Chư Sê chủ động phòng-chống hạn cho cây trồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gia Lai đang bước vào mùa khô, nguy cơ xảy ra hạn hán là rất lớn. Vì vậy, ngành chức năng huyện Chư Sê đã chủ động triển khai các giải pháp phòng-chống hạn ngay từ đầu mùa khô.

Theo thống kê, vụ Đông Xuân 2019-2020, nắng hạn kéo dài gây thiệt hại hơn 580 ha lúa nước của người dân huyện Chư Sê. Trong đó, hơn 367 ha bị thiệt hại từ 70% đến mất trắng; gần 177 ha thiệt hại 50-70%; gần 37 ha thiệt hại 30-50%. Ước tổng thiệt hại do hạn hán gây ra lên đến hơn 11,3 tỷ đồng.

 Một số địa phương trên địa bàn huyện đã xuất hiện tình trạng thiếu nước nước cho các loại cây công nghiệp dài ngày. Ảnh:
Một số địa phương trên địa bàn huyện Chư Sê đã xuất hiện tình trạng thiếu nước tưới cho các loại cây công nghiệp dài ngày. Ảnh: Quang Tấn


Để khắc phục tình trạng thiếu nước vào cuối vụ như năm trước, vụ Đông Xuân năm nay, gia đình ông Rơ Mah Thuyt (làng Greo Sek, xã Dun) đã chủ động gieo sạ sớm hơn nửa tháng. Ông cho biết: “Hiện 4 sào lúa của gia đình đang sinh trưởng và phát triển tốt. Mình đã tiến hành làm cỏ và bón phân đợt 2. Hy vọng, vụ Đông Xuân này không xảy ra hạn nữa để gia đình thu được nhiều lúa”.

Hơn 1 ha cà phê của bà Hoàng Thị Thu (thôn Bầu Zút, thị trấn Chư Sê) những năm gần đây thường xuyên bị thiếu nước tưới dẫn đến năng suất giảm đáng kể. “Những năm gần đây, nắng hạn thường xuyên xảy ra dẫn đến vườn cà phê của gia đình không đủ nước tưới. Năm nay, tôi đầu tư hơn 40 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt để tiết kiệm nước tưới”-bà Thu cho hay.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê-cho biết: Vụ Đông Xuân 2020-2021, toàn huyện gieo trồng được 2.005 ha, trong đó có 1.605 ha lúa nước, 350 ha rau các loại và 50 ha cây hàng năm khác. Qua kiểm tra cho thấy, các công trình thủy lợi trên địa bàn đáp ứng tưới được khoảng 70-80% diện tích lúa vụ Đông Xuân. Hiện các xã như Chư Pơng, Ia Blang, Bờ Ngoong, Bar Măih, xã Dun, thị trấn Chư Sê và một số vùng đã bắt đầu khó khăn về nước tưới cho cây công nghiệp. Dự kiến thời gian tới, nguồn nước tưới sẽ tiếp tục khan hiếm.

Để chủ động ứng phó với hạn hán, ngay từ đầu năm, UBND huyện chỉ đạo các địa phương tổ chức ra quân làm thủy lợi, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy… Đồng thời, Xí nghiệp Thủy nông Chư Sê-Chư Pưh và UBND các xã, thị trấn triển khai tích nước các hồ đập hợp lý, đảm bảo an toàn công trình; lập kế hoạch điều tiết nước cụ thể, tưới luân phiên cho cây trồng; thường xuyên theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến thời tiết, nguồn nước các công trình thủy lợi để điều tiết nước phù hợp theo phương án, kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân.

Dự báo vụ Đông Xuân năm nay, các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện Chư Sê chỉ đáp ứng được khoảng 70-80% diện tích lúa nước. Ảnh: Quang Tấn
Dự báo vụ Đông Xuân năm nay, các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện Chư Sê chỉ đáp ứng tưới được khoảng 70-80% diện tích lúa nước. Ảnh: Quang Tấn


“Bên cạnh đó, Phòng Nông nghiệp và PTNT cũng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng theo dõi, bám sát kế hoạch điều tiết nước của các công trình thủy lợi để bố trí lấy nước cho phù hợp, điều hòa lượng nước bơm tưới giữa cây cà phê và cây lúa, không để xảy ra việc tranh chấp điện, nước phục vụ sản xuất trong Nhân dân. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân áp dụng các biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm cũng như chuẩn bị sẵn sàng về máy móc, nhiên liệu, phương tiện cần thiết để nếu xảy ra hạn thì tiến hành bơm, tát nước ở những nơi còn nguồn nước.

Cùng với đó, ngành Nông nghiệp huyện cũng đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển đổi những diện tích lúa thường xuyên xảy ra hạn sang trồng các loại cây ngắn ngày cần ít nước nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế như: rau, đậu các loại, bắp sinh khối, bí xanh, bí đỏ…”-ông Nguyễn Văn Hợp thông tin.  


Huyện Chư Sê hiện có 56 công trình thủy lợi với năng lực tưới cho khoảng 4.655 ha cây trồng. Trong đó, Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Gia Lai quản lý 7 công trình; Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai quản lý 1 công trình; UBND các xã, thị trấn quản lý 48 công trình.
 

 QUANG TẤN

Có thể bạn quan tâm

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh tuyệt đối không sử dụng các hoá chất cấm, hoá chất độc hại trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến nông, lâm, thủy sản. Ảnh: Hồng Thương

Gia Lai cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có Công văn số 391/SNNPTNT-QLCLNLSTS gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông-lâm-thủy sản trên địa bàn tỉnh về việc cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm các nước nhập khẩu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.