Còn thương Phố núi, về thăm dã quỳ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cuối năm, những cơn gió se lạnh len qua từng con hẻm nhỏ, tràn qua mái phố làm người xa quê chợt nhớ đến nao lòng những ngày gió chuyển mùa nơi Phố núi quê nhà. Chuyến xe trở về đong đầy hoài niệm về sắc dã quỳ thương nhớ.
Phố núi Pleiku trong mắt tôi không chỉ là một vùng đất bạt ngàn nắng gió mà còn là nơi ghi dấu những kỷ niệm ấu thơ tươi đẹp. Những con dốc thoai thoải quanh co là nơi tôi đã tập những vòng quay đầu tiên trên chiếc xe đạp. Những ngọn đồi xanh mướt mát nối tiếp nhau ở ngoại ô là nơi có rẫy vườn của ba mẹ tôi. Còn nhớ mỗi sáng theo ba mẹ lên rẫy, đứa trẻ con trong tôi luôn háo hức. Sáng sớm, những giọt sương còn vương vấn bao nhành cây ngọn cỏ nên vẫn bấu víu, chưa chịu buông rời. Tia nắng đầu ngày chiếu long lanh lên những hạt sương mai trong vắt tựa ánh pha lê đủ sắc màu. Những chú châu chấu, cào cào màu xanh lá bắt đầu ngày mới với những cái búng chân tanh tách. Không khí mát mẻ, dịu dàng của vùng cao nguyên hòa cùng cơn gió lành lạnh tạo nên một bầu không khí cực kỳ thoáng đãng, mát mẻ và yên bình.
Mùa dã quỳ rộ nở, lòng tôi dâng lên bao niềm cảm xúc. Không kiêu sa đài các cũng không mỏng manh, dã quỳ dường như biết cách gói những mạnh mẽ, dịu dàng vào từng cánh hoa. Với tôi, dã quỳ vừa hoang dại, vừa mạnh mẽ như người dân ở đây. Dã quỳ không ngại nắng, không ngại gió, những thứ vốn dĩ là “đặc sản” của vùng cao nguyên này, cũng không cần bàn tay chăm bón mà cứ thế sinh sôi, phát triển góp sắc vàng rực rỡ cho những con dốc, triền đồi. Con đường uốn cong mềm mại dẫn lên đỉnh đồi vàng sắc dã quỳ. Loài hoa mộc mạc xòe từng cánh dưới ánh nắng tạo thành thảm hoa rực rỡ trải dài bất tận. Dường như nắng càng oi hơn, gió càng riết hơn thì dã quỳ lại càng rực vàng hơn nữa.
Không biết có phải khi quá yêu một vùng đất nào đó người ta sẽ thấy nơi ấy luôn đẹp. Với tôi, Phố núi thân thương cũng là một nơi như vậy. Phố núi trong xanh những ngày nắng vàng ruộm. Phố núi hanh hao mùa nắng cháy. Phố núi ngoại ô mong manh in dấu những cành cây khô vào một buổi chiều hoàng hôn thưa gió. Phố núi rực rỡ dã quỳ thắp lên những mùa hương sắc cao nguyên. Đường về nhà dường như ngắn lại vì lòng người khấp khởi mừng vui. Có những hạnh phúc bình dị mà đầy ý nghĩa như chuyến trở về, nơi mùa này có sắc hoa dã quỳ vàng rực.
Phong Dương

Có thể bạn quan tâm

Vùng biên chuyển mình

Vùng biên chuyển mình

(GLO)- Những năm qua, các chương trình, dự án được triển khai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên khu vực biên giới tỉnh Gia Lai đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của người dân.
Điều chỉnh thời gian thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công: Tạo thuận lợi để các dự án “về đích”

Điều chỉnh thời gian thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công: Tạo thuận lợi để các dự án “về đích”

(GLO)- Mới đây, HĐND tỉnh Gia Lai đã thống nhất điều chỉnh thời gian thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công đối với 34 dự án nguồn ngân sách địa phương từ năm 2023 sang năm 2024. Việc điều chỉnh này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các dự án “về đích”.

Huyện Đức Cơ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Ảnh: H.D

Đức Cơ: Phấn đấu 100% cán bộ quản lý ứng dụng công nghệ thông tin vào năm 2025

(GLO)- Ủy ban nhân dân huyện Đức Cơ vừa ban hành Kế hoạch số 09/KH-UBND về chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện.