hiện nhiều vị trí xuống cấp, hư hỏng.

Áp lực rác thải đè nặng đô thị Pleiku

Áp lực rác thải đè nặng đô thị Pleiku

(GLO)- Khối lượng rác thải sinh hoạt tại khu vực Pleiku (tỉnh Gia Lai) tăng nhanh trong khi hạ tầng xử lý quá tải, cơ chế chưa đồng bộ và ý thức một bộ phận người dân còn hạn chế. Thực trạng này khiến công tác thu gom, xử lý gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi giải pháp căn cơ và sự chung tay từ cộng đồng.

Mái ngói truyền thống trong khối kiến trúc hiện đại

Mái ngói truyền thống trong khối kiến trúc hiện đại

Công trình là một chốn dừng chân bình yên, nơi mỗi ngày thức dậy là một khởi đầu nhẹ nhàng, tràn đầy kết nối với thiên nhiên và những giá trị giản đơn. Ngôi nhà tràn ngập ánh sáng tự nhiên và gió trời qua những khoảng mở rộng, khiến không gian luôn thoáng đãng dù nhịp sống bên ngoài hối hả. 

Nghệ thuật 'kéo giãn' không gian căn hộ 50 m2

Nghệ thuật 'kéo giãn' không gian căn hộ 50 m2

Giữa áp lực diện tích ngày càng thu hẹp của đô thị, cách thiết kế một căn hộ chỉ 50m2 tại Thủ Thiêm (TPHCM) đã mở ra cách nhìn mới về không gian sống. Nhờ trần cao 5,5m và tư duy thiết kế táo bạo, căn hộ không chỉ “nở” ra mà còn thể hiện được cá tính của gia chủ. 

UBND tỉnh Gia Lai ban hành quyết định đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án Khu đô thị CK54 tại phường Pleiku nhằm phát triển hạ tầng và không gian đô thị phía Tây của tỉnh vào đầu năm 2026.

Gia Lai: Đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án khu đô thị CK54

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành quyết định về việc đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án khu đô thị CK54 (phường Pleiku). Đây là dự án khu đô thị quy mô lớn, kỳ vọng tạo động lực phát triển không gian đô thị, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khu vực phía Tây của tỉnh.

null