Coi chừng "tác dụng ngược" nếu rửa tay, súc miệng chống Covid-19 kiểu này

Nước rửa tay có cồn, nước súc miệng kháng khuẩn giúp ích nhiều trong mùa dịch Covid-19 nhưng nếu bạn quá hoảng loạn mà lạm dụng, dùng sai chỗ, sai cách thì coi chừng.
Trong hướng dẫn được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đăng tải trên trang Facebook chính thức về cách rửa tay bằng cồn, ngoài các thao tác thông thường tương tự rửa tay bằng nước và xà phòng, WHO lưu ý thời gian cho một lần rửa tay bằng cồn phải là 20-30 giây. 

Rửa tay bằng cồn quá vội vàng, chưa đúng thao tác dẫn đến bỏ sót nhiều vị trí cũng là điều mà các bác sĩ đã lưu ý từ đầu mùa Covid-19.

Hướng dẫn rửa tay bằng cồn của WHO gồm các bước thông thường kèm lưu ý: rửa ít 20-30 giây. (Ảnh: WHO)
Hướng dẫn rửa tay bằng cồn của WHO gồm các bước thông thường kèm lưu ý: rửa ít 20-30 giây. (Ảnh: WHO)
Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm- Thần kinh, BV Nhi Đồng 1, cảnh báo một sai lầm thường gặp là dùng trực tiếp cồn 70-90 độ để rửa tay bởi nó sẽ bay hơi hết trước khi đạt được hiệu quả cần thiết. Đó là lý do nước rửa tay khô thường có gel để làm chậm tốc độ bốc hơi, dung dịch lưu trên tay đủ thời gian để sát khuẩn. Ông cũng nhấn mạnh rửa tay bằng cồn chỉ là biện pháp tạm thời khi không có nước và xà phòng, bởi nước rửa tay khô chỉ khiến mầm bệnh chết đi chứ không loại bỏ nó và chất bẩn khỏi bàn tay.
Poster hướng dẫn rửa tay của Bộ Y tế - ảnh: Bộ Y tế
Poster hướng dẫn rửa tay của Bộ Y tế - ảnh: Bộ Y tế
WHO cũng có khuyến cáo tương tự: rửa tay bằng cồn khi tay sạch; rửa tay bằng nước và xà bông khi tay bẩn.
Về vấn đề súc miệng, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, có rất nhiều lựa chọn: nước súc miệng mua ở siêu thị, nước muối sinh lý mua ở nhà thuốc, nước muối loãng tự pha hay đơn giản là nước ấm. Nên lưu ý người bệnh cao huyết áp không được dùng nước muối, chỉ nên dùng nước súc miệng hoặc nước ấm.
Một sai lầm phổ biến nữa là quá "cuồng" rửa tay, súc miệng. "Nhiều người đang ở trong nhà, hay ngồi một chỗ cả mấy tiếng trong văn phòng, không tiếp xúc với ai cũng thỉnh thoảng… chạy ra rửa tay, súc miệng, điều đó là không cần thiết" - bác sĩ Trương Hữu Khanh cảnh báo.
Súc miệng quá nhiều thậm chí còn phản tác dụng bởi gây khô họng, nhất là súc bằng nước súc miệng kháng khuẩn được bán ở các siêu thị, nhà thuốc. Trong khi đó, một trong những biện pháp quan trọng để phòng bệnh mùa Covid-19 là giữ cho miệng - họng, đường hô hấp đừng bị khô, bằng cách uống đủ nước, bởi đường hô hấp bị khô sẽ làm giảm khả năng phòng vệ tự nhiên trước mầm bệnh.
Rửa tay bằng cồn quá "cuồng" cũng từng gây phiền toái cho nhiều người, đó là bàn tay khô ráp, ngứa ngáy. Theo bác sĩ Khanh, nồng độ cồn quá cao cũng dẫn đến đau rát tay: chỉ cần độ cồn 60 trở lên là đủ. Ngoài ra, nên nhớ thứ tự ưu tiên: xà phòng và nước; nước; rồi mới đến nước rửa tay bằng cồn.
Clip hướng dẫn rửa tay của Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM:

.

Theo A. Thư (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ăn da cá hồi có tốt không?

Ăn da cá hồi có tốt không?

Cá hồi nổi tiếng là loại cá béo mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng. Thịt cá hồi có hàm lượng axit béo omega-3 cao, thậm chí còn được mô tả là siêu thực phẩm. Trong khi đó, da cá hồi cũng mang nhiều dưỡng chất có lợi.
Cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm sau Tết

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm sau Tết

Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn dư thừa thực phẩm. Việc bảo quản không đúng cách, chế biến đi chế biến lại và sử dụng các thực phẩm hết hạn sử dụng hoặc để quá lâu ngày, để nấm mốc... dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất lớn.
Gia Lai còn khoảng 4.000 liều vắc xin Astra Zeneca

Gia Lai còn khoảng 4.000 liều vắc xin Astra Zeneca

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, sau khi tiếp nhận 34.900 liều vắc xin Astra Zeneca do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cung cấp, từ giữa tháng 1-2023 đến nay, ngành Y tế tỉnh đã tích cực triển khai tiêm vắc xin cho người dân ngay cả thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán.
Gia Lai lập nhóm liên ngành kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng-chống tác hại của thuốc lá

Gia Lai lập nhóm liên ngành kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng-chống tác hại của thuốc lá

(GLO)- Ban Chỉ đạo Phòng-chống tác hại thuốc lá tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐ về Hoạt động phòng-chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023-2024 trên địa bàn tỉnh; trong đó, đề ra mục tiêu lập 1 nhóm liên ngành cấp tỉnh để kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng-chống tác hại của thuốc lá.
Ngành Y tế nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe

Ngành Y tế nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe

(GLO)- Năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành Y tế Gia Lai đã có nhiều nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân. Công tác y tế trong năm cơ bản đạt các yêu cầu và kế hoạch tỉnh giao; hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân được triển khai có hiệu quả.