“Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Về tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, Bác Hồ chỉ nói gọn lại như vậy cho dễ hiểu, dễ làm theo. Nhưng trong thực tế, không phải cán bộ, đảng viên nào cũng hiểu và làm theo, kể cả cán bộ, đảng viên làm lãnh đạo, quản lý. Thời gian qua, nhiều cán bộ lãnh đạo, quản lý của tổ chức, cơ quan, đơn vị bị xử lý bằng nhiều hình thức đã chứng minh điều đó.

“Thượng bất chính hạ tắc loạn”. Câu thành ngữ ông bà ta đúc kết có thể hiểu là người ở vị trí cấp trên mà làm bậy thì cấp dưới không thể nghiêm túc được. Còn có câu răn dạy “nhà dột từ nóc” cũng để nói lên điều tương tự, là hư hỏng bắt đầu từ trên xuống. Ngay từ ngày đầu Đảng lãnh đạo Nhân dân ta làm công cuộc cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quan tâm đến việc giáo dục đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên, đó là: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.

Người giải thích rõ: “Cần tức là lao động cần cù, siêng năng, tự lực cánh sinh, lao động có kế hoạch, sáng tạo và có năng suất cao. Phải thấy rõ “Lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của chúng ta”. Kiệm tức là tiết kiệm sức lao động, thì giờ, tiền của của dân, của nước, của bản thân mình, phải biết tiết kiệm từ cái nhỏ đến cái to, không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi. Liêm là luôn luôn tôn trọng giữ gìn của công, của dân, liêm khiết trong mọi hoàn cảnh, không tham lam, không tham địa vị, không tham tiền tài, không tham sung sướng, không ham người tâng bốc mình. Chính nghĩa là không tà, thẳng thắn, đứng đắn, đối với mình đối với người và đối với việc. Việc thiện thì nhỏ mấy cũng làm, việc ác thì dù nhỏ mấy cũng tránh. Chí công vô tư: “Khi làm bất cứ việc gì, cũng đừng nghĩ đến mình trước, khi hưởng thụ thì mình nên đi sau. Lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ...” (Hồ Chí Minh toàn tập (tập 5) trang 230-249; Hồ Chí Minh toàn tập (tập 7) trang 256-257).

Quang cảnh hội nghị đánh giá kết quả công tác tổ chức xây dựng Đảng quý III, triển khai nhiệm vụ quý IV-2023 tại điểm cầu trụ sở Tỉnh ủy. Ảnh: Anh Huy

Quang cảnh hội nghị đánh giá kết quả công tác tổ chức xây dựng Đảng quý III, triển khai nhiệm vụ quý IV-2023 tại điểm cầu trụ sở Tỉnh ủy. Ảnh: Anh Huy

Trong giai đoạn hiện nay, Đảng ta rất cần một đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là những người đứng đầu và phó của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị là những người thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, là những người “đi trước” để “làng nước theo sau”.

Theo đó, nhiều văn bản của Đảng và Nhà nước quy định người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; không ngừng học tập nâng cao trình độ chính trị, năng lực công tác; có phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh, có tính tiên phong, gương mẫu; có tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao trước nhiệm vụ được giao với kết quả tốt; có thái độ công tâm, khách quan và sự tín nhiệm của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; có ý thức kỷ luật; lãnh đạo, quản lý, điều hành cơ quan, đơn vị thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên phải được thể hiện ở mọi lúc, mọi nơi, mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Điều đó không thể tự nhiên mà có, mà phải do chính người cán bộ, đảng viên tu dưỡng, rèn luyện hàng ngày, thông qua quá trình phấn đấu không ngừng mới có được.

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Người đảng viên-dù công tác to hay nhỏ, địa vị cao hay thấp-ở đâu cũng phải làm gương mẫu cho quần chúng... Mà muốn cho quần chúng hăng hái thi hành, thì người đảng viên ắt phải xung phong làm gương mẫu để quần chúng bắt chước, làm theo”.

