“Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Về tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, Bác Hồ chỉ nói gọn lại như vậy cho dễ hiểu, dễ làm theo. Nhưng trong thực tế, không phải cán bộ, đảng viên nào cũng hiểu và làm theo, kể cả cán bộ, đảng viên làm lãnh đạo, quản lý. Thời gian qua, nhiều cán bộ lãnh đạo, quản lý của tổ chức, cơ quan, đơn vị bị xử lý bằng nhiều hình thức đã chứng minh điều đó.

“Thượng bất chính hạ tắc loạn”. Câu thành ngữ ông bà ta đúc kết có thể hiểu là người ở vị trí cấp trên mà làm bậy thì cấp dưới không thể nghiêm túc được. Còn có câu răn dạy “nhà dột từ nóc” cũng để nói lên điều tương tự, là hư hỏng bắt đầu từ trên xuống. Ngay từ ngày đầu Đảng lãnh đạo Nhân dân ta làm công cuộc cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quan tâm đến việc giáo dục đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên, đó là: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.

Người giải thích rõ: “Cần tức là lao động cần cù, siêng năng, tự lực cánh sinh, lao động có kế hoạch, sáng tạo và có năng suất cao. Phải thấy rõ “Lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của chúng ta”. Kiệm tức là tiết kiệm sức lao động, thì giờ, tiền của của dân, của nước, của bản thân mình, phải biết tiết kiệm từ cái nhỏ đến cái to, không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi. Liêm là luôn luôn tôn trọng giữ gìn của công, của dân, liêm khiết trong mọi hoàn cảnh, không tham lam, không tham địa vị, không tham tiền tài, không tham sung sướng, không ham người tâng bốc mình. Chính nghĩa là không tà, thẳng thắn, đứng đắn, đối với mình đối với người và đối với việc. Việc thiện thì nhỏ mấy cũng làm, việc ác thì dù nhỏ mấy cũng tránh. Chí công vô tư: “Khi làm bất cứ việc gì, cũng đừng nghĩ đến mình trước, khi hưởng thụ thì mình nên đi sau. Lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ...” (Hồ Chí Minh toàn tập (tập 5) trang 230-249; Hồ Chí Minh toàn tập (tập 7) trang 256-257).

Quang cảnh hội nghị đánh giá kết quả công tác tổ chức xây dựng Đảng quý III, triển khai nhiệm vụ quý IV-2023 tại điểm cầu trụ sở Tỉnh ủy. Ảnh: Anh Huy

Quang cảnh hội nghị đánh giá kết quả công tác tổ chức xây dựng Đảng quý III, triển khai nhiệm vụ quý IV-2023 tại điểm cầu trụ sở Tỉnh ủy. Ảnh: Anh Huy

Trong giai đoạn hiện nay, Đảng ta rất cần một đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là những người đứng đầu và phó của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị là những người thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, là những người “đi trước” để “làng nước theo sau”.

Theo đó, nhiều văn bản của Đảng và Nhà nước quy định người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; không ngừng học tập nâng cao trình độ chính trị, năng lực công tác; có phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh, có tính tiên phong, gương mẫu; có tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao trước nhiệm vụ được giao với kết quả tốt; có thái độ công tâm, khách quan và sự tín nhiệm của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; có ý thức kỷ luật; lãnh đạo, quản lý, điều hành cơ quan, đơn vị thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên phải được thể hiện ở mọi lúc, mọi nơi, mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Điều đó không thể tự nhiên mà có, mà phải do chính người cán bộ, đảng viên tu dưỡng, rèn luyện hàng ngày, thông qua quá trình phấn đấu không ngừng mới có được.

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Người đảng viên-dù công tác to hay nhỏ, địa vị cao hay thấp-ở đâu cũng phải làm gương mẫu cho quần chúng... Mà muốn cho quần chúng hăng hái thi hành, thì người đảng viên ắt phải xung phong làm gương mẫu để quần chúng bắt chước, làm theo”.

Nhưng trong thực tế, dù trong công tác tổ chức cán bộ làm rất kỹ, từ khâu quy hoạch, đào tạo, rèn luyện và bổ nhiệm, đề bạt... vẫn để lọt vào hàng ngũ lãnh đạo, quản lý của các cơ quan, đơn vị những thành phần kém về chuyên môn, nghiệp vụ, thoái hóa biến chất về chính trị, đạo đức, lối sống. Khi đã nắm trong tay quyền hành thì không ít cán bộ, đảng viên không chịu tự mình học tập, rèn luyện, nâng cao nhận thức về mọi mặt mà chỉ chăm bẵm vào lợi ích cá nhân, chủ nghĩa cá nhân trỗi dậy, việc gì có lợi cho bản thân, gia đình thì ra sức làm, làm trái ngược với lời dạy của Bác: “Muốn cho dân yêu, muốn được lòng dân, việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”.

