Cựu Tổng thống Mỹ Trump đối mặt với cáo buộc mới trong vụ tài liệu mật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cựu Tổng thống Mỹ Trump phải đối mặt với cáo buộc mới cho rằng ông đã ngăn cản quá trình điều tra vụ việc nắm giữ trái phép các tài liệu tuyệt mật thông qua âm mưu xóa hình ảnh giám sát dinh thự.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) tại Tòa án Manhattan ở New York, Mỹ ngày 4/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) tại Tòa án Manhattan ở New York, Mỹ ngày 4/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 27/7, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải đối mặt với những cáo buộc mới cho rằng ông đã cố gắng ngăn cản quá trình điều tra vụ việc nắm giữ trái phép các tài liệu tuyệt mật thông qua âm mưu xóa hình ảnh giám sát dinh thự của ông tại Mar-a-Lago, bang Florida.

Các công tố liên bang của Mỹ đã công bố bản cáo trạng mới đối với ông Trump, ứng viên hàng đầu trong cuộc đua giành đề cử của đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Ông Trump bị truy tố hình sự với cáo buộc cất giữ trái phép tài liệu mật của chính phủ sau khi mãn nhiệm và âm mưu cản trở công lý khi tìm cách che giấu tài liệu khỏi các nhà điều tra.

Ông là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Thẩm phán Tòa án sơ thẩm liên bang Aileen Cannon dự kiến bắt đầu phiên tòa xét xử ông Trump vào ngày 20/5/2024.

Trước đó, các công tố viên đề nghị tổ chức phiên tòa vào tháng 12 tới, trong khi các luật sư bào chữa của ông Trump đề nghị phiên tòa được tổ chức sau cuộc bầu cử tháng 11/2024.

Thẩm phán Cannon giải thích bà lựa chọn thời điểm tháng 5 là để cả hai bên có thời gian xử lý hơn 1,1 triệu trang tài liệu bằng chứng và giải quyết những vấn đề liên quan.

Phiên tòa này sẽ được tổ chức tại một tòa án liên bang tại thành phố Fort Pierce, cách thành phố Miami khoảng 210km về phía Bắc, thuộc bang Florida, nơi ông Trump từng dễ dàng giành chiến thắng trong các cuộc tranh cử Tổng thống năm 2016 và 2020.

Có thể bạn quan tâm

Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do

Tin thế giới sáng 5-5: Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do

(GLO)- Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do; Nổ súng tại khu vực lân cận, Nhà Trắng được phong tỏa; Tây Ban Nha thu giữ lượng cocaine kỷ lục ở Đại Tây Dương... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-5.

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với thời hạn chót vào 0h00 ngày 1/5 theo giờ địa phương để bảo đảm về mặt pháp lý cho chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, theo quy định của một đạo luật đã tồn tại nhiều thập kỷ nhằm hạn chế việc sử dụng vũ lực khi chưa được Quốc hội cho phép.

null