'Con tàu' Vinalines tiếp tục báo lỗ gần 500 tỉ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Do chi phí gia tăng mạnh nên Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) báo lỗ lớn.
 
Vinalines đã nhận lại cảng Quy Nhơn do thoái vốn chưa đúng. Ảnh: Hoàng Trọng
Vinalines vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2019 với doanh thu đạt 5.558 tỉ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp của công ty kỳ này tăng nhẹ lên 768 tỉ đồng. Tuy nhiên, chi phí thanh lý tài sản cố định khiến khoản mục chi phí khác tăng đột biến lên gần 456 tỉ đồng trong khi cùng kỳ năm trước chỉ có 61 tỉ đồng. Điều này dẫn đến Vinalines báo lỗ trong quý 2 vừa qua 495,5 tỉ đồng trong khi cùng kỳ năm trước chỉ thua lỗ 107,2 tỉ đồng.
Theo giải trình, Vinalines cho biết mức lỗ tăng là do cổ tức được chia giảm đồng thời chi phí khác tăng do thực hiện thanh lý tài sản (bán tàu) và tiếp tục xử lý các tài sản hoạt động không hiệu quả.
Lũy kế lỗ sau thuế nửa đầu năm lên đến 633 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước công ty vẫn lãi hơn 42 tỉ đồng nhờ đóng góp lớn của nguồn thu tài chính. Tính chung mức lỗ lũy kế đến hết tháng 6.2019 của công ty là 3.640,6 tỉ đồng
Tính đến cuối quý 2/2019, Vinalines còn đầu tư nắm giữ ngắn hạn 3.450 tỉ đồng. Ngược lại, tổng dư nợ vay ghi nhận lên đến 8.101 tỉ đồng, trong đó vay ngân hàng hơn 5.361 tỉ đồng.
Vinalines có vốn điều lệ 10.693 tỉ đồng và có 20 công ty con cùng 27 công ty liên doanh, liên kết. “Ông lớn” nhà nước này vẫn chưa thể thoát lỗ kể từ năm 2016 đến nay. Bên cạnh đó, các công ty con của tổng công ty cũng chìm trong thua lỗ và hầu như chưa có lối thoát.
Trong nửa đầu năm nay, Vinalines đã tiếp quản trở lại Cảng Quy Nhơn với hơn 30,3 triệu cổ phần (tương ứng 75,01% vốn điều lệ) từ Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành với tổng giá trị 404 tỉ đồng. Đây cũng là mức giá Vinalines chuyển nhượng Cảng Quy Nhơn cho Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành cách đây 5 năm vào giai đoạn 2013-2015.
Mai Phương (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

Ông Phan Ngọc Linh được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Agribank Chi nhánh Gia Lai

Ông Phan Ngọc Linh được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Agribank Chi nhánh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-12, Agribank Chi nhánh Gia Lai tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Hội đồng thành viên, Ban Thường vụ Đảng ủy Agribank về công tác cán bộ. Ông Phan Ngọc Linh-Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Đắk Lắk được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Agribank Chi nhánh Gia Lai.

 Bộ Công Thương phê duyệt Phương thức vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2026

Bộ Công Thương phê duyệt phương thức vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2026

Ngày 28-11, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 3477/QĐ-BCT phê duyệt Phương thức vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2026, tạo cơ sở để các đơn vị chủ động chuẩn bị kế hoạch bảo đảm cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của người dân trong năm tới.

Doanh nghiệp nỗ lực gượng dậy sau bão lũ

Doanh nghiệp nỗ lực gượng dậy sau bão lũ

(GLO)- Bão vừa tan, lũ dữ lại ập đến khiến nhiều doanh nghiệp (DN) ở tỉnh Gia Lai rơi vào tình cảnh “thiệt hại kép”. Nhà xưởng ngập sâu trong nước, máy móc hư hỏng hàng loạt, hàng hóa chờ xuất chìm trong bùn non…, hoạt động sản xuất kinh doanh bị tê liệt.

null