Đáng tiếc, trong hàng ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương đã có nhiều người quên đi hoặc cố tình quên đi những lời dạy của Bác, quên đi những nhiệm vụ của người đảng viên mà Điều lệ Đảng đã quy định, quên đi tính tiên phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên, trong khi hàng chục năm qua, Đảng ta liên tục có những chủ trương, nghị quyết, chỉ thị, vận động toàn Đảng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến, “tự chuyển hóa” trong nội bộ đã xác định một trong những hạn chế của công tác xây dựng Đảng thời gian qua, đó là: “Nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có người đứng đầu chưa thể hiện tính tiên phong, gương mẫu; còn biểu hiện quan liêu, cửa quyền, chưa thật sự sâu sát thực tế cơ sở”.

Điều này cho thấy, tính tiên phong, gương mẫu, “tính đi trước” của cán bộ, đảng viên, nhất là đảng viên là người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị, của các tổ chức Đảng từ cơ sở đến trung ương giữ vai trò quan trọng trong quá trình giữ vững, tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng; là một yêu cầu không thể thiếu để giữ vững sự tồn tại và phát triển bền vững của tổ chức Đảng như Điều lệ Đảng đã khẳng định: Đảng Cộng sản Việt Nam là đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của Nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam; đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, của Nhân dân lao động và của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Xã Ya Ma quyết tâm thực hiện 2 khâu đột phá để tạo đà phát triển

Xã Ya Ma quyết tâm thực hiện 2 khâu đột phá để tạo đà phát triển

(GLO)- Sáng 20-8, Đảng bộ xã Ya Ma (tỉnh Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham dự của 140 đại biểu đại diện cho 487 đảng viên trong Đảng bộ xã. Trong nhiệm kỳ mới, Đảng bộ xã Ya Ma quyết tâm thực hiện 2 khâu đột phá để tạo đà phát triển. 

Phù Mỹ Tây cần tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Phù Mỹ Tây cần tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

(GLO)- Sáng 20-8, Đảng bộ xã Phù Mỹ Tây tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, với sự tham dự của 160 đại biểu đại diện cho 736 đảng viên trong toàn Đảng bộ. Một trong những yêu cầu đặt ra trong nhiệm kỳ tới là tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - linh hồn của Cách mạng Tháng Tám

Chủ tịch Hồ Chí Minh - linh hồn của Cách mạng Tháng Tám

(GLO)-Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã đi vào lịch sử dân tộc như một bản hùng ca bất diệt, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho nhân dân Việt Nam. Với thiên tài, bản lĩnh, trí tuệ và tầm nhìn chiến lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là linh hồn, là ngọn cờ dẫn dắt cuộc Cách mạng đi đến thành công.

Huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, xây dựng An Nhơn Tây phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, xây dựng An Nhơn Tây phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

(GLO)- Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã An Nhơn Tây lần thứ I vào sáng 19-8, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Mai Việt Trung đề nghị Đảng bộ xã cần huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, xây dựng An Nhơn Tây phát triển nhanh, toàn diện và bền vững.

Xã Ngô Mây cần kế thừa các quy hoạch của 3 xã cũ để tìm kiếm dư địa, động lực tăng trưởng mới

Xã Ngô Mây cần kế thừa các quy hoạch của 3 xã cũ để tìm kiếm dư địa, động lực tăng trưởng mới

(GLO)- Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Ngô Mây lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra chiều 19-8, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Tài chính Trần Cang đề nghị địa phương cần kế thừa các quy hoạch của 3 xã cũ để tìm kiếm dư địa, động lực tăng trưởng mới.

Đại hội Đảng bộ xã Krong

Krong tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá

(GLO)- Ngày 19-8, Đảng bộ xã Krong (tỉnh Gia Lai) tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham gia của 95 đại biểu đại diện cho 297 đảng viên trong toàn Đảng bộ. Đại hội đề ra 4 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ mới.

Công an Gia Lai: Vì nước quên thân, vì dân phục vụ

Công an Gia Lai: Vì nước quên thân, vì dân phục vụ

(GLO)- Tròn 80 năm ngày truyền thống Công an nhân dân (19.8.1945 – 19.8.2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an Gia Lai thêm tự hào truyền thống “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, xứng đáng là “lá chắn thép, thanh bảo kiếm” vì bình yên Tổ quốc và hạnh phúc nhân dân.

Ban chấp hành Đảng bộ xã Chư A Thai nhiệm kỳ 2025 -2030 ra mắt đại hội

Đồng chí Trịnh Thị Hồng giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Chư A Thai

(GLO)- Ngày 18-8, đồng chí Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai dự và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Chư A Thai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. 100 đại biểu đại diện 738 đảng viên của 39 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc tham dự đại hội.

null