Đak Pơ: Nguy cơ mất mùa mía vì nắng hạn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nắng hạn kéo dài trong thời gian qua làm cho nhiều diện tích mía trên địa bàn huyện Đak Pơ, Gia Lai bắt đầu chết khô. Tình trạng này khiến nhiều nông dân đối mặt với nguy cơ thất thu trong niên vụ mía 2019-2020.
Ông Đinh Văn Tương-Trưởng thôn Bút (xã An Thành) cho biết, cánh đồng mía lớn làng Bút được triển khai từ năm 2017. Hai năm trước, giá mía giảm mạnh khiến nông dân lỗ nặng, tiền bán mía không đủ để bù vào chi phí sản xuất. Nhiều hộ đã phá mía để chuyển sang cây trồng khác. Năm nay, người dân lại tiếp tục đối diện với khó khăn khi hàng chục héc ta mía đang dần khô lá do nắng hạn. “Từ cuối năm ngoái tới giờ, trên địa bàn không có cơn mưa nào thực sự lớn, chỉ là mưa rào thoáng qua, không đủ độ ẩm cho đất. Thời điểm này mọi năm, mía đã vươn lóng cao hơn đầu người. Nhưng năm nay, do khô hạn, mía không phát triển được, cây vẫn thấp lè tè, chưa có lóng. Nhiều đám bắt đầu khô cháy rồi”-ông Tương buồn rầu nói.
 Nhiều diện tích mía không phát triển nổi do hạn hán. Ảnh internet
Nhiều diện tích mía không phát triển nổi do hạn hán. Ảnh internet
Không chỉ người dân làng Bút mà hàng ngàn nông dân trồng mía ở huyện Đak Pơ cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự. Theo tính toán của bà con, nếu không bị hạn hán, năng suất mía có thể đạt 60-70 tấn/ha. Nhưng với tình hình hiện nay, mía chắc chắn giảm năng suất trên 50%, thậm chí nhiều hơn, gây thiệt hại rất lớn cho người dân. Ông Lương Thành Công (tổ 1, thị trấn Đak Pơ) than thở: “Hai năm liên tiếp vừa qua, mía mất mùa, mất giá khiến nông dân điêu đứng.  Năm nay, chỉ còn có khoảng 3 tháng nữa là vào vụ thu hoạch mà nhiều đám mía cây chỉ như bụi sả thì bỏ thôi chứ làm gì nữa. Không có mía để thu hoạch, nông dân chúng tôi cũng không thể nào có tiền trả nợ cho nhà máy”.
Đak Pơ là một trong những vùng nguyên liệu mía lớn ở khu vực phía Đông tỉnh. Toàn huyện có 5.381 ha mía. So với niên vụ trước, diện tích mía của huyện đã giảm trên 2.000 ha do nhiều nông dân bỏ mía để chuyển sang các cây trồng khác. Trước tình hình nắng hạn như hiện nay, các nhà máy đường có nguy cơ sẽ không đủ nguyên liệu cho vụ ép tới, còn nông dân thì trắng tay vì không có mía để thu hoạch.
Ông Nguyễn Hiệp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ-cho hay: “Chúng tôi đã khảo sát và thống kê diện tích cây trồng bị thiệt hại để đề xuất các giải pháp hỗ trợ cho người dân. Theo đó, tính đến ngày 22-8, toàn huyện đã có trên 1.769 ha mía bị ảnh hưởng do nắng hạn. Diện tích này vẫn có khả năng tăng lên trong những ngày tới nếu trên địa bàn không có mưa. Nông dân hiện không có giải pháp nào khác để cứu vãn diện tích mía của mình ngoài việc chờ những cơn mưa. Bởi hiện nay, hầu hết các ao, hồ, bàu đập trên địa bàn huyện đều đã cạn nước. Các hồ chứa cũng chỉ đảm bảo được nước tưới cho một số ít diện tích lúa vụ mùa của bà con”.
 NGUYỄN HIỀN

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

(GLO)- Khi thị trường ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng và truy xuất nguồn gốc, các HTX nông nghiệp đang trở thành điểm tựa giúp nông dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Từ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, nhiều hộ đã chuyển sang liên kết theo chuỗi, sản xuất bài bản để nâng cao giá trị nông sản.

Các mô hình sản xuất hiệu quả được triển khai tại xã An Lão đã tạo ra động lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững.

An Lão ưu tiên nguồn lực cho công tác giảm nghèo

(GLO)- Những năm qua, xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất và nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống.

Nông nghiệp sạch nâng tầm giá trị nông sản

Nông nghiệp sạch nâng tầm giá trị nông sản

(GLO)- Tận dụng lợi thế thổ nhưỡng, khí hậu, nông dân vùng sâu Tây Gia Lai đang chuyển sang sản xuất nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Các mô hình từ dưa lưới, chanh dây đến cà phê giúp nâng cao giá trị nông sản, ổn định đầu ra và cải thiện thu nhập cho nông dân.

Gia Lai đẩy nhanh công tác hỗ trợ giải bản tàu cá

Gia Lai đẩy nhanh công tác hỗ trợ giải bản tàu cá

(GLO)- Những tuần qua, các địa phương ven biển của tỉnh Gia Lai đồng loạt tăng tốc triển khai chính sách hỗ trợ giải bản tàu cá cho ngư dân. Qua khảo sát, phần lớn các xã, phường đã thành lập hội đồng thẩm định tàu, tích cực hướng dẫn ngư dân hoàn thiện thủ tục theo quy định.

Cà phê Gia Lai chạm mốc 30 tấn/ha - thành quả của sự đầu tư bài bản.

Cà phê Gia Lai chạm mốc 30 tấn/ha - thành quả của sự đầu tư bài bản

(GLO)- Ở Gia Lai, nhiều vườn cà phê đạt trên 30 tấn quả tươi/ha, vượt ngưỡng năng suất từng được xem là “trần” trong canh tác. Kết quả này không đến từ may rủi mà là thành quả của sự đầu tư bài bản, ứng dụng khoa học kỹ thuật và thay đổi tư duy sản xuất, tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Giống lúa TBR16 tại xã Đak Đoa đạt năng suất 70 tạ/ha

Giống lúa TBR16 tại xã Đak Đoa đạt năng suất 70 tạ/ha

(GLO)- Sáng 24-4, tại xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai), Trung tâm Dịch vụ sự nghiệp công xã Mang Yang phối hợp với Công ty TNHH Thai Binh Seed - Miền Trung Tây Nguyên (trực thuộc Tập đoàn ThaiBinh Seed) tổ chức hội thảo mô hình trình diễn sản xuất giống lúa nước chất lượng cao TBR16.

null