Nhưng trong thực tế, dù trong công tác tổ chức cán bộ làm rất kỹ, từ khâu quy hoạch, đào tạo, rèn luyện và bổ nhiệm, đề bạt... vẫn để lọt vào hàng ngũ lãnh đạo, quản lý của các cơ quan, đơn vị những thành phần kém về chuyên môn, nghiệp vụ, thoái hóa biến chất về chính trị, đạo đức, lối sống. Khi đã nắm trong tay quyền hành thì không ít cán bộ, đảng viên không chịu tự mình học tập, rèn luyện, nâng cao nhận thức về mọi mặt mà chỉ chăm bẵm vào lợi ích cá nhân, chủ nghĩa cá nhân trỗi dậy, việc gì có lợi cho bản thân, gia đình thì ra sức làm, làm trái ngược với lời dạy của Bác: “Muốn cho dân yêu, muốn được lòng dân, việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”.

Đáng tiếc, trong hàng ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương đã có nhiều người quên đi hoặc cố tình quên đi những lời dạy của Bác, quên đi những nhiệm vụ của người đảng viên mà Điều lệ Đảng đã quy định, quên đi tính tiên phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên, trong khi hàng chục năm qua, Đảng ta liên tục có những chủ trương, nghị quyết, chỉ thị, vận động toàn Đảng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến, “tự chuyển hóa” trong nội bộ đã xác định một trong những hạn chế của công tác xây dựng Đảng thời gian qua, đó là: “Nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có người đứng đầu chưa thể hiện tính tiên phong, gương mẫu; còn biểu hiện quan liêu, cửa quyền, chưa thật sự sâu sát thực tế cơ sở”.

Điều này cho thấy, tính tiên phong, gương mẫu, “tính đi trước” của cán bộ, đảng viên, nhất là đảng viên là người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị, của các tổ chức Đảng từ cơ sở đến trung ương giữ vai trò quan trọng trong quá trình giữ vững, tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng; là một yêu cầu không thể thiếu để giữ vững sự tồn tại và phát triển bền vững của tổ chức Đảng như Điều lệ Đảng đã khẳng định: Đảng Cộng sản Việt Nam là đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của Nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam; đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, của Nhân dân lao động và của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Xã Ia Le thu ngân sách vượt kế hoạch năm 2026

Xã Ia Le thu ngân sách vượt chỉ tiêu kế hoạch năm 2026

(GLO)- Ngày 7-7, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Ia Le (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị lần thứ 5 (mở rộng) nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đáng chú ý, kết quả thu ngân sách của xã đã vượt chỉ tiêu kế hoạch năm 2026.

Thúc đẩy hợp tác song phương Gia Lai - Thượng Hải

Thúc đẩy hợp tác song phương Gia Lai - Thượng Hải

(GLO)- Chiều 7-7, UBND tỉnh Gia Lai, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại TP. Thượng Hải (Trung Quốc) và Liên hiệp Hội công nghiệp hiện đại Thượng Hải đã phối hợp tổ chức Hội nghị giao lưu hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa tỉnh Gia Lai và TP. Thượng Hải.

Đảng bộ phường Quy Nhơn phấn đấu đạt và vượt 19 chỉ tiêu

Đảng bộ phường Quy Nhơn phấn đấu đạt và vượt 19 chỉ tiêu

(GLO)- Sáng 7-7, Ban Chấp hành Đảng bộ phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị lần thứ 6 để đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 và giải quyết một số công việc thuộc thẩm quyền.

Đảng bộ xã Canh Vinh: “Quả ngọt” từ đoàn kết và đổi mới sáng tạo

Đảng bộ xã Canh Vinh: “Quả ngọt” từ đoàn kết và đổi mới sáng tạo

(GLO)- Trong 9 tổ chức Đảng vừa được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu năm 2025, Đảng bộ xã Canh Vinh (tỉnh Gia Lai) là điểm sáng với những kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và cải cách hành chính.

Khi già làng, trưởng thôn trở thành “cột mốc tư tưởng” nơi cơ sở

Khi già làng, trưởng thôn trở thành “cột mốc tư tưởng” nơi cơ sở

(GLO)- Trước sự chống phá ngày càng tinh vi của các thế lực thù địch trên không gian mạng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cần bắt đầu từ cơ sở. Bằng uy tín và trách nhiệm, già làng, trưởng thôn đang phát huy vai trò “cánh tay nối dài”, góp phần củng cố “thế trận lòng dân”.

Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác tuyên giáo và dân vận

Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác tuyên giáo và dân vận

(GLO)- Chiều 2-7, đồng chí Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã chủ trì hội nghị toàn quốc sơ kết công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.

null