Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long: Chính quyền luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 6-10, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị trực tuyến với hơn 400 doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Chủ trì hội nghị có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành. Tham dự hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Đồng chí Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo, kết luận Hội nghị. Ảnh: Hà Duy
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Hà Duy

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành khẳng định: Trong thời gian qua, bằng bản lĩnh và sự sáng tạo, cộng đồng DN, HTX trong tỉnh đã duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm cuộc sống của người lao động, góp phần vào tăng trưởng kinh tế cũng như tích cực đóng góp thực hiện công tác an sinh xã hội.


Sau một thời gian dài bị tác động bởi dịch Covid-19, nhiều DN, HTX gặp không ít khó khăn. Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hữu Quế: Qua tìm hiểu, khảo sát cho thấy, mặc dù tình hình kinh tế có dấu hiệu phục hồi, nhưng việc thiếu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, giá nguyên liệu đầu vào cao, áp lực tăng lương để thu hút lao động... vẫn là khó khăn chung đối với DN, HTX. “Ngoài ra, năng lực quản trị, trình độ ứng dụng công nghệ và kỹ năng lao động của DN, HTX cũng còn hạn chế. Hiệu quả hoạt động liên kết sản xuất của DN, HTX, hộ nông dân chưa cao. Nhiều HTX thiếu nguồn vốn đầu tư cho sản xuất nhưng không có tài sản thế chấp để vay vốn, chưa xây dựng được phương án kinh doanh hiệu quả để vay vốn hoặc huy động vốn của thành viên; phương thức hoạt động kinh doanh của HTX không phù hợp và chưa theo kịp với sự phát triển chung của thị trường; xây dựng thương hiệu sản phẩm và mở rộng thị trường, tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế chưa đủ mạnh để cạnh tranh với các DN, đại lý trên địa bàn”-ông Quế cho biết.

 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hà Duy
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hà Duy


Đại diện cho hơn 200 hội viên, ông Phan Thanh Thiên-Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ-phản ánh: “Chính phủ đã có chính sách vốn vay ưu đãi cho DN nhỏ và vừa. Tuy nhiên, cơ quan thuế và ngân hàng chưa có hướng dẫn cụ thể nên DN chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này. Hiện nay, việc kê khai nộp thuế, báo cáo thuế trên môi trường điện tử vẫn bị trục trặc nên nhiều DN đã nộp thuế nhưng hệ thống vẫn báo nợ thuế, gây ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của DN. Trong khi đó, DN lại gặp khó khăn trong việc tuyển dụng người lao động có chuyên môn. Tôi mong tỉnh hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho DN; hỗ trợ tiếp cận tín dụng; xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, chuyển đổi số; hỗ trợ DN nhỏ và vừa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Liên quan đến ngành Thuế, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lê Minh Nhựt cho hay: “Hiện đơn vị đang triển khai nộp thuế điện tử. Trong quá trình hoạt động cũng sẽ có một số trục trặc, nhưng rất ít. Thời gian tới, ngành Thuế sẽ phối hợp với Kho bạc Nhà nước để tiếp tục nỗ lực triển khai và có những điều chỉnh phù hợp. Mong DN ủng hộ, đồng hành cùng ngành Thuế trong quá trình chuyển đổi số”.

Trong khi đó, bà Phạm Kim Chân-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Việt Á-bày tỏ nguyện vọng: “Công ty được tỉnh giao đất trồng rừng ở xã Ia Rsai và Chư Rcăm (huyện Krông Pa). Việc đầu tư diễn ra thuận lợi, cho đến thời gian cây có thể khai thác. Công ty đề nghị huyện và tỉnh mở rộng, sửa chữa tuyến đường đến khu khai thác, tạo điều kiện cho DN cũng như tạo việc làm cho người dân tại chỗ”.

Trả lời vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Vũ Ngọc An cho biết: “Đường từ khu trồng rừng của Công ty cổ phần Việt Á ra ngoài khoảng 10 km, trong đó, đối với đường cũ có sẵn trên đất lâm nghiệp chỉ có 2-3 km, còn 8,5 km là dưới tán rừng buộc phải chuyển đổi, nếu không sẽ ảnh hưởng đến rừng”. Để tạo điều kiện cho DN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành đề nghị: “Trước mắt, nếu là đường mòn cũ thì sửa lại để đi và vẫn phải tiếp tục hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định”.

