“Đại gia chân đất” ở xã biên giới Ia Chía

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ở xã biên giới Ia Chía (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) có nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số sản xuất kinh doanh giỏi nhưng giỏi nhất là hộ ông Bùi Văn Dũng ở làng Beng.

"Bà con thường gọi ông Bùi Văn Dũng là “đại gia chân đất” vì gia đình sở hữu hơn 12 ha cây trồng các loại. Đặc biệt, gia đình ông còn làm rất nhiều việc giúp đỡ bà con dân làng, chung tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương”-ông Rah Lan Gâu-Chủ tịch UBND xã Ia Chía-cho biết.

Theo hướng dẫn của Chủ tịch UBND xã Ia Chía, chúng tôi đến thăm gia đình ông Bùi Văn Dũng. Ngôi nhà mới xây với kinh phí hơn 3 tỷ đồng có đầy đủ phương tiện, đồ gia dụng đắt tiền. Tường nhà treo nhiều bằng khen, giấy khen do các cấp, ngành trao tặng cho các thành viên trong gia đình, trong đó có giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Ia Grai tặng ông Dũng vì “đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020”.

Ông Đinh Minh Đức-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Ia Grai-cho hay: “Ông Bùi Văn Dũng là hội viên cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu ở xã biên giới Ia Chía. Đồng thời, ông còn là cựu chiến binh gương mẫu”.

iaiacdu.jpg
Ông Bùi Văn Dũng bên vườn cà phê của gia đình. Ảnh: H.C

Ngoài ngôi nhà mới xây dựng, gia đình ông Dũng còn có ngôi nhà sàn làm bằng gỗ trị giá khoảng 500 triệu đồng dùng để ở, bảo quản nông sản và để các vật dụng làm trang trại tổng hợp.

Trong hơn 12 ha đất canh tác của gia đình, có hơn 3 ha cà phê, hơn 3 ha cao su, gần 3 ha điều, gần 1 ha lúa nước 2 vụ, khoảng 1 ha rẫy có hàng trăm cây gỗ hương, hơn 6 sào vườn trồng cây ăn quả, hơn 3 sào ao nuôi cá quanh năm.

Ông Dũng vui vẻ kể: “Gia đình tôi có 4 người, ai cũng tự giác học tập và nỗ lực làm việc. Năm 2024, cà phê, cao su được giá nên thu nhập của gia đình đạt gần 2 tỷ đồng, trong đó hơn 1 tỷ đồng từ việc bán hơn 9 tấn cà phê nhân. Tôi đang vận động bà con đóng góp kinh phí làm 1,5 km đường làng Beng và đường đi ra nương rẫy”.

Những năm qua, ông Dũng đã tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi theo hướng hữu cơ. Dù các thành viên trong gia đình ở nhiều địa điểm khác nhau nhưng vẫn quản lý, giám sát, điều hành nhiều công việc cùng một lúc và giảm thiểu tối đa những rủi ro không đáng có.

Nhờ đó mà gia đình ông không ngừng gia tăng giá trị trong sản xuất kinh doanh, góp phần xây dựng vùng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

(GLO)- Thị trường giỏ quà, hộp quà tết năm nay ghi nhận sự vào cuộc chủ động của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất. Xu hướng chung là giỏ quà, hộp quà được thiết kế dựa trên tiêu chí thiết thực, sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và mang đậm bản sắc địa phương.

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Trước tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng khô hạn và thiếu nước tưới, nông dân Gia Lai đang từng bước thay đổi tập quán canh tác, tăng cường ứng dụng các hình thức tưới tiết kiệm nước nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và hướng tới nông nghiệp bền vững.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Người nông dân tại khu vực Tây Gia Lai đang chăm sóc vườn hoa lay ơn trong điều kiện thời tiết lạnh kéo dài trước Tết Nguyên đán 2026.

Người trồng hoa lay ơn Tây Gia Lai thấp thỏm vì thời tiết lạnh

(GLO)- Còn khoảng hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này người trồng hoa lay ơn đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp Tết. Song gần đây, thời tiết khu vực Tây Gia Lai xuất hiện lạnh kéo dài khiến người trồng hoa lay ơn không khỏi lo lắng về nguy cơ hoa nở “lệch vụ Tết”.

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

(GLO)- Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh trở thành điểm tựa cho hội viên, đặc biệt là nông dân dân tộc thiểu số. Thông qua hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật, mô hình sản xuất, đời sống của bà con ngày càng ổn định, phát triển, góp phần đổi thay diện mạo khu vực nông thôn, miền núi.

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu đón Tết

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu ở Phù Mỹ Nam

(GLO)- Khi những ngày Tết đang đến gần, các cánh đồng kiệu ở xã Phù Mỹ Nam (tỉnh Gia Lai) lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch. Năng suất và chất lượng ổn định, giá bán giữ mức khá mang lại niềm phấn khởi cho người trồng kiệu sau một vụ mùa nhiều nỗ lực.

null