Chuyện làng Dip

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cách đây 10 năm, vào khoảng tháng 4, tôi cùng anh Nguyễn Tiến Dũng-nguyên Trưởng phòng Báo ảnh Báo Gia Lai đến thăm làng Dip (xã Ia Kreng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Lúc bấy giờ, làng Dip vẫn còn là một nơi ít được người lui tới, giống như xã Kon Pne (huyện Kbang), Đak Song, Sró (huyện Kông Chro), Hà Đông (huyện Đak Đoa)… Sau khi vào trụ sở UBND huyện Chư Păh để liên hệ công tác thì Chánh Văn phòng UBND huyện cười bảo: “Xe các anh gầm thấp không đi lên xã Ia Kreng được đâu. Để xe lại đây, huyện sẽ điều xe hai cầu đi”.

Lúc đầu nghe thì tôi hơi ngạc nhiên nhưng khi lên đèo mới thấy sự thay xe là cần thiết. Từ ngã ba gần thị trấn Ia Ly rẽ phải rồi đi vào xã Ia Kreng phải vượt ngọn đèo Sê San cao hơn 1.000 m so với mực nước biển và dài hơn 20 km. Đường đèo khá hẹp và quanh co, một bên vách đá dựng đứng, một bên là vực sâu. Tài xế liên tục bấm còi mỗi khi xe vòng qua hàng mấy chục khúc cua cánh chỏ. Ngồi trên xe nhìn con đường, tôi không khỏi ngẫm lại những năm cuối thập niên 70 và thập niên 80 của thế kỷ trước. Ngày ấy, nếu từ thị trấn huyện cũ muốn đi đến làng phải cuốc bộ 2-3 ngày đường và leo lên con dốc đứng qua thác Công chúa.

Một góc làng Dip. Ảnh: Ngọc Tuấn

Một góc làng Dip. Ảnh: Ngọc Tuấn

Những năm ấy, làng Dip và làng Duch thuộc xã Ia Mơ Nông là 2 làng khó khăn, cách trở vào loại bậc nhất của huyện Chư Păh cũ (sau chia tách thành 2 huyện Ia Grai và Chư Păh). Những người đã từng công tác ở huyện cũ mỗi khi nghe nhắc đến làng Duch, làng Dip, ai nấy đều không khỏi lắc đầu, ngao ngán. Không tính mùa mưa, ngay giữa mùa khô muốn đến làng phải xe tải ba cầu mới có khả năng leo lên được đèo dốc đứng. Giao thông ách tắc nên làng thiếu thốn mọi bề: không chợ, không trường học, không trạm y tế... Dân làng sống đúng nghĩa tự cung, tự cấp. Người làng không đi đâu và cũng không ai mấy khi đến, làng gần như biệt lập với bên ngoài. Có năm, huyện thu mua lúa đầy kho nhưng rồi phải... lưu kho đến vài ba năm sau mới chuyển về được.

Năm 2002, khi xây dựng công trình thủy điện Sê San 3, con đường lên đây mới hoàn thành phục vụ cho thi công và làm thay đổi cuộc sống của người dân các làng tái định cư thuộc xã Ia Kreng (thành lập năm 2009). Từ dưới nhìn lên, đèo Sê San như một sợi chỉ ngoằn ngoèo ẩn hiện giữa lớp sương mù. Qua đèo nhìn xuống lại vẫn lớp mù sương ấy bao phủ thung lũng như hơi nước bốc mù mịt trong nồi cơm đang sôi. Thời tiết ở đây là vậy, một ngày có đủ bốn mùa. Có lẽ, chính sự khắc nghiệt của vùng đất này khiến con người nơi đây thích nghi được với điều kiện sống. Đất núi vốn cằn, lại dốc trôi hết màu nên sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Xã Ia Kreng chỉ có 3 làng: Duch1, Duch 2 (tách ra từ làng Duch) và làng Dip.

