Dịch Covid-19: Người Quảng Ngãi từ Sài Gòn về ăn Tết chỉ cần làm đơn giản việc này

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: chỉ người từ vùng dịch, ổ dịch mới cách ly tập trung, cách ly tại nhà để phòng chống dịch Covid-19, còn từ TP.Hồ Chí Minh về quê phải khai báo y tế rõ ràng.
Kiểm tra y tế, thân nhiệt cho người xuống tàu tại ga Quảng Ngãi sáng 4.2.
Kiểm tra y tế, thân nhiệt cho người xuống tàu tại ga Quảng Ngãi sáng 4.2.
Trước thông tin người Quảng Ngãi sinh sống ở TP.Hồ Chí Minh đang muốn về quê ăn Tết phải cách ly, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: chỉ người từ vùng dịch, ổ dịch mới cách ly tập trung, cách ly tại nhà để phòng chống dịch Covid-19. 
Nhân viên y tế túc trực tại ga Quảng Ngãi để kiểm tra thân nhiệt khách xuống ga sáng 4.2.
Nhân viên y tế túc trực tại ga Quảng Ngãi để kiểm tra thân nhiệt khách xuống ga sáng 4.2.
Hối hả về quê ăn tết để tránh Covid-19
Phạm Văn P. ở xã Bình Trung, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) làm công nhân tại TP.Hồ Chí Minh, vừa về quê ăn tết ngay khi có nhiều lời đồn là phải cách ly tại nhà, vì về từ vùng có dịch Covid-19.
Giải pháp an toàn anh P. chọn là đi máy bay. "Đi máy bay cũng sợ, vì lỡ trên máy bay có ca  nào nhiễm bệnh dịch Covid-19 thì mình sẽ bị cách ly ngay", P. nói. Từ khi lên sân bay Tân Sơn Nhất đến khi đáp xuống sân bay Chu Lai (H.Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), anh P. đều được nhân viên khai báo y tế rõ ràng để kiểm tra phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Đêm mùng 3.2, khi về đến nhà, anh P. lại quày quả đến Trạm Y tế xã Bình Trung kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế tiếp tục. Theo anh P., tại trạm y tế, nhân viên y tế tiếp nhận và kiểm tra thân nhiệt. Anh P. hỏi mình có phải cách ly tại nhà không thì được giải thích là khỏi, vì nơi anh P. làm ăn không có dịch bệnh Covid-19 xảy ra.
Anh Trịnh H. ở xã Bình Trung, H.Bình Sơn vừa về quê ăn tết chiều 3.2. Trước khi về, anh H. đã gọi cho người thân ở nhà rằng, về quê có bị cách ly không. Nếu bị cách ly tại nhà thì về quê, dù sao cũng chơi với con được mấy chục ngày trong tết, còn cách ly tập trung thì ở lại luôn Sài Gòn.
Ban đầu, anh H. cũng hoang mang, lưỡng lự nửa muốn về quê, nửa muốn ở lại Sài Gòn. Thế nhưng khi nghe người thân báo là về quê chỉ đi kiểm tra y tế, khai báo lịch trình rõ ràng, không phải cách ly tại nhà nên quyết định lên xe về quê sớm hơn 3 ngày so với dự kiến.
Khai báo y tế trước khi về địa phương.
Khai báo y tế trước khi về địa phương.
Theo anh H. thì anh em người Quảng Ngãi xa quê ở Sài Gòn đều có tâm lý chung như vậy. Không ít người sợ Sài Gòn vài ngày nữa dịch Covid-19 xảy ra thì không về quê được, đã tìm cách về quê sớm. Thế nhưng, hầu như ai cũng hoang mang là về quê mà bị cách ly thì…về vậy thì thôi khỏi về, khi không thăm tết được người thân, họ hàng.
Từ TP.Hồ Chí Minh phải khai báo rõ ràng lịch trình
Trên tài khoản facebook "Người Quảng Ngãi xa quê", rất nhiều người hoang mang khi không biết về quê có bị cách ly tại nhà hay cách ly tập trung không. Theo đó, nhiều người có lẽ lo sợ về quê ăn tết bị cách ly nên chia sẻ việc chia lại vé máy bay, vé xe…
Trên facebook
Trên facebook "Người Quảng Ngãi quê" bình luận khi về quê ăn tết khi dịch Covid-19 diễn ra.
Tuy nhiên, cũng có nhiều tài khoản chia sẻ trên trang facebook "Người Quảng Ngãi xa quê" tiếp cận nhiều văn bản từ tỉnh Quảng Ngãi, đã động viên nhau: quê mình vẫn bình yên, cứ về quê ăn tết, nhưng phải kiểm tra y tế, thân nhiệt và cung cấp lịch trình đi lại cho chính quyền địa phương. "Nói thật, dân Quảng Ngãi về tết mà bắt cách ly chỗ đâu chứa nổi. Nếu về mà cách ly thì nhà nước sẽ cấm về", một tài khoản chia sẻ.
Chiều 4.2, một lãnh đạo Sở y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Sở này đã có văn bản hướng dẫn rõ ràng về việc phòng chống dịch Covid-19, trong đó, chỉ cách ly tại nhà những người đi đến từ vùng dịch, cách ly tập trung 21 ngày những người đi đến từ ổ dịch.
Người Quảng Ngãi về quê ăn tết.
Người Quảng Ngãi về quê ăn tết.
Với tất cả người từ TP.Hồ Chí Minh về quê ăn tết, phải kiểm tra y tế, khai báo rõ ràng tại nơi mình cư trú để phòng chống dịch Covid-19, không có chuyện phải cách ly như tin đồn.
Ngày 3.2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn hỏa tốc gửi các địa phương, ban, ngành về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tất cả các ban, ngành, huyện, thành phố tuyệt đối không chủ quan, lơ là mà thực hiện nghiêm túc "chống dịch như chống giặc".
"Tất cả các trường hợp đến, ở, về từ địa điểm dịch Covid-19 chưa qua 14 ngày theo công bố của Bộ Y tế về Quảng Ngãi đều thực hiện cách ly y tế tập trung 21 ngày", công văn nêu rõ. 
Phạm Anh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên khuyết tật Gia Lai: Nghị lực viết tiếp ước mơ

