Cổ phiếu PNJ mất 3.100 tỉ từ ngày giá vàng lao dốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Giá vàng thế giới lao dốc về ngưỡng 1.251 USD/ounce tương quan với diễn biến suy giảm của giá cổ phiếu PNJ trên sàn HoSE, khi trong phiên hôm 28-6, mã này đột ngột giảm sàn lần đầu tiên trong tháng 6.
Các nhà đầu tư trao đổi về diễn biến thị trường tại sàn SJC ở quận 1
Các nhà đầu tư trao đổi về diễn biến thị trường tại sàn SJC ở quận 1
Sau khi Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (FED) chính thức công bố việc tăng lãi suất lần thứ hai trong năm 2018 vào ngày 14-6, đồng USD bắt đầu tăng vọt về đỉnh 23.000 đồng/USD trong khi giá vàng lại lao dốc không phanh khỏi ngưỡng 1.304 USD/ounce.
Tính từ phiên lập đỉnh hôm 14-6, giá vàng thế giới đã rớt liên tục, mất tổng cộng hơn 50 USD/ounce trong khoảng nửa tháng, chỉ còn gần 1.251 USD/ounce tại phiên giao dịch ngày hôm nay.
Diễn biến của giá vàng thế giới khiến cho cổ phiếu ngành vàng trong nước cũng bị "vạ lây" khi mã PNJ của Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận suy giảm tính từ thời điểm trên.
Sau phiên đứng giá ngày 15-6, cổ phiếu PNJ trải qua hai đợt rớt giá mạnh trong hai ngày đen tối 18-6 và 19-6 của thị trường. 
Kế đó, cổ phiếu này có hai phiên tăng nhẹ để rồi kéo theo một chuỗi rớt giá 4 phiên liên tiếp ứng với việc giá vàng giảm mạnh và chưa có dấu hiệu hồi phục.
Riêng phiên hôm nay, mã PNJ chính thức giảm sàn 6.700 đồng, còn 90.300 đồng/cổ phiếu.
Cộng tất cả các đợt suy giảm của mã PNJ kể từ ngày 14-6 thì công ty này bị "bốc hơi" trên 3.100 tỉ đồng vốn hóa thị trường, tính trên số lượng cổ phiếu đang niêm yết.
Trở lại diễn biến của thị trường, chỉ số VN Index chốt phiên đánh mất 11,56 điểm, còn 957,35 điểm.
Nhóm VN30 chỉ có sắc xanh le lói của bốn mã là SBT, ROS, NVL và VIC. 
Mã BMP của Công ty CP nhựa Bình Minh vốn là điểm sáng của hai phiên suy giảm liền trước nhưng cũng "khuất phục" đà giảm của thị trường trong phiên hôm nay.
Mặc dù nhận được khối lượng mua ròng cao nhất của khối ngoại kể từ một tháng qua là trên 580.000 cổ phiếu, song  BMP về cuối phiên vẫn giảm nhẹ 100 đồng, còn 59.500 đồng/cổ phiếu.
Mã NVL của Novaland tăng nhẹ 100 đồng vào phút chót, lên 50.700 đồng/cổ phiếu, tương tự mã VIC của Tập đoàn Vingroup tăng mạnh 4.000 đồng, lên 107.500 đồng/cổ phiếu cũng không đủ sức để cứu thị trường khi ngành bất động sản dẫn đầu xu hướng lao dốc với mức độ suy giảm 11,62%.
Một mã VN30 khác là CTD của  Công ty CP Xây dựng Coteccons giảm mạnh 5.000 đồng, còn 151.000 đồng/cổ phiếu. 
Mã DXG của Tập đoàn Đất Xanh giảm 1.500 đồng, còn 26.800 đồng/cổ phiếu bên cạnh mã KDH của Khang Điền cũng giảm 200 đồng, còn 31.000 đồng/cổ phiếu.
Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến thanh khoản toàn thị trường có cải thiện về mức trên 5.000 tỉ đồng song vẫn là khá thấp. Khối ngoại mua ròng nhỏ giọt trên 40 tỉ ở cả ba sàn.
Trấn Kiên (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Chị Rcom H’Sra ( bìa trái, buôn Rưng Ma Nin) làm thủ tục vay vốn tại điểm giao dịch xã Ia Rbol. Ảnh: Vũ Chi

Hiệu quả của điểm giao dịch xã trong hoạt động tín dụng chính sách ở Ayun Pa

(GLO)- Với phương châm “Phục vụ tại nhà, thu nợ, giải ngân tại xã”, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mạng lưới điểm giao dịch tại tất cả các xã, phường, giúp người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng, thuận tiện.

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

(GLO)-Các quốc gia vùng Vịnh từ lâu nổi tiếng với chính sách trợ cấp cho người dân từ nguồn thu dầu khí và thu hút lao động nước ngoài, bằng cách không đánh thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, Oman sẽ là quốc gia Arab đầu tiên thay đổi sau khi chính sách thuế mới có hiệu lực từ năm 2028.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Thanh toán bằng bitcoin được chấp nhận tại Kibera, Kenya. (Ảnh: Independent.co)

Khu ổ chuột lớn nhất châu Phi dần quen với việc sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày

(GLO)- Trong khi bitcoin vẫn còn khá xa lại với nhiều người, thì tại khu ổ chuột nghèo khó Kibera, Kenya, thay vì chỉ giao dịch bằng tiền mặt, một bộ phận cư dân nơi đây đã bắt đầu sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày, đặc biệt là tại các quầy hàng thực phẩm và rau củ.

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Trước làn sóng gia tăng tội phạm công nghệ cao và lừa đảo tài chính qua mạng, ngành ngân hàng đang phối hợp các cơ quan liên quan tiến hành làm sạch hệ thống, trong đó có việc xóa sổ hàng chục triệu tài khoản ngân hàng nếu không xác thực danh tính, còn gọi là tài khoản “ngủ đông”.

Chư Sê đưa nguồn vốn ưu đãi đến với người dân

Chư Sê đưa nguồn vốn ưu đãi đến với người dân

(GLO)- Thông qua 15 điểm giao dịch xã, thị trấn, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các phiên giao dịch định kỳ mỗi tháng để giải ngân cho vay và cung cấp dịch vụ ngân hàng đến tận tay người dân.

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Thế giới hiện có 119 trung tâm tài chính quốc tế, song chỉ có khoảng 20 trung tâm thành công, hiệu quả. 'Sinh sau đẻ muộn', làm sao để trung tâm tài chính tại VN cạnh tranh được với các trung tâm rất lớn của khu vực như Thượng Hải (Trung Quốc), Dubai, Singapore…?

Tăng tốc xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi sắp xếp lại đơn vị hành chính

Tăng tốc xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi sắp xếp lại đơn vị hành chính

(GLO)- Sở Tài chính Gia Lai và các đơn vị liên quan đang tăng tốc rà soát, tổng hợp số liệu xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp. Đồng thời, hướng dẫn các đơn vị xây dựng phương án bàn giao nguồn tài chính, ngân sách theo đúng quy định.

null