Chung tay giúp người nghèo an cư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tranh thủ những ngày nắng đẹp, gia đình bà Ksor Hlem (làng Kueng, xã Hbông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) dọn về căn nhà mới. Căn nhà xây, quét vôi xanh, mái lợp tôn trắng, nền láng xi măng sạch sẽ. Bước vào nhà, bà Ksor Hlem đẩy tay mở toang từng ô cửa, ánh sáng lấp lánh chạy khắp nhà như muốn khép lại một quãng đường dài đầy chật vật, khó khăn của gia đình.
Ở một nơi xa khác, cũng với niềm vui an cư, gia đình anh Rơ Chăm Ngun (làng A Mơng, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh) đã chính thức rời khỏi căn nhà cũ để dọn vào ở căn nhà mới rộng hơn, sáng sủa hơn với cửa kính, tường xây vững chắc. Trong căn nhà đầm ấm nghĩa tình tương thân, tương ái, anh Rơ Chăm Ngun càng có thêm động lực để vươn lên làm ăn, chăm lo cho gia đình mình.
Giúp người nghèo an cư luôn là lựa chọn hàng đầu của các chi nhánh ngân hàng khi thực hiện các hoạt động an sinh xã hội. Những căn nhà tình nghĩa được trao đi không chỉ giúp các gia đình nghèo như bà Ksor Hlem, anh Rơ Chăm Ngun xóa nhà tạm bợ dột nát, nhẹ bớt nỗi lo toan mà là động lực để bản thân họ vươn lên làm ăn thay đổi cuộc sống với niềm tin, niềm hy vọng về một ngày mai tươi sáng hơn. Còn đối với các chi nhánh ngân hàng, đây là cách chia sẻ thiết thực với cộng đồng, với chính quyền địa phương để “không một ai bị bỏ lại phía sau”. Ông Lý Anh Đào-Giám đốc SHB Gia Lai-bộc bạch: “2 năm gần đây, đơn vị hướng hoạt động tài trợ xây nhà ở cho người nghèo. Các trường hợp được chính quyền địa phương giới thiệu hỗ trợ về nhà ở hầu hết là nhà cửa tạm bợ, chật chội, dột nát, gia cảnh cực kỳ khó khăn. Được sự quan tâm ủng hộ từ lãnh đạo SHB, năm 2020 chúng tôi đã hỗ trợ xây dựng 6 căn nhà tại các huyện: Kbang, Ia Grai, Chư Sê, Đak Đoa. Trong năm 2021, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ làm 6 căn nhà tình nghĩa tại TP. Pleiku, Đak Đoa, Chư Păh, Chư Sê và thị xã Ayun Pa”.
Đại diện Agribank Chư Păh-Đông Gia Lai và chính quyền xã Ia Mơ Nông trao tặng nhà tình nghĩa cho gia đình anh Rơ Chăm Ngun (làng A Mơng). Ảnh: Sơn Ca
Đại diện Agribank Chư Păh-Đông Gia Lai và chính quyền xã Ia Mơ Nông trao tặng nhà tình nghĩa cho gia đình anh Rơ Chăm Ngun (làng A Mơng). Ảnh: Sơn Ca
Thấu hiểu và chia sẻ ước mơ an cư của các gia đình nghèo, Agribank Đông Gia Lai luôn dành riêng một phần kinh phí Quỹ “Từ thiện xã hội” để thực hiện chương trình hỗ trợ xây nhà ở cho người nghèo hàng năm. Ông Trần Quang Tuấn-Phó Giám đốc Agribank Đông Gia Lai-bày tỏ: “Hàng năm, đoàn viên Công đoàn cơ sở Agribank Đông Gia Lai đều đóng góp 4 ngày lương vào Quỹ “Từ thiện xã hội”. Thông qua nguồn quỹ này, Chi nhánh đã xây dựng 14 căn nhà cho người nghèo tại địa bàn TP. Pleiku, huyện Chư Păh và huyện Đak Pơ. Chúng tôi xác định rõ rằng, tham gia hỗ trợ xây nhà ở cho người nghèo không chỉ chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng, với chính quyền địa phương mà còn góp phần lan tỏa thông điệp tích cực làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn”.
Bên cạnh chương trình riêng của các chi nhánh ngân hàng, Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã triển khai chương trình “Mái ấm biên cương” giai đoạn 2021-2025, phấn đấu hàng năm xây dựng mới từ 30 căn nhà trở lên nhằm giúp hộ nghèo ở các huyện biên giới từng bước vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Trong năm 2021, chương trình đã vận động các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc tham gia ủng hộ, xây dựng được 35 mái ấm cho gia đình nghèo, gia đình chính sách, người có công ở các huyện: Chư Prông, Đức Cơ, Ia Grai, Phú Thiện, Kông Chro, Đak Pơ.
Với sự chung tay giúp sức của các cá nhân, tổ chức, đơn vị và cộng đồng xã hội thì các căn nhà tình nghĩa được xây lên, được trao đi đúng người, đúng lúc sẽ giải quyết vấn đề căn bản của đói nghèo, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.
SƠN CA

Có thể bạn quan tâm

Ân nhân của làng Bluk Blui

Ân nhân của làng Bluk Blui

(GLO)- Với tấm lòng nhân hậu, gần 40 năm qua, bà Siu H’Jel (SN 1957, làng Bluk Blui, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã giúp đỡ những người mắc bệnh phong vượt qua mặc cảm để gầy dựng cuộc sống tốt đẹp.
Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Kon Gang

Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Kon Gang

(GLO)- Sáng 29-5, Công ty TNHH một thành viên Ngân Gia Lai (126 Lý Thái Tổ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) phối hợp với em Văn Gia Hy (lớp 12C4-Trường THPT chuyên Hùng Vương) tặng quà cho các em học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đinh Tiên Hoàng (xã Kon Gang, huyện Đak Đoa).
Tháng Nhân đạo năm 2024: Huy động nguồn lực hỗ trợ người yếu thế

Tháng Nhân đạo năm 2024: Huy động nguồn lực hỗ trợ người yếu thế

(GLO)- Tháng Nhân đạo năm 2024 có chủ đề “Hành trình nhân đạo-Trao nhận yêu thương”. Trong Tháng Nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp trong tỉnh Gia Lai triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ những người yếu thế, tạo sự lan tỏa về tinh thần “tương thân tương ái” trong cộng đồng.
Chương trình hiến máu nhân đạo thu hút sự tham gia của đông đảo người dân huyện Ia Pa. Ảnh: Vũ Chi

Ia Pa tiếp nhận 318 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-5, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ia Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo năm 2024.
Tặng 90 suất quà cho bà con làng Brieng

Tặng 90 suất quà cho bà con làng Brieng

(GLO)- Chiều 12-5, Hội Chữ thập đỏ huyện Kbang phối hợp cùng đoàn từ thiện ở TP. Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) đã đến thăm và tặng 90 suất quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, hộ nghèo làng Brieng (xã Kông Bơ La).
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động Tháng Nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động Tháng Nhân đạo

(GLO)- Sáng 12-5, tại xã Đăk Pơ Pho (huyện Kông Chro), Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Huyện Đoàn Kông Chro tổ chức lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo-Trao nhận yêu thương”.