Thanh niên khuyết tật với nghị lực viết tiếp ước mơ

(GLO)- Dù mang trong mình khiếm khuyết, mỗi thanh thiếu niên khuyết tật tiêu biểu năm 2026 được Tỉnh đoàn Gia Lai tuyên dương đều bền bỉ vươn lên bằng nghị lực và niềm tin. Họ từng bước vượt qua rào cản, chọn sống tích cực, sống có ích, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Gặp gỡ, biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu

Gặp gỡ, biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu

(GLO)- Ngày 17-4, tại phường Quy Nhơn Nam, Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn tỉnh lần thứ I, nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18.4).

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

(GLO)- Từng là người mẹ chăm chỉ làm ăn để nuôi ba con nhỏ, song căn bệnh ung thư cổ tử cung quái ác đã khiến chị Đỗ Thị Phượng (SN 1996, trú xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai) rơi vào cảnh kiệt quệ cả sức khỏe lẫn kinh tế. Hiện gia đình chị rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng

(GLO)- Giữa lúc nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày qua, hàng chục hecta mía tại khu vực giáp ranh xã Phú Túc và Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) bị cháy. Vụ cháy gây thiệt hại nặng nề, đẩy nhiều hộ nông dân vào cảnh khó khăn khi công sức cả vụ đứng trước nguy cơ mất trắng.

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

(GLO)- UBND tỉnh vừa có công văn số 3881/UBND-KGVX về việc thực hiện chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người DTTS thuộc hộ gia đình cận nghèo đang cư trú tại xã, thôn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi; người đang cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

(GLO)- Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi, già làng, người có uy tín trong giữ gìn bản sắc văn hóa và đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, Công an xã Hra (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mô hình dân vận khéo “Cùng mẹ vượt khó, giữ bình yên thôn, làng”.

null