Chư Prông tập trung phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm qua, huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã mở nhiều lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ nhằm hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc, cách phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện thu nhập.

Mặc dù trời mưa nhưng ông Trịnh Văn Trung (thôn Thanh Bình, xã Ia Drang) vẫn ra vườn cắt tỉa bớt cành lá cà phê để tạo sự thông thoáng, hạn chế bệnh nấm hồng lây lan ra diện rộng. Chỉ tay vào các cây cà phê bị bệnh, ông Trung cho biết: Nếu không ngăn chặn kịp thời thì bệnh nấm hồng sẽ lây lan gây rụng lá, thối quả.

Cũng theo ông Trung, những năm gần đây, nhờ được tham gia nhiều lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ, ông đã nắm vững kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho vườn cây. Bên cạnh đó, ông cũng sử dụng giống cà phê mới có khả năng kháng bệnh cao để tái canh gần 3,5 ha, trong đó có 1 ha được xã hỗ trợ trồng theo hướng VietGAP. Giống cà phê mới ít bị sâu bệnh, năng suất đạt 3,5 tấn nhân/ha, cao hơn giống cũ 0,5 tấn/ha.

Nhờ tham gia các lớp tập huấn, ông Trịnh Văn Trung (thôn Thanh Bình, xã Ia Drang) có thêm kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. Ảnh: N.H

Nhờ tham gia các lớp tập huấn, ông Trịnh Văn Trung (thôn Thanh Bình, xã Ia Drang) có thêm kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. Ảnh: N.H

Cũng nhờ tham gia các lớp tập huấn, hội thảo, bà Hoàng Thị Thúy (thôn An Hòa, xã Ia Drang) có thêm kinh nghiệm chăm sóc vườn cây. Bà Thúy cho biết: Gia đình bà có 4 ha cà phê, 2 ha hồ tiêu và sầu riêng. Tháng 2 vừa rồi, khoảng 2 ha cà phê bị bệnh rệp sáp trắng, rệp vảy xanh. Từ kinh nghiệm học được, bà lựa chọn thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo chất lượng để xử lý.

“Ngoài áp dụng các kỹ thuật mới vào chăm sóc cây trồng, tôi cũng đưa giống mới để tái canh nên năng suất đạt cao hơn, bình quân 4-4,5 tấn nhân/năm, cao hơn giống cũ 0,5-1 tấn/ha”-bà Thúy thông tin.

Ông Ngô Văn Thành-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Drang-cho hay: Toàn xã có 1.582 ha cây trồng các loại, trong đó, chủ lực là cà phê (865 ha) và hồ tiêu (154 ha). Hàng năm, UBND xã phối hợp với Hội Nông dân xã tổ chức 13-14 lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ, tham quan vườn cây để người dân học hỏi thêm kinh nghiệm chăm sóc cây trồng. Xã cũng vận động người dân đưa các giống mới có khả năng kháng bệnh vào canh tác; cử cán bộ nông nghiệp thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn người dân cách phòng trừ dịch bệnh cho cây trồng. Nhờ đó, các loại sâu bệnh trên cây trồng được phát hiện, xử lý kịp thời, không để lây lan trên diện rộng.

Những năm gần đây, vườn cà phê của bà Thúy phát triển tốt và cho năng suất cao nhờ áp dụng giống mới và các kỹ thuật phòng trừ dịch bệnh phù hợp. Ảnh: N.H

Những năm gần đây, vườn cà phê của bà Thúy phát triển tốt và cho năng suất cao nhờ áp dụng giống mới và các kỹ thuật phòng trừ dịch bệnh phù hợp. Ảnh: N.H

Xã Ia Lâu có hơn 1.520 ha lúa, 1.200 ha mì, 679 ha điều, 250 ha bắp, hơn 400 ha đậu và rau màu các loại. Bên cạnh việc tổ chức các lớp tập huấn, xã cũng căn cứ vào văn bản hướng dẫn hàng tháng, hàng quý của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện để phổ biến cho người dân cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng.

Bà Võ Thị Hằng Nga-Cán bộ Nông nghiệp xã-cho biết: Mỗi tuần 1 lần, xã cử cán bộ đi kiểm tra các loại cây trồng nên kịp thời hướng dẫn người dân cách phòng trừ, xử lý sâu bệnh. Nhờ đó, 3 năm qua, cây mì không còn xuất hiện bệnh khảm lá, cây lúa chỉ xuất hiện bệnh rầy nâu với diện tích nhỏ, cây bắp cũng hạn chế được sâu keo gây hại.

Theo ông Lưu Hoài Hưng-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện: Toàn huyện có 31.554 ha cao su, gần 14.750 ha cà phê, gần 5.600 điều, hơn 1.700 ha hồ tiêu, 5.300 ha mì, 2.300 ha lúa và một số diện tích rau màu.

Những năm qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện thường xuyên phối hợp với các phòng, ban liên quan và UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn người dân mở rộng áp dụng chương trình quản lý dinh dưỡng (ICM) và dịch hại tổng hợp (IPM), quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM) trong chăm sóc cây trồng để giảm chi phí, hạn chế dịch bệnh, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường.

Vào các ngày từ thứ hai đến thứ năm hàng tuần, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cử cán bộ trực tiếp kiểm tra tình hình phát triển cây trồng. Hàng tháng, Trung tâm tổng hợp tình hình dịch bệnh, ra văn bản hướng dẫn để các xã, thị trấn hỗ trợ người dân phòng trừ, xử lý.

“Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, tình hình sâu bệnh gây hại trên cây trồng những năm gần đây cơ bản được xử lý tốt. Ngoài ra, việc áp dụng các loại giống mới cũng giúp người dân nâng cao năng suất, cải thiện thu nhập”-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.