Chế độ ăn không hợp lý là nguyên nhân gây ung thư cao nhất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong các yếu tố góp phần gây ung thư thì chế độ ăn không hợp lý chiếm tỷ lệ 30-35% yếu tố gây nên ung thư.
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các yếu tố góp phần gây ung thư tiếp theo là: hút thuốc và uống rượu (chiếm 30%), nhiễm khuẩn mạn tính (chiếm: 18-20%), hormone (chiếm 18-20%), nghề nghiệp và ô nhiễm chỉ chiếm 3%.

Thông tin trên được tiến sỹ Nguyễn Quang Dũng - Bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm (Viện đào đạo Y học dự phòng và y tế công cộng), Trường Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh tại hội thảo an ninh lương thực và dinh dưỡng diễn ra sáng 7-11 tại Hà Nội.

Tiến sỹ Dũng cho hay, ung thư xảy ra ở mọi lứa tuổi, 80% trường hợp mắc ung thư từ 45 tuổi trở lên. Mọi bộ phận trên cơ thể đều có thể bị ung thư và ở người có khoảng 100 loại ung thư khác nhau. Các yếu tố môi trường là tác nhân lớn gây ra bệnh ung thư như hút thuốc lá, chế độ ăn, bệnh nhiễm trùng, hóa chất, phóng xạ…

Với những người thừa cân béo phì tăng nguy cơ ung thư vú, đại tràng, nội mạc tử cụng, thực quản, thận, túi mật.

Cụ thể, trong chế độ ăn, những người béo phì tăng cân, hay uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú. Chế độ ăn nhiều thịt đỏ, hút thuốc lá, uống rượu, béo phì sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ăn nhiều thịt đỏ, sản phẩm sữa giàu chất béo làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến; thức ăn có nhiều muối, nhiễm vi khuẩn HP làm gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Theo tiến sỹ Dũng, hiện nay 30-40% số ca mắc bệnh ung thư trên toàn cầu là do chế độ ăn và ít hoạt động thể lực. Trong khi đó, các điều này hoàn toàn có thể dự phòng được.

Để dự phòng ung thư dựa vào chế độ ăn, mỗi người dân cần thay đổi chế độ ăn, tăng cường tập luyện, duy trì cân nặng hợp lý, uống nhiều nước và một cốc sinh tốt mỗi ngày. Như vậy số ca mắc ung thư có thể giảm 60-70%.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân chỉ nên ăn dưới 504g thịt đỏ (thịt bò, lợn, cừu)/tuần thay vào đó ăn cá, gia cầm, đậu đỗ. Đặc biệt, khi ăn thịt nên chọn các miếng thịt nạc, nên hạn chế các thực phẩm như dưa muối, cà muối hay thực phẩm chế biến với muối…

Đức Minh/TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai thêm 2 huyện được công nhận loại trừ sốt rét

Gia Lai thêm 2 huyện được công nhận loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 11-12, tại Trung tâm Y tế Mang Yang (tỉnh Gia Lai), ông Nguyễn Văn Đồng-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã trao quyết định của CDC về việc công nhận huyện Mang Yang đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024 cho đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện.

Cán bộ y tế TP. Pleiku tuyên truyền về phòng-chống sốt rét đến người dân. Ảnh: N.N

Pleiku loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 6-12 vừa qua, TP. Pleiku được công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024. Đây là thành quả cho những nỗ lực của địa phương trong công tác phòng-chống một trong những căn bệnh tồn tại dai dẳng trong cộng đồng.

Gia Lai: Triển khai vắc xin Rota tiêm chủng mở rộng

Gia Lai: Triển khai vắc xin Rota tiêm chủng mở rộng

(GLO)- Ngày 11-12, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn triển khai vắc xin Rota cho trẻ dưới 1 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại tỉnh Gia Lai năm 2024- 2025 cho 28 cán bộ y tế phụ trách chương trình tiêm chủng mở rộng tại tỉnh.

Thị xã An Khê được công nhận loại trừ sốt rét

Thị xã An Khê được công nhận loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 9-12, tại Trung tâm Y tế thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị công bố quyết định công nhận thị xã An Khê đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét. Đây là địa phương thứ hai trên địa bàn tỉnh (sau TP. Pleiku) được công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét.

Cảnh báo lây nhiễm HIV kiểu mới tại Gia Lai

Cảnh báo lây nhiễm HIV kiểu mới tại Gia Lai

(GLO)- Nhân Tháng hành động Quốc gia Phòng-chống HIV/AIDS năm 2024, phóng viên Báo Gia Lai đã phỏng vấn ông Bá Tường Đăng Phong-Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh về tình hình và công tác phòng-chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.