Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ ba bị cáo buộc hình sự

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhiều quan chức Mỹ đã làm chứng rằng ông Donald Trump đã gây áp lực với họ dựa trên những tuyên bố sai sự thật về gian lận bầu cử quy mô lớn.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 4, trái) tại tòa án ở New York, Mỹ, ngày 4/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 4, trái) tại tòa án ở New York, Mỹ, ngày 4/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/8, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lần thứ ba trong vòng 4 tháng qua bị cáo buộc hình sự trong cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ liên quan đến cáo buộc ông đã cản trở luật pháp nhằm tìm cách đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Công tố viên đặc biệt Jack Smith cáo buộc ông Trump đã tìm cách đảo ngược thất bại của ông trước đối thủ Joe Biden.

Cụ thể, nhiều quan chức Mỹ đã làm chứng rằng ông Trump đã gây áp lực với họ dựa trên những tuyên bố sai sự thật về gian lận bầu cử quy mô lớn.

Ngoài ra, những người ủng hộ ông đã tấn công Capitol Hill trong nỗ lực ngăn chặn Quốc hội Mỹ công nhận chiến thắng của ông Biden.

Theo cáo trạng, ông Trump đã được triệu tập tham gia một phiên tòa ở thủ đô Washington D.C. vào ngày 3/8 tới.

Trước đó, ngày 27/7, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải đối mặt với những cáo buộc mới cho rằng ông đã cố gắng ngăn cản quá trình điều tra vụ việc nắm giữ trái phép các tài liệu tuyệt mật thông qua âm mưu xóa hình ảnh giám sát dinh thự của ông tại Mar-a-Lago, bang Florida.

Các công tố liên bang của Mỹ đã công bố bản cáo trạng mới đối với ông Trump, ứng viên hàng đầu trong cuộc đua giành đề cử của đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Ông Trump bị truy tố hình sự với cáo buộc cất giữ trái phép tài liệu mật của chính phủ sau khi mãn nhiệm và âm mưu cản trở công lý khi tìm cách che giấu tài liệu khỏi các nhà điều tra.

Ông là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Iran đe dọa sẽ phong tỏa hoạt động thương mại 3 tuyến hàng hải then chốt, Mỹ chuẩn bị điều thêm quân đến Hormuz

Iran đe dọa phong tỏa hoạt động 3 tuyến hàng hải then chốt

(GLO)- Ngày 15-4, quân đội Iran cảnh báo rằng họ sẽ chặn hoạt động thương mại đi qua Vịnh Ba Tư, Biển Oman và Biển Đỏ nếu việc phong tỏa hải quân của Mỹ tiếp tục. Về phía Mỹ, nước này đang chuẩn bị điều thêm hơn 10.000 quân đến Hormuz nhằm gây áp lực cho đối phương.

Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày

Tin thế giới tối 13-4: Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày

(GLO)- Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Có thể gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày; Ả rập Xê út khôi phục hoàn toàn đường ống dẫn dầu Đông - Tây; Australia tăng cường hợp tác năng lượng với các nước Đông Nam Á... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 13-4.

null