Cựu Tổng thống Mỹ Trump đối mặt với cáo buộc mới trong vụ tài liệu mật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cựu Tổng thống Mỹ Trump phải đối mặt với cáo buộc mới cho rằng ông đã ngăn cản quá trình điều tra vụ việc nắm giữ trái phép các tài liệu tuyệt mật thông qua âm mưu xóa hình ảnh giám sát dinh thự.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) tại Tòa án Manhattan ở New York, Mỹ ngày 4/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) tại Tòa án Manhattan ở New York, Mỹ ngày 4/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 27/7, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải đối mặt với những cáo buộc mới cho rằng ông đã cố gắng ngăn cản quá trình điều tra vụ việc nắm giữ trái phép các tài liệu tuyệt mật thông qua âm mưu xóa hình ảnh giám sát dinh thự của ông tại Mar-a-Lago, bang Florida.

Các công tố liên bang của Mỹ đã công bố bản cáo trạng mới đối với ông Trump, ứng viên hàng đầu trong cuộc đua giành đề cử của đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Ông Trump bị truy tố hình sự với cáo buộc cất giữ trái phép tài liệu mật của chính phủ sau khi mãn nhiệm và âm mưu cản trở công lý khi tìm cách che giấu tài liệu khỏi các nhà điều tra.

Ông là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Thẩm phán Tòa án sơ thẩm liên bang Aileen Cannon dự kiến bắt đầu phiên tòa xét xử ông Trump vào ngày 20/5/2024.

Trước đó, các công tố viên đề nghị tổ chức phiên tòa vào tháng 12 tới, trong khi các luật sư bào chữa của ông Trump đề nghị phiên tòa được tổ chức sau cuộc bầu cử tháng 11/2024.

Thẩm phán Cannon giải thích bà lựa chọn thời điểm tháng 5 là để cả hai bên có thời gian xử lý hơn 1,1 triệu trang tài liệu bằng chứng và giải quyết những vấn đề liên quan.

Phiên tòa này sẽ được tổ chức tại một tòa án liên bang tại thành phố Fort Pierce, cách thành phố Miami khoảng 210km về phía Bắc, thuộc bang Florida, nơi ông Trump từng dễ dàng giành chiến thắng trong các cuộc tranh cử Tổng thống năm 2016 và 2020.

Có thể bạn quan tâm

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

(GLO)- Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố đã phá hủy các cơ sở chỉ huy và kiểm soát của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Các cơ sở phòng không, các địa điểm phóng tên lửa và máy bay không người lái, các sân bay quân sự của Iran cũng bị phá hủy.

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

(GLO)- Tối 1-3, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết đã bắn 4 tên lửa đạn đạo nhắm vào tàu sân bay USS Abraham Lincoln (Hải quân Mỹ). Trước đó, Đại giáo chủ Iran Makarem Shirazi đã tuyên bố "thánh chiến" (jihad) chống Mỹ và Israel sau cái chết của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei.

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

(GLO)- Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công; Mỹ cảnh báo chiến dịch không kích kéo dài nhiều tuần; Ngành hàng không Trung Đông tê liệt sau xung đột; Tổ chức OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-3.

Iran tiến hành “chiến dịch dữ dội nhất trong lịch sử”, thành lập hội đồng lâm thời điều hành đất nước

Iran tiến hành “chiến dịch dữ dội nhất trong lịch sử”, thành lập hội đồng lâm thời điều hành đất nước

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố sẽ sớm tiến hành "chiến dịch tấn công dữ dội nhất" trong lịch sử đất nước nhằm vào Israel và Mỹ. Iran thành lập một hội đồng lâm thời theo quy định pháp luật để điều hành đất nước sau khi Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei thiệt mạng.

null