Coi chừng "tác dụng ngược" nếu rửa tay, súc miệng chống Covid-19 kiểu này

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nước rửa tay có cồn, nước súc miệng kháng khuẩn giúp ích nhiều trong mùa dịch Covid-19 nhưng nếu bạn quá hoảng loạn mà lạm dụng, dùng sai chỗ, sai cách thì coi chừng.
Trong hướng dẫn được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đăng tải trên trang Facebook chính thức về cách rửa tay bằng cồn, ngoài các thao tác thông thường tương tự rửa tay bằng nước và xà phòng, WHO lưu ý thời gian cho một lần rửa tay bằng cồn phải là 20-30 giây. 

Rửa tay bằng cồn quá vội vàng, chưa đúng thao tác dẫn đến bỏ sót nhiều vị trí cũng là điều mà các bác sĩ đã lưu ý từ đầu mùa Covid-19.

Hướng dẫn rửa tay bằng cồn của WHO gồm các bước thông thường kèm lưu ý: rửa ít 20-30 giây. (Ảnh: WHO)
Hướng dẫn rửa tay bằng cồn của WHO gồm các bước thông thường kèm lưu ý: rửa ít 20-30 giây. (Ảnh: WHO)
Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm- Thần kinh, BV Nhi Đồng 1, cảnh báo một sai lầm thường gặp là dùng trực tiếp cồn 70-90 độ để rửa tay bởi nó sẽ bay hơi hết trước khi đạt được hiệu quả cần thiết. Đó là lý do nước rửa tay khô thường có gel để làm chậm tốc độ bốc hơi, dung dịch lưu trên tay đủ thời gian để sát khuẩn. Ông cũng nhấn mạnh rửa tay bằng cồn chỉ là biện pháp tạm thời khi không có nước và xà phòng, bởi nước rửa tay khô chỉ khiến mầm bệnh chết đi chứ không loại bỏ nó và chất bẩn khỏi bàn tay.
Poster hướng dẫn rửa tay của Bộ Y tế - ảnh: Bộ Y tế
Poster hướng dẫn rửa tay của Bộ Y tế - ảnh: Bộ Y tế
WHO cũng có khuyến cáo tương tự: rửa tay bằng cồn khi tay sạch; rửa tay bằng nước và xà bông khi tay bẩn.
Về vấn đề súc miệng, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, có rất nhiều lựa chọn: nước súc miệng mua ở siêu thị, nước muối sinh lý mua ở nhà thuốc, nước muối loãng tự pha hay đơn giản là nước ấm. Nên lưu ý người bệnh cao huyết áp không được dùng nước muối, chỉ nên dùng nước súc miệng hoặc nước ấm.
Một sai lầm phổ biến nữa là quá "cuồng" rửa tay, súc miệng. "Nhiều người đang ở trong nhà, hay ngồi một chỗ cả mấy tiếng trong văn phòng, không tiếp xúc với ai cũng thỉnh thoảng… chạy ra rửa tay, súc miệng, điều đó là không cần thiết" - bác sĩ Trương Hữu Khanh cảnh báo.
Súc miệng quá nhiều thậm chí còn phản tác dụng bởi gây khô họng, nhất là súc bằng nước súc miệng kháng khuẩn được bán ở các siêu thị, nhà thuốc. Trong khi đó, một trong những biện pháp quan trọng để phòng bệnh mùa Covid-19 là giữ cho miệng - họng, đường hô hấp đừng bị khô, bằng cách uống đủ nước, bởi đường hô hấp bị khô sẽ làm giảm khả năng phòng vệ tự nhiên trước mầm bệnh.
Rửa tay bằng cồn quá "cuồng" cũng từng gây phiền toái cho nhiều người, đó là bàn tay khô ráp, ngứa ngáy. Theo bác sĩ Khanh, nồng độ cồn quá cao cũng dẫn đến đau rát tay: chỉ cần độ cồn 60 trở lên là đủ. Ngoài ra, nên nhớ thứ tự ưu tiên: xà phòng và nước; nước; rồi mới đến nước rửa tay bằng cồn.
Clip hướng dẫn rửa tay của Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM:
.
Theo A. Thư (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

(GLO)- Quả khế không chỉ góp phần tạo vị chua thanh cho món ăn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu dùng hợp lý. Những giá trị dinh dưỡng của loại quả này đang ngày càng được nhiều người quan tâm.

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

(GLO)- Thời gian qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đào tạo nâng cao chuyên môn cho đội ngũ nhân lực y tế cơ sở. Nhiều trung tâm y tế đã triển khai các kỹ thuật cao, chuyên sâu, giúp người dân tiếp cận thuận lợi với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay từ cơ sở.

Gia Lai chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah

Gia Lai chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah

(GLO)- Ngày 28-1, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 680/SYT-NVY gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; các trung tâm Y tế trực thuộc; các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trực thuộc Sở; UBND các xã, phường về việc chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah.

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng cần tránh trồng vì chứa độc tố

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng chứa độc tố

(GLO)- Nhiều loại cây cảnh được trồng phổ biến trong nhà và nơi công cộng nhờ vẻ ngoài bắt mắt. Tuy nhiên, ít người biết rằng một số loài trong số đó lại chứa độc tố, có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ và vật nuôi.

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Từ các chương trình phẫu thuật mắt miễn phí do Bệnh viện Mắt tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và các nhà hảo tâm, nhiều trẻ em, người nghèo đã tìm lại ánh sáng và thêm cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

(GLO)- Quốc hội đã thông qua Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 ngày 10-12-2025, đánh dấu bước chuyển căn bản của hệ thống y tế, tạo nền tảng quan trọng trong nâng cao sức khỏe nhân dân.

null