Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai: Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng-chống dịch Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại sau gần 100 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, chiều 26-7, Ban chỉ đạo phòng-chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Gia Lai đã tổ chức họp khẩn về công tác phòng-chống dịch. Đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà và lãnh đạo các sở, ngành là thành viên Ban chỉ đạo.
Thời gian qua, tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 và không ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2. Đến nay, Gia Lai đã tiếp nhận và tổ chức cách ly 1.725 trường hợp; trong đó, tại cơ sở y tế là 227 người; tại khu cách ly tập trung 914 người và tại nhà, nơi lưu trú là 584 người. Số ca đã qua cách ly 14 ngày theo quy định là 1.657/1.725.
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Hiện 17/17 huyện, thị xã, thành phố; 220/220 xã, phường, thị trấn đã thành lập Ban chỉ đạo phòng-chống dịch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Tổng kinh phí dự trù phòng-chống dịch Covid-19 đề xuất UBND tỉnh để trình HĐND tỉnh là hơn 177 tỷ đồng; UBND tỉnh đã cấp tạm ứng trên 43,5 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí đã cấp tạm ứng cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là hơn 6 tỷ đồng; đã mua sắm hóa chất, vật tư, trang-thiết bị phục vụ công tác phòng-chống dịch trên 1,15 tỷ đồng.
Đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được cấp tạm ứng trên 29,7 tỷ đồng; đã mua 8 danh mục và lắp đặt xong với kinh phí gần 8,6 tỷ đồng. Ngoài ra, kính phí cấp cho Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, Bệnh viện 331; 17 Trung tâm Y tế tuyến huyện, Công an tỉnh, Sở Ngoại vụ là trên 7,7 tỷ đồng.
Thời gian qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tiếp nhận các nguồn ủng hộ phòng-chống dịch Covid-19 của 260 đơn vị, tổ chức, cá nhân với số tiền và hàng trị giá trên 2,5 tỷ đồng.
Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành yêu cầu các đơn vị thành viên Ban chỉ đạo có ý kiến, đề xuất các giải pháp phòng-chống dịch trong thời gian tới.
Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành nhấn mạnh: Chúng ta tiếp tục thực hiện công tác phòng-chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ và thực hiện nhiệm vụ kép: quyết liệt phòng-chống dịch nhưng phải nỗ lực chủ động phát triển kinh tế-xã hội từ nay đến cuối năm. Riêng nhiệm vụ phòng-chống dịch được tiến hành với quan điểm, nguyên tắc, phương châm “chống dịch như chống giặc”. Nguy cơ dịch bệnh rình rập bùng phát bất cứ lúc nào nên cần đề cao cảnh giác. Phương châm phòng-chống dịch là phát hiện kịp thời, ngăn chặn sớm, cách ly lập tức, khoanh vùng thật gọn và dập dịch có hiệu quả.
  -Đồng chí Võ Ngọc Thành- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo ngành Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố thông tin đến các cơ sở bán thuốc trên địa bàn số điện thoại đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận thông tin các trường hợp đến mua thuốc có biểu hiện sốt, ho, khó thở; kịp thời vận động người dân khám, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, tăng cường vận động, hướng dẫn người dân khai báo y tế để truy vết ngay nếu có ca dương tính.
Đối với các bệnh viện tuyến tỉnh, Trung tâm Y tế tuyến huyện, các bệnh viện đóng chân trên địa bàn tỉnh cần tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm ngay các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ để phát hiện sớm, kịp thời cách ly, không để lây nhiễm trong cộng đồng. Chỉ đạo các phòng khám tư nhân phân luồng, bố trí khám khu vực riêng, có sổ theo dõi và kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo khi có trường hợp nghi ngờ. Đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, thuốc men, vật tư y tế để chủ động trong công tác phòng-chống dịch, không chủ quan, lơ là.
Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố quản lý chặt chẽ việc tạm vắng, tạm trú và cư trú trên địa bàn, đặc biệt là liên quan đến người nước ngoài. Tổ chức kiểm tra thường xuyên người nước ngoài trên địa bàn; vận động quần chúng nhân dân phát hiện, báo cáo và xử lý nghiêm các trường hợp đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng về dịch Covid-19 gây hoang mang dư luận. Các cơ quan truyền thông thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng-chống dịch, chủ động khai báo y tế…
Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế tuyên truyền thật tốt, đưa thông tin kịp thời để người dân nắm bắt, không gây hoang mang dư luận. Sở Giao thông-Vận tải trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Giao thông-Vận tải triển khai các biện pháp phòng-chống dịch theo tinh thần của Bộ. UBND các huyện, thị xã, thành phố không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng-chống dịch. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT; làm tốt công tác vệ sinh môi trường, thực hiện tốt công tác phòng-chống dịch để kỳ thi diễn ra an toàn.
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp triển khai kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở, không để xảy ra tình trạng vượt biên, xâm nhập trái phép vào Việt Nam. Sở Ngoại vụ phối hợp xử lý công tác xuất nhập cảnh liên quan đến người nước ngoài. Đối với những người nhập cảnh đang cư trú trên địa bàn tỉnh phải tổ chức cách ly, theo dõi chặt chẽ
Ngành Y tế kiểm tra lại các tổ phản ứng nhanh để khi có sự cố thì chúng ta kích hoạt ngay; đồng thời chuẩn bị cơ sở vật chất để cách ly nếu đông người… Các sở, ban, ngành, đơn vị tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mình triển khai kịp thời các biện pháp phòng-chống dịch triệt để trong tình hình mới, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; đặc biệt lưu ý chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để tổ chức thành công đại hội Đảng bộ cấp huyện tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.
NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.