Ấn định ngày xét xử cựu Tổng thống Trump liên quan vụ tài liệu mật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ông Trump bị truy tố hình sự với cáo buộc cất giữ trái phép tài liệu mật của chính phủ sau khi mãn nhiệm và âm mưu cản trở công lý khi tìm cách che giấu tài liệu khỏi các nhà điều tra.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) tại Tòa án Manhattan ở New York, Mỹ ngày 4/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) tại Tòa án Manhattan ở New York, Mỹ ngày 4/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thẩm phán liên bang Aileen Cannon đã ấn định ngày 14/8 tới bắt đầu phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan cáo buộc cố ý cất giữ tài liệu mật của chính phủ và cản trở công lý.

Ông Trump bị truy tố hình sự với cáo buộc cất giữ trái phép tài liệu mật của chính phủ sau khi mãn nhiệm và âm mưu cản trở công lý khi tìm cách che giấu tài liệu khỏi các nhà điều tra.

Cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Jack Smith của Bộ Tư pháp Mỹ thực hiện. Ông Smith tuyên bố sẽ thúc đẩy để quá trình xét xử diễn ra nhanh chóng.

Tuy nhiên, giới chuyên gia pháp lý cho rằng tính phức tạp trong việc xử lý các bằng chứng mật, những động thái từ phía đội luật sư của ông Trump trước phiên tòa và cách quản lý thời gian của thẩm phán có thể khiến việc xét xử bị trì hoãn.

Quyết định mới nhất được đưa ra sau khi Thẩm phán Bruce Reinhart hôm 19/6 ra lệnh đội luật sư của ông Trump không được công bố các bằng chứng trong tài liệu mật cho truyền thông hoặc công chúng.

Thẩm phán cũng ra điều kiện nghiêm ngặt liên quan việc tiếp cận của cựu Tổng thống này với các tài liệu đó.

Tuần trước, ông Trump đã trình diện tại tòa án liên bang ở thành phố Miami, bang Florida để nghe đọc cáo trạng. Sau đó, ông tuyên bố không nhận tội.

Bất kể đang bị truy tố hình sự trong hai vụ việc khác nhau, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Trump vẫn duy trì vị trí dẫn đầu đáng kể trong cuộc đua trở thành đại diện của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

(GLO)- Quan hệ Estonia-Nga bước vào giai đoạn căng thẳng mới sau khi Tallinn lần đầu tiên trong lịch sử trục xuất Tham tán thứ nhất của Đại sứ quán Nga. NATO lập tức triển khai tiêm kích F-35 tuần tra, trong khi Moscow đưa khí tài áp sát biên giới Baltic, tạo thế đối đầu vừa ngoại giao vừa quân sự.

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

(GLO)- Chỉ còn ít ngày trước thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska, châu Âu đang tăng tốc ngoại giao nhằm đảm bảo mình không bị gạt ra ngoài cuộc chơi. Với Kiev, mối lo “thỏa thuận trên đầu” trở nên hiện hữu, còn với Brussels, đây là bài kiểm tra bản lĩnh và vị thế chiến lược của lục địa già.

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

null