Đà Nẵng: Đông khách, vẫn phải giảm giá phòng khách sạn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mặc dù ngành du lịch đang có sự phục hồi mạnh mẽ, nhanh chóng nhưng thực tế hiện nay, giá phòng khách sạn tại Đà Nẵng vẫn chỉ bằng 40 đến 70% so với thời điểm trước dịch. Các chủ khách sạn không dám tăng lên, bởi “tăng 100.000 đồng/phòng/đêm cũng đủ khiến khách đắn đo và cạnh tranh rất khó” - anh Nguyên Khôi, chủ một khách sạn 3 sao tại Đà Nẵng chia sẻ.



Doanh thu du lịch phục hồi gần 80%

Sở Du lịch TP.Đà Nẵng cho biết, sau khi có chủ trương mở cửa lại các hoạt động dịch vụ du lịch ngay từ giữa tháng 3.2022, du lịch Đà Nẵng đã có khởi sắc, phục hồi tích cực kể từ cuối quý I/2022.

Giá phòng khách sạn tại Đà Nẵng chưa thể về mức cũ dù khách đông. Ảnh: TT
Giá phòng khách sạn tại Đà Nẵng chưa thể về mức cũ dù khách đông. Ảnh: TT


Các chỉ tiêu du lịch tăng trưởng rõ nét với số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ trong 6 tháng đầu năm 2022 của ngành du lịch Đà Nẵng ước đạt hơn 1,32 triệu lượt, tăng 33,6% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, khách nội địa ước đạt hơn 1,27 triệu lượt, tăng gần 39,5% so với cùng kỳ 2021 (bằng 60% so với cùng kỳ năm 2019); khách quốc tế ước đạt 57,8 nghìn lượt.

Doanh thu dịch vụ lưu trú và lữ hành ước ước đạt 3.185 nghìn tỉ đồng, đẩy mức tăng doanh thu 6 tháng lên  đến 54,3% (bằng 76% so với cùng kỳ năm 2019) nhờ thành phố đã thu hút được phân khúc khách du lịch có khả năng chi trả cao là khách du lịch MICE, Golf, khách gia đình lưu trú tại các khách sạn từ 3-5 sao. công suất buồng phòng bình quân vào dịp cuối tuần tại các khách sạn ven biển đạt 70-75%.

Chỉ tính từ ngày 21.2 - 20.6, (4 tháng), Đà Nẵng đã đón 25 đoàn khách M.I.C.E với gần 13.000 lượt khách, tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Khách sạn không dám “về giá cũ”

Mặc dù vậy, thực tế hiện nay giá phòng khách sạn tại Đà Nẵng chỉ bằng 40 đến 70% so với thời điểm trước dịch.

Anh Nguyên Khôi, chủ khách sạn 3 sao quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng chỉ ra thực tế, ngành du lịch Đà Nẵng vẫn đang hoạt động khoảng 70% công suất từ lao động, số khách cho đến doanh thu.

“Trước dịch bệnh, giá phòng của chúng tôi niêm yết là hơn 1,1 triệu/phòng/2 khách/đêm. Tuy nhiên hiện nay, chúng tôi đang bán với giá 900.000 đồng/phòng/đêm. Ngay ở mức giá này, chúng tôi cũng đã phải cạnh tranh với các khách sạn từ 3 sao trở lên khi các khu resort hiện nay cũng đã giảm rất mạnh, mức giá hơn 1 triệu đồng đã có thể thuê được ở khách sạn 4 sao, 5 sao. Vì vậy, dù chỉ tăng 100.000 đồng/phòng/đêm, chúng tôi phải cân nhắc để tránh mất khách trong thời điểm nay” - anh Khôi nói.

Bên cạnh đó, việc du khách quốc tế chưa trở lại mạnh mẽ cũng khiến các chủ khách sạn phải tính toán cân đối nguồn khách, giá phòng sau mùa hè.