Vốn luôn là vấn đề được các DN quan tâm hàng đầu. Tại buổi gặp mặt lần này, ông Nguyễn Văn Thành-Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Hoa Trang Gia Lai-nêu ý kiến: “Đề nghị Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh có văn bản đề xuất lên Ngân hàng Nhà nước có cơ chế đặc thù về nguồn tín dụng đối với DN thu mua nông sản. Nếu DN không có nguồn tín dụng thì không thể thu mua nông sản giá cao, các DN bên ngoài vào sẽ ép giá nông dân. Chưa kể theo đó, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh cũng sẽ giảm, trong khi nông sản chiếm 60% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh”.

Ông Nguyễn Hữu Nghị-Giám đốc NHNN chi nhánh Gia Lai trả lời về tiếp cận vốn tín dụng của DN
Ông Nguyễn Hữu Nghị-Giám đốc Ngân hàng nhà nước Chi nhánh Gia Lai trả lời về tiếp cận vốn tín dụng của DN. Ảnh: Hà Duy


Ông Nguyễn Hữu Nghị-Giám đốc Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh-thông tin: “Nếu cần tăng tín dụng cho DN trong quý IV để thu mua nông sản, các DN nên đề xuất Hiệp hội DN có văn bản đề nghị để chúng tôi có cơ sở kiến nghị Ngân hàng Nhà nước. Về việc hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của DN, HTX, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh cũng triển khai đến các ngân hàng thương mại. Nhưng do khó khăn trong quá trình triển khai gói hỗ trợ này là việc xác định đối tượng được hỗ trợ lãi suất trong một số trường hợp khách hàng hoạt động sản xuất kinh doanh đa ngành, nhiều DN có tâm lý e ngại trong trường hợp tham gia chương trình hỗ trợ lãi suất sẽ phải làm việc với các đoàn thanh tra, kiểm toán của các cơ quan có thẩm quyền… Vì vậy, đến nay, tỉnh mới hỗ trợ được 12,68 tỷ đồng cho DN và hộ kinh doanh. Hiện chúng tôi đã có số điện thoại đường dây nóng để các DN phản ánh những vướng mắc liên quan đến lĩnh vực ngân hàng”.   

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt nhận định: “Qua nhiều ý kiến trao đổi từ các DN và HTX cho thấy, có những vấn đề Trung ương quy định chưa phù hợp. Đề nghị các hội DN tiếp tục kiến nghị những vướng mắc, phản biện các chính sách chưa hợp lý của Trung ương để tỉnh tổng hợp và kiến nghị điều chỉnh kịp thời. Đối với những ý kiến của DN liên quan đến việc áp dụng số hóa trong nộp thuế, cấp phép đầu tư nên được giải quyết nhanh, không nên kéo dài quá lâu, HĐND tỉnh sẽ giám sát việc giải quyết những kiến nghị từ DN của UBND tỉnh vào cuối năm. Hiện chưa có DN nào phản ánh về các chính sách, văn bản liên quan đến DN do tỉnh ban hành”.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long nhấn mạnh: Với phương châm chính quyền luôn đồng hành cùng DN và người dân, lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương sẵn sàng lắng nghe, đối thoại, chia sẻ, xử lý kiến nghị của các DN, HTX, nỗ lực tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, giúp các DN, HTX phát triển ổn định, bền vững. “Tôi yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong thời gian tới tiếp tục thực hiện quyết liệt việc cải cách hành chính, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cán bộ, công chức, viên chức nhũng nhiễu, phiền hà, gây khó khăn cho người dân, DN, HTX. Tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động của cơ quan nhà nước, xây dựng chính quyền điện tử gắn với cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đề nghị Hiệp hội DN tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ, Hội Nữ doanh nhân, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục làm tốt vai trò là cầu nối gắn kết DN, HTX với cấp ủy, chính quyền các cấp, tạo điều kiện cho chính quyền đồng hành cùng DN; tiếp tục nắm bắt những khó khăn, vướng mắc từ thực tế trong sản xuất kinh doanh của các DN, HTX, hội viên để kịp thời phản ánh với cấp thẩm quyền và các cơ quan quản lý nhà nước trong việc hoàn thiện cơ chế chính sách, giải quyết thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”-Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời chúc mừng đến các DN, HTX nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10), đồng thời bày tỏ mong muốn các DN, HTX tiếp tục nỗ lực trong hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

 

 HÀ DUY
 

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.