Cuộc dời làng lịch sử năm 2004 nhường đất đai cho lòng hồ thủy điện Sê San 3 và Sê San 3A không chỉ là cuộc đổi đời cho người dân trong xã, từ nhà ở, điện và nước sạch sinh hoạt, trường học... mà điều đáng mừng là đồng bào Jrai ở Ia Kreng đã làm được ruộng nước, tuy diện tích chưa nhiều, chỉ hơn chục héc ta nhưng đánh dấu một bước ngoặt lớn trong đời sống sản xuất của những người dân Jrai vốn quen với lúa rẫy và công việc phát, đốt, chọc, trỉa. Cùng với cây lúa nước, người dân còn biết trồng những loại cây hàng hóa phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng trong vùng như: bời lời, điều, cà phê, mì…

Năm đó, trong 3 làng thì làng Dip (tái định cư) đông dân nhất (trên 190 hộ với gần 800 khẩu), ở gần sông Sê San nhất và cũng xa trung tâm xã nhất. Qua chiếc cầu bằng lăng, làng Dip với ngôi nhà rông mái cong vút hiện ra giữa rừng bằng lăng cổ thụ vẫn còn ít lá xanh mùa khô. Dân làng sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, đánh bắt cá và đang bắt đầu làm quen với nghề nuôi cá lồng trên sông Sê San. Tại mỗi cụm dân cư đều có bể chứa nước sạch.

Gần 40 năm sau ngày giải phóng, con chữ đã về với làng Dip và không chỉ vậy, nhiều thế hệ học sinh đã được học lên bậc học cao hơn và về làm việc tại địa phương. Lần chúng tôi về thăm, nhà trường có 6 học sinh lớp 9 của làng ra học bán trú ở trường chính ngoài xã. Điểm trường làng được xây dựng kiên cố tại khu trung tâm, gần nhà rông, gồm 7 lớp học, trong đó có 2 lớp THCS (lớp 6 và lớp 7), các lớp mầm non và khu nhà ở giáo viên gồm 5 phòng. Mới đây, tôi thật mừng khi được biết dân số xã đã tăng lên trên 500 hộ với hơn 1.900 khẩu. Đặc biệt, năm 2021, ngành điện lực đã đầu tư nâng cấp đường dây và trạm biến áp phục vụ sinh hoạt và sản xuất của bà con.

Chiều muộn, chúng tôi đứng trên cây cầu bắc qua Sê San, nối Gia Lai với Kon Tum, phía dưới là dòng sông xanh biếc, những con thuyền độc mộc nằm yên bên bờ sông dưới bóng cây vươn cành ra tận ngoài mép nước. Trên cao kia, làng khá ồn ã nhưng bến sông thì luôn tĩnh lặng, thi thoảng vài đợt sóng nhỏ làm con thuyền nhẹ lắc lư, khung cảnh thanh bình như đưa tôi ngược về thời tuổi trẻ của mình hơn 40 năm trước, thuở tôi vừa đặt chân lên Tây Nguyên...

Xa rồi ngôi làng nghèo nàn năm xưa. Làng Dip giờ đây cuộc sống đã khá lên và lòng người thì luôn vững chãi như ngôi nhà rông sừng sững, mái cong vút. Trời đã chiều, từng đợt gió lạnh từ dưới thung ù ù thổi tốc lên, dội vào vách đá, trượt dài theo con đèo rồi tản mát phía sông. Ngọn đèo cao gần như quanh năm vẫn mù sương nhưng bên kia đèo đã có một làng Dip hòa nhập vào dòng chảy cuộc sống hiện đại.

Có thể bạn quan tâm

Ðổi thay trên đất cách mạng Bàu Cạn

Ðổi thay trên quê hương cách mạng Bàu Cạn

(GLO)- Từ cái nôi của phong trào cách mạng tỉnh Gia Lai (cũ), xã Bàu Cạn đã trải qua hành trình chuyển mình mạnh mẽ. Những đồi chè từng in dấu chân bao chiến sĩ cách mạng năm xưa, giờ được tô đậm thêm sắc xanh bởi vườn cà phê, cây ăn quả… trở thành biểu trưng của sự ấm no, sung túc.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Xã An Lương tổ chức các chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Xã An Lương tổ chức chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân

(GLO)- Cùng với hỗ trợ sửa chữa công trình bị hư hại, vệ sinh môi trường sau bão số 13 (Kalmaegi), những ngày này, xã An Lương (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các chuyến xe lưu động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã triển khai hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhờ đó, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

null