Công ty Asanzo hoạt động ra sao, sau khi Chủ tịch HĐQT Phạm Văn Tam bị bắt?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ông Phạm Văn Tam (Chủ tịch Hội đồng quản trị - HĐQT Công ty Asanzo) cùng em trai sẽ bị TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vào ngày 17.9 tới.

Dự kiến, ngày 17.9 tới, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm bị cáo Phạm Văn Tam (Chủ tịch Hội đồng quản trị - HĐQT Công ty Asanzo) về tội buôn lậu, trốn thuế; bị cáo Phạm Xuân Tình tội trốn thuế.

Ông Phạm Văn Tam (Chủ tịch Hội đồng quản trị - HĐQT Công ty Asanzo). ẢNH: CTV
Ông Phạm Văn Tam (Chủ tịch Hội đồng quản trị - HĐQT Công ty Asanzo). ẢNH: CTV

Công ty Asanzo đăng ký kinh doanh lần đầu năm 2016 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, ông Tam là giám đốc, đại diện pháp luật.

Năm 2017, ông Phạm Xuân Tình làm giám đốc, ông Tam giữ chức Chủ tịch HĐQT, quản lý toàn bộ hoạt động của công ty.

Từ tháng 8 - 10.2019, đoàn Thanh tra Cục Thuế TP.HCM (nay là Chi cục Thuế Khu vực II) kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thuế của công ty. Kết quả cho thấy Công ty Asanzo mua linh kiện của Công ty Trần Thoàn, ký hợp đồng với Công ty VTB gia công lắp ráp một phần.

Asanzo lắp ráp thành phẩm là điều hòa dán tem, bao bì nhãn hiệu Asanzo, rồi bán cho Công ty Điện lạnh Asanzo nhưng không xuất hóa đơn, không khai báo thuế; để ngoài sổ sách doanh thu bán hàng; sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng không hợp pháp để hạch toán đầu vào, khai thuế.

Công ty Trần Thoàn xuất hóa đơn GTGT hàng thành phẩm trực tiếp cho Công ty Điện lạnh Asanzo. Giám định thuế xác định, từ năm 2017 đến quý 2/2019, Công ty Asanzo trốn thuế hơn 15,7 tỉ đồng, gồm hơn 4,1 tỉ đồng thuế GTGT và hơn 11,5 tỉ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt.

Ngày 30.10.2019, Cục Thuế TP.HCM chuyển hồ sơ có dấu hiệu tội phạm đến Công an TP.HCM. Ngày 24.3.2020, Công ty Asanzo đã nộp khắc phục tổng cộng hơn 15,8 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, ông Tam còn bị cáo buộc dùng Công ty Sa Huỳnh để nhập lậu 1.300 chiếc lò nướng cho Công ty Asanzo, trị giá 414,7 triệu đồng.

Sau khi ông Phạm Văn Tam bị bắt, Công ty Asanzo vẫn hoạt động bình thường. Theo đăng ký, loại hình pháp lý kinh doanh của Công ty Asanzo là công ty cổ phần, trụ sở ở TP.HCM, có 1 chi nhánh miền Bắc.

Luật sư Hoàng Hải Hà (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, theo luật Doanh nghiệp, công ty cổ phần là doanh nghiệp có tối thiểu là 3 cổ đông và không giới hạn số lượng tối đa.

“Luật Doanh nghiệp quy định rõ khi Chủ tịch HĐQT bị bắt tạm giam thì các thành viên còn lại trong HĐQT sẽ bầu một người trong số các thành viên giữ chức Chủ tịch HĐQT và người được bầu sẽ thay thế chủ tịch bị tạm giam điều hành công ty”, luật sư Hà cho hay.

Ông Phạm Văn Tam sinh năm 1980 tại Quảng Ninh, là nhà sáng lập Công ty Asanzo. Công ty Asanzo từng trong top 3 thị trường điện tử Việt Nam, chuyên bán các loại tivi, máy lạnh và phục vụ chủ yếu phân khúc khách hàng ở nông thôn.

Tuy nhiên, giữa năm 2019, Công ty Asanzo vướng vào cuộc khủng hoảng lớn khi dính nghi án "hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam". Theo phản ánh, tập đoàn này đã sử dụng những công ty "ma" để nhập khẩu linh kiện điện tử, sản phẩm điện gia dụng thành phẩm từ Trung Quốc về Việt Nam.

Sau đó, các sản phẩm được "hô biến" từ Made in China (sản xuất tại Trung Quốc) sang sản xuất tại Việt Nam...

Theo Phan Thương (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đến nay đã có 10/13,5 km của Dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến - Diêm Vân được đổ cấp phối đá dăm. Ảnh: T.Sỹ

Tiến độ dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến-Diêm Vân: Nhiều kết quả tích cực

(GLO)- Với sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn của chủ đầu tư và các nhà thầu, đến nay đã có 10/13,5 km của Dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến-Diêm Vân, được đổ cấp phối đá dăm. Tỷ lệ giải ngân vốn đạt gần 86% tổng vốn tỉnh phân bổ cho dự án trong năm 2025.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Dây chuyền sản xuất nước giải khát từ thảo dược của Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh (Khu công nghiệp Trà Đa, phường Pleiku). Ảnh: Hà Duy

Gia Lai: "Cú hích" mới cho kinh tế tư nhân bứt phá

(GLO)- Khu vực kinh tế tư nhân đang ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong tăng trưởng của tỉnh Gia Lai. Với đóng góp hơn 80% GRDP, gần 23% tổng thu ngân sách và tạo việc làm cho 94% lao động toàn tỉnh, khu vực này đã chứng minh năng lực dẫn dắt nhiều lĩnh vực phát triển.

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

(GLO)- Xác định công nghiệp là 1 trong 3 trụ cột tăng trưởng của nền kinh tế, tỉnh Gia Lai đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc, điểm nghẽn về hạ tầng, đất đai và thủ tục đầu tư, hướng đến tạo đột phá mới trong thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.

Ông Thái Như Hiệp-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp nhận Giải thưởng Doanh nhân xuất sắc châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: DNCC

Khát vọng xây dựng thương hiệu giá trị

(GLO)- Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp (DN) tỉnh Gia Lai luôn nỗ lực phát triển với khát vọng xây dựng những thương hiệu thật, giá trị thật, coi đó không chỉ là đích đến về lợi nhuận, mà còn là lời cam kết về niềm tin, trách nhiệm xã hội.

null