Địa ốc Alibaba bán dự án "ma": UBND Đồng Nai, Vũng Tàu... phải chịu trách nhiệm?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Xoay quanh vụ địa ốc Alibaba bán dự án “ma”, luật sư Đăng Văn Cường cho rằng, cơ quan điều tra sẽ làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan. Trong đó, bao gồm cả việc xem xét trách nhiệm của các cơ quan quản lý đất đai ở địa phương.
Liên quan đến vụ việc địa ốc Alibaba bán dự án “ma”, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều ngày 2/10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Quang Hùng khẳng định với truyền thông, pháp luật sẽ điều chỉnh các dự án bất động sản từ khi hình thành cho đến khi kinh doanh và điều chỉnh nhiều lần.
Nói về trách nhiệm quản lý trong vụ việc, ông Hùng cho biết: “Về trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước đối với việc kiểm tra trực tiếp các dự án, thì Điều 178 của Luật Kinh doanh bất động sản có nói rõ là UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm kiểm tra giám sát các dự án trên địa bàn và có trách nhiệm xử lý khi vi phạm”.
Bên cạnh đó, ông Hùng nói thêm: “Thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với các tỉnh, thành phố kiểm tra tập trung vào nội dung hoàn thiện thể chế chính sách, đề nghị những người đầu tư mua bất động sản có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các thông tin pháp lý của bất động sản, cơ quan pháp luật sẽ xử lý nghiêm những vi phạm”.
Trước đó, thông tin tại một cuộc họp báo, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản Nguyễn Trọng Ninh cho báo giới biết, trách nhiệm trong vụ việc Alibaba thuộc nhiều cấp quản lý khác nhau, trong đó trách nhiệm chính thuộc về địa phương.
 
Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) bị bắt cùng em trai Nguyễn Thái Lĩnh về hành vi ''Lừa đảo chiếm đoạt tài sản''.
Đánh giá về vấn đề trên, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan. Trong đó, bao gồm cả việc xem xét trách nhiệm của các cơ quan quản lý đất đai ở địa phương.
“Việc xây dựng, san lấp trái phép, phân lô bán nền trái phép chính quyền địa phương có biết hay không, nếu có biết thì có tiến hành các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật hay không?”, - Luật sư Cường đặt câu hỏi.
Luật sư Cường chia sẻ cùng PV Kiến Thức: “Trong trường hợp có những dự án trái phép đó công khai, ngang nhiên tồn tại, nhưng cơ quan có thẩm quyền, người có thẩm quyền vì động cơ cá nhân hoặc vì thiếu trách nhiệm mà không xử lý dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, các đối tượng lợi dụng việc buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm của cán bộ, cơ quan có thẩm quyền nên đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng ngàn người thì không thể không xử lý trách nhiệm của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, việc xử lý ai, xử lý như thế nào thì sẽ phụ thuộc vào kết quả điều tra, xác minh của cơ quan Công an”.
Vị luật sư cũng chia sẻ thêm, đất đai là tài sản có sự quản lý của nhà nước, mọi hoạt động kinh doanh, triển khai dự án trên địa bàn thì đều có sự quản lý của chính quyền địa phương. Trong trường hợp các dự án ma “mọc” lên mà chính quyền không biết hoặc biết nhưng cố ý, hay vô ý làm ngơ để các đối tượng xấu thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân, gây xáo trộn đời sống xã hội, mất an ninh trật tự thì cần phải chịu trách nhiệm của cơ quan quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn.
“Hình thức xử lý có thể là xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp hành vi vi phạm về quản lý đất đai, thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng của cá nhân với lỗi cố ý thì có thể xem xét trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật”, – luật sư Cường nói.
Bảo Ngân (Kiến Thức)

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

(GLO)- Thông qua các hoạt động dân vận, an sinh xã hội và hỗ trợ phát triển kinh tế, Binh đoàn 15 góp phần cải thiện đời sống người dân và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân. Những việc làm đồng bộ này đã tạo chuyển biến tích cực tại các địa bàn đơn vị đứng chân.

Trung tướng Đào Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Quân chính Quân đoàn 34 năm 2025 nhằm triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026.

Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 30-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Trung tướng Đào Tuấn Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân đoàn 34 chủ trì hội nghị.

Khởi công xây dựng Nhà rông văn hóa xã Ia Dom.

Khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom

(GLO)- Chiều 28-12, Binh đoàn 15 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai. Đây là công trình mở đầu trong chương trình xây dựng 9 nhà rông văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Quảng Ngãi.

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

(GLO)- Năm 2025, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Những hoạt động này góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân và giữ vững ổn định địa bàn.

Tiểu phẩm tuyên truyền phòng - chống các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ

(GLO)- Tối 18-12, Ban Chỉ đạo đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy

(GLO)- Ngày 20-12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 19-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện An ninh phi truyền thống (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức hội thảo “Tham vấn về xây dựng các phương án phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an ninh môi trường biển của tỉnh Gia Lai”.

Đại tá Nguyễn Xuân Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác bầu cử tại Bộ CHQS tỉnh Gia Lai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai triển khai công tác bầu cử

(GLO)- Ngày 18-12, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Đại tá Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

(GLO)- Phong trào thi đua “Ba nhất” (Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất) do Bộ Công an phát động đang được Công an tỉnh Gia Lai triển khai sâu rộng, gắn chặt với nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng lực lượng công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững mạnh từ cơ sở.

null