Thị xã An Khê được công nhận loại trừ sốt rét

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 9-12, tại Trung tâm Y tế thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị công bố quyết định công nhận thị xã An Khê đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét. Đây là địa phương thứ hai trên địa bàn tỉnh (sau TP. Pleiku) được công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét.

z6112612555803-f0d40580de6a2591637095eeb105df69.jpg
Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bá Tường Đăng Phong (bên phải) trao quyết định công nhận thị xã An Khê đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024 cho đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã An Khê. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bá Tường Đăng Phong đã trao quyết định của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh về việc công nhận thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024 cho đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã An Khê.

Theo Trung tâm Y tế thị xã An Khê, thị xã gồm 5 xã, 6 phường; tổng dân số hiện có 70.929 người. Trong hoạt động phòng-chống sốt rét, thị xã An Khê đã tích cực triển khai các hoạt động phòng-chống sốt rét từ xã, phường đến thị xã và đạt được những kết quả nhất định.

Trong đó, thị xã không ghi nhận ca bệnh sốt rét nội địa, không có tử vong và không có dịch sốt rét xảy ra trong 3 năm gần đây. Tỷ lệ lưu hành sốt rét trên địa bàn dao động từ 0 đến 0,02/1.000 dân; đạt mục tiêu đưa tỷ lệ lưu hành sốt rét về dưới 0,02/1.000 dân.

z6112612580357-bc468f861216f3b4a85ff3dbc479d3e0.jpg
Quang cảnh hội nghị công bố quyết định công nhận thị xã An Khê đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Công tác giám sát, phát hiện, điều trị bệnh nhân sốt rét thường xuyên được duy trì; công tác truyền thông phòng-chống sốt rét được triển khai bằng nhiều hình thức như: Truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình, tại cộng đồng; truyền thông qua hệ thống phát thanh; truyền thông lồng ghép trong các hoạt động khác; treo băng rôn, áp phích về phòng-chống sốt rét..., qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân và huy động được cộng đồng chung tay phòng-chống sốt rét.

Với kết quả trên, thị xã An Khê đạt các tiêu chí để được công nhận loại trừ sốt rét năm 2024 theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore

(GLO)- Ngày 5-5, ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai - cho biết: Vi khuẩn gây bệnh Whitmore phát triển mạnh trong đất ẩm và lây lan chủ yếu qua nước mưa hoặc bùn đất trong mùa lũ. Vì vậy, việc ghi nhận ca bệnh trong mùa khô là diễn biến dịch tễ học không điển hình nhưng đáng lưu tâm.

Nước mía không phải lựa chọn an toàn cho mọi người trong ngày nóng

Cân nhắc khi "giải nhiệt" bằng nước mía

(GLO)- Nước mía là thức uống giải nhiệt quen thuộc trong những ngày nắng nóng nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Với một số trường hợp, việc uống nước mía có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Từ ngày 1-1-2026, các trạm y tế được chuyển giao về UBND cấp xã, phường quản lý. Trước yêu cầu duy trì ổn định hoạt động, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám - chữa bệnh của người dân, các địa phương và ngành Y tế đang tích cực phối hợp, hỗ trợ để hệ thống y tế cơ sở vận hành thông suốt.

Hạt đác có lợi gì cho sức khỏe?

Hạt đác có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Không chỉ là nguyên liệu quen thuộc trong các món giải khát, hạt đác còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, cung cấp năng lượng và giúp thanh nhiệt. Tuy nhiên, việc sử dụng đúng cách vẫn là yếu tố quan trọng để phát huy hiệu quả của loại hạt này.

Những thực phẩm nào càng ăn càng nhanh già?

Những thực phẩm nào càng ăn càng nhanh già?

(GLO)- Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn quyết định tốc độ lão hóa của cơ thể. Một số thực phẩm quen thuộc nếu tiêu thụ thường xuyên có thể đẩy nhanh quá trình già hóa, khiến làn da xuống cấp và cơ thể suy giảm sớm hơn bạn nghĩ.

null