“Bình thường các năm, vào mùa đông, chúng tôi sẽ đón khách quốc tế từ Hàn Quốc, Trung Quốc và các thị trường khách Châu Âu… tuy nhiên với tình hình dịch bệnh và lo ngại của các nước như hiện nay thì vẫn chưa thể dự đoán được các thị trường này có quay lại hay không trong năm tới” - anh Khôi cho biết thêm.

Chị Phương Oanh, nhân viên phòng kinh doanh một khu resort 5 sao tại Đà Nẵng cho biết, giá phòng tại resort hiện nay cũng chỉ bằng 40% so với trước dịch.

“Kinh tế người dâu sau dịch bệnh đang có nhiều khó khăn, chi phí cho du lịch sẽ được tiết kiệm tối đa nên nếu giữ giá phòng quá cao, chúng tôi sẽ khó có nhiều khách. Về khách quốc tế, chúng tôi cũng đã xây dựng các gói sản phẩm nhưng thường phải mất từ nửa năm đến 1 năm thì mới biết được thị trường quốc tế có quay lại không vì chúng tôi còn phải làm việc qua các đối tác” - chị Oanh cho hay.

Với mức giá phòng chưa thể đẩy lên cao như hiện nay, các doanh nghiệp khách sạn gần như chỉ đảm bảo được doanh thu để vận hành và tiếp tục chờ đợi các tín hiệu tốt hơn từ thị trường khách du lịch quốc tế trong thời gian đến.

https://laodong.vn/thi-truong/da-nang-dong-khach-van-phai-giam-gia-phong-khach-san-1074682.ldo

Theo Thuỳ Trang (LĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Điểm hẹn xanh An Toàn

Điểm hẹn xanh An Toàn

An Toàn là một xã vùng cao của An Lão - huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Bình Định, vùng đất còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, trong lành, điểm đến lý tưởng cho những ai muốn được chữa lành giữa thiên nhiên xanh tươi, thế giới tự nhiên hài hòa.

Quảng Ngãi: Đảo Bé Lý Sơn có gì mà được ví như 'thiên đường' giữa biển khơi?

Quảng Ngãi: Đảo Bé Lý Sơn có gì mà được ví như 'thiên đường' giữa biển khơi?

Đảo Bé, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được ví như “thiên đường” du lịch giữa biển khơi, nơi đây sở hữu cảnh sắc hoang sơ, những vách đá trầm tích núi lửa hàng triệu năm, bờ cát trắng mịn, bờ biển đẹp... Chính vẻ đẹp vừa mộc mạc, vừa thơ mộng ấy đã mang lại sức hút riêng biệt cho vùng đất này.

Núi lửa Chư Đang Ya, thác K50 góp mặt trong clip quảng bá nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh P4G

Núi lửa Chư Đang Ya, thác K50 góp mặt trong clip quảng bá nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh P4G

(GLO)- Nhân sự kiện Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ 4 do Việt Nam đăng cai tổ chức, Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) vừa chính thức ra mắt 3 video clip quảng bá vẻ đẹp du lịch Việt Nam. Trong đó, Gia Lai góp mặt với 2 đại diện là núi lửa Chư Đang Ya và thác K50.

'Nóng' với du lịch dịp lễ 30-4 và 1-5

'Nóng' với du lịch dịp lễ 30-4 và 1-5

Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 kéo dài 5 ngày, tạo cơ hội cho nhiều gia đình lên lịch vui chơi. Đặc biệt, tour nội địa có xu hướng dịch chuyển ngược, khi lượng khách đổ về TPHCM khá đông nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Không gian văn hóa ẩm thực Kon Tum

Không gian văn hóa ẩm thực Kon Tum

Phát huy lợi thế và tiềm năng về phát triển kinh tế đêm của địa phương, UBND phường Quyết Thắng (thành phố Kon Tum) triển khai xây dựng Không gian văn hóa ẩm thực Kon Tum với quy mô 51 gian hàng trên khu đất rộng hơn 5.100m2 tại khu vực đường Bạch